Đức sẵn sàng điều chiến đấu cơ hỗ trợ Ba Lan giám sát trên không sau sự cố tên lửa

Công Thuận |

Sự cố tên lửa khiến hai người thương vong và đánh dấu vụ nổ đầu tiên trên lãnh thổ NATO kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2 năm nay.

Đức sẵn sàng hỗ trợ Ba Lan giám sát không phận sau sự cố tên lửa. Ảnh: eurasiantimes.com

Đức sẵn sàng hỗ trợ Ba Lan giám sát không phận sau sự cố tên lửa. Ảnh: eurasiantimes.com

Theo mạng tin EURACTIV.de (Đức), Đức đã đề nghị hỗ trợ Ba Lan giám sát không phận nước này từ ngày 17/11 sau khi một ngôi làng Ba Lan gần biên giới Ukraine bị trúng tên lửa.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức Christian Thiels nói với các phóng viên: "Như một phản ứng ngay lập tức, chúng tôi sẽ cung cấp các máy bay chiến đấu Eurofighter của Đức để tăng cường cho việc kiểm soát không phận của Ba Lan bằng lực lượng tuần tra chiến đấu trên không".

Nếu Ba Lan mong muốn, điều này có thể bắt đầu ngay sau 17/11, ông Thiels nói.

Theo người phát ngôn trên, sự hỗ trợ của máy bay Eurofighter có thể được thực hiện mà không cần di chuyển máy bay đến lãnh thổ Ba Lan. Ông Thiels giải thích: "Các cuộc tuần tra có thể được tiến hành trực tiếp từ các căn cứ không quân của Đức", đồng thời cho biết thêm phương pháp này đã được thử nghiệm và thực hành trước đây.

Bên cạnh đó, ông Thies cũng cho biết Bộ Quốc phòng Đức đang xem xét mở rộng việc triển khai hệ thống phòng không Patriot ở Slovakia, mà Berlin và Hà Lan đã cùng gửi tới nước này vào tháng 3 năm nay.

Người phát ngôn này thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht đã quyết định rằng hệ thống phòng không trên nên tiếp tục được triển khai ở Slovakia ít nhất cho đến cuối năm 2023, trong khi cũng đang xem xét liệu việc triển khai có thể được kéo dài đến năm 2024 hay không.

Hiện tại, hầu hết các nhà bình luận, bao gồm cả Nhà Trắng và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, đều đồng ý rằng tên lửa bị rơi rất có thể không phải là một cuộc tấn công có chủ ý của Nga mà là một tên lửa phòng không của Ukraine.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại