Đơn vị cho thuê 'vỡ mộng' vì xe điện Tesla: Bị hỏng sửa rất đắt, mua vào giá cao mà bán lại giá thấp

Nhật Quỳnh |

Hertz đang cân nhắc tốc độ điện hóa dàn xe của mình trước những vấn đề đang phải đối mặt với dàn xe Tesla.

Hertz (một đơn vị cho thuê xe tại Mỹ) đang thay đổi kế hoạch tăng số lượng xe điện trong dàn xe cho thuê của mình khi phải đối mặt với chi phí sửa chữa cao bất thường, cùng với đó là những đợt giảm giá sâu của Tesla mà ảnh hưởng tiêu cực đến giá bán lại xe.

Ban đầu, Hertz có kế hoạch điện hóa dàn xe của mình, nhưng hiện đang cân nhắc tốc độ thực hiện kế hoạch đó.

Đơn vị cho thuê vỡ mộng vì xe điện Tesla: Bị hỏng sửa rất đắt, mua vào giá cao mà bán lại giá thấp - Ảnh 1.

Trong một buổi báo cáo tài chính, CEO Hertz Stephen Scherrre khẳng định rằng Hertz cam kết điện hóa dàn xe của mình, nhưng đồng thời cũng nhận thấy rằng thỏa thuận mua 100.000 chiếc Tesla Model 3 đang vấp phải khó khăn.

Xe điện thường có chi phí bảo dưỡng thấp hơn so với các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong cùng loại, nhưng chi phí sửa chữa cao lại khiến thỏa thuận mua bán trên mất dần tính khả thi. Theo CEO Hertz, công ty phải chi trả rất nhiều để sửa chữa dàn xe điện này.

Theo kế hoạch ban đầu, Hertz sẽ đưa một nửa số xe nói trên đến các thị trường như New York - những nơi có ưu đãi thuế cho xe điện và đang cân nhắc đặt lệnh cấm bán xe sử dụng động cơ đốt trong.

Đơn vị cho thuê vỡ mộng vì xe điện Tesla: Bị hỏng sửa rất đắt, mua vào giá cao mà bán lại giá thấp - Ảnh 2.

Tuy nhiên, điều mà Hertz không lường trước được là người dùng thường sử dụng xe theo cách tương đối khắc nghiệt, gây ra nhiều hỏng hóc vượt dự tính của Hertz. Để giải quyết vấn đề này, Hertz đã chuyển một phần dàn xe đó sang chương trình cho thuê xe kiểu khác. Song, kết cục lại đi ngoài dự đoán của Hertz.

Trong buổi báo cáo tài chính, ông Stephen Scherrre cho biết rằng số lượng xe điện tại chương trình khác có quá nhiều xe điện, làm giảm chỉ số doanh thu theo ngày của chương trình này.

Ông cũng cho biết: "Trong khi các chi phí bảo dưỡng thông thường của xe điện trong Quý 3 vẫn rẻ hơn so với các mẫu xe điện cùng loại, số lượng vụ va chạm và chi phí sửa chữa của xe điện tiếp tục tác động xấu đến kết quả kinh doanh".

Vấn đề dường như nặng nề hơn với xe Tesla. Các nhà sản xuất xe truyền thống mới đây công bố báo cáo cho thấy xe điện có chi phí sửa chữa cao hơn khoảng 5% so với các mẫu xe xăng; riêng với xe Tesla, chi phí sửa chữa cao hơn tới 27%.

TESLA HẠ GIÁ MẠNH TAY, NHƯNG CŨNG KHÔNG GIÚP GÌ

Đơn vị cho thuê vỡ mộng vì xe điện Tesla: Bị hỏng sửa rất đắt, mua vào giá cao mà bán lại giá thấp - Ảnh 3.

Ảnh: REUTERS/Brendan McDermid

Trong suốt một năm qua, Tesla đã nhiều lần hạ giá xe rất mạnh, và điều này đã ảnh hưởng không tốt đến Hertz. Ngoài chuyện giá xe nhanh mất giá hơn, khi một chiếc xe bị hư hỏng quá nặng thì đưa xe đến bãi rác là điều hợp lý hơn. Thế nhưng, khi giá xe mới cũng giảm thì giá bán xe "đồng nát" cũng xuống theo.

Điều này tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty và đè nặng thêm lên áp lực tài chính mà Hertz đang phải gánh chịu.

CEO Hertz cho biết thêm: "Giá bán xe điệ trong năm 2023 đã giảm, chủ yếu do Tesla, đã khiến cho giá thị trường chung của xe điện thấp hơn năm ngoái, và điều này khiến cho giá bán xe hư hỏng nặng tạo nhiều lỗ, vì thế trở thành một gánh nặng lớn hơn".

Đơn vị cho thuê vỡ mộng vì xe điện Tesla: Bị hỏng sửa rất đắt, mua vào giá cao mà bán lại giá thấp - Ảnh 5.

Đối mặt với tình thế đó, CEO Hertz cho biết là công ty đang giảm tốc độ điện hóa dàn xe của mình. Hiện tại, Hertz có khoảng 50.000 chiếc xe điện, trong đó có 35.000 chiếc Tesla. Dù Hertz vẫn giữ cam kết mua 100.000 chiếc Tesla và 175.000 chiếc xe điện khác từ General Motors, nhưng Hertz không cam kết xe điện chiếm 1/4 dàn xe của mình đến hết năm 2024.

Ông Stephen Scherrre bày tỏ lạc quan rằng tỷ lệ xe điện hư hỏng sẽ giảm. Hertz cũng đang làm việc với các nhà sản xuất để tìm ra cách giúp giảm số vụ dẫn đến hư hỏng.

Ông cũng cho biết: "Cần nhớ rằng với General Motors hay các nhà sản xuất truyền thống khác, họ đã có hàng thập kỷ thành lập mạng lưới linh kiện khắp đất nước. Thị trường cũng có nơi cung cấp linh kiện nhưng quy mô kém hơn [với những hãng xe] như Tesla.

Cùng với đó, ông cũng cho rằng chuyển sang sử dụng xe điện của General Motors cũng sẽ giảm chi phí mua ban đầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại