Dù đã có J-20, Trung Quốc vẫn mua tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga?

Anh Minh |

Tạp chí National Interest cho rằng Nga đã sẵn sàng chào bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm này cho Trung Quốc. Bài báo dẫn lời Viktor Kladov, một quan chức từ tập đoàn công nghệ và quốc phòng của nhà nước Nga, Rostec cho biết.

Su-57 Felon

Su-57 Felon

Nga sẽ nâng cấp Su-57 Felon, máy bay chiến đấu tàng hình đa chức năng, để có thể cạnh tranh tốt hơn với F-35 và F-22 Raptor của Mỹ. Su-57 dù là máy bay siêu cơ động, thu hút không nhiều sự quan tâm trên thị trường toàn cầu kể từ khi nó được sản xuất hàng loạt cách đây vài năm, ngoại trừ Trung Quốc.

“Trung Quốc gần đây đã nhận 24 máy bay Su-35, và trong hai năm tới [Trung Quốc] sẽ đưa ra quyết định mua thêm Su-35, chế tạo Su-35 ở Trung Quốc hoặc mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Đây có thể là một cơ hội khác cho Su-57E [phiên bản xuất khẩu]".

Máy bay Su-57 của Nga đã thực hiện chuyến bay đầu tiên cách đây một thập kỷ nhưng được đưa vào sản xuất hàng loạt chỉ hai năm trước và chiếc đầu tiên được giao vào cuối năm đó. Việc sản xuất phiên bản nâng cấp của Su-57 dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2025.

Phiên bản nâng cấp của máy bay chiến đấu này là một phần của dự án nghiên cứu và phát triển Megapolis và đi kèm với một buồng lái được nâng cấp hoàn toàn với các thiết bị điện tử hàng không hàng đầu sẽ được lắp đặt.

Ngoài ra, máy bay sẽ được trang bị bộ nguồn giai đoạn hai. Theo hãng thông tấn Nga, TASS, việc sản xuất hàng loạt Su-57 nâng cấp dự kiến ​​sẽ bắt đầu từ năm 2025.

Trong khi Su-57 đã thể hiện một màn trình diễn xuất sắc, chiếc máy bay chiến đấu này lại có một màn 'cất cánh' khó khăn xét về thương mại.

Chiếc Su-57 được sản xuất loạt đầu tiên được cho là đã bị rơi ở vùng Viễn Đông của Nga trong lần thử nghiệm đầu tiên vào tháng 12 năm 2019. Điều này trùng khớp thời điểm Ấn Độ bày tỏ sự dè dặt về việc mua Su-57.

RAND Corporation, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ, đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Su-57 có thể được coi là một máy bay thế hệ thứ năm hay không. Họ chỉ ra rằng các nguyên mẫu hiện tại đã được trang bị một động cơ kiểu cũ.

Sergei Chemezov, giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec thuộc sở hữu nhà nước Nga, cho biết động cơ giai đoạn hai sẽ được lắp ráp vào năm 2022, theo đúng lịch trình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại