Hàng loạt trẻ mẫu giáo ngã bệnh trong giờ học gây xôn xao dư luận

Nguyễn Nhung |

Sự cố bất thường này đang gây hoang mang cho các bậc phụ huynh có con học mẫu giáo ở Thượng Hải và nhiều địa phương khác ở Trung Quốc.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV mới đây đưa tin cho hay, nơi xảy ra sự cố nói trên là trường mẫu giáo Hoa Đình số 2 ở quận Tùng Giang, Thượng Hải và trường mẫu giáo số 1 Phổ Giang, quận Mẫn Hành, Thượng Hải.

Theo CCTV, việc những tấm thảm nhựa lót trên đường chạy thể dục ở hai ngôi trường này phát ra mùi lạ đã khiến nhiều em học sinh ho rũ rượi, nôn ói và chảy máu mũi.


Một nạn nhân nhí trong vụ ngộ độc đường chạy thể dục ở Thượng Hải.

Một nạn nhân nhí trong vụ "ngộ độc đường chạy thể dục" ở Thượng Hải.

Được biết, các đường chạy ở hai ngôi trường trên được đưa vào sử dụng sau một vài ngày lót thảm thì xảy ra vụ việc.

CCTV dẫn thông tin từ phóng viên tờ Dương Thành buổi tối cho hay, tối 21/10 vừa qua, toàn bộ số thảm lót đường chạy ở cả hai ngôi trường đã bị lột lên, đem đi tiêu hủy.  Hiện mẫu thảm lót cũng đã được đưa đi kiểm tra.

Trong vòng hai tháng trở lại đây, hàng loạt vụ việc có liên quan đến “đường chạy có độc” đã xuất hiện tại nhiều địa phương thuộc hai tỉnh Giang Tô và Thượng Hải, gây chấn động dư luận Trung Quốc.


Tay các em học sinh phát ban, mẩn ngứa. Kèm theo đó là các hiện tượng chóng mặt, buồn nôn do bị trúng độc từ tấm lót trải đường chạy thể dục.

Tay các em học sinh phát ban, mẩn ngứa. Kèm theo đó là các hiện tượng chóng mặt, buồn nôn do bị "trúng độc" từ tấm lót trải đường chạy thể dục.

Nhiều phụ huynh, đặc biệt là những người có con em theo học ở các trường xảy ra sự cố, vô cùng lo lắng trước sự cố nguy hiểm này.

Theo trang tin Thepaper.cn, quy định về chất lượng và an toàn của các đường chạy thể dục tại Trung Quốc có kiểm soát việc sử dụng các chất độc hại trong khi sản xuất như benzen và toluen - những chất có thể gây chóng mặt.

Tuy nhiên, những quy định trên không nhắc tới việc cấm sử dụng các chất kết dính và chất phụ gia được sử dụng phổ biến khi làm những đường chạy.


Những tấm lót này được cho là hung thủ gây ra các trạng thái sức khỏe bất thường ở 2 trường mầm non tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Những tấm lót này được cho là "hung thủ" gây ra các trạng thái sức khỏe bất thường ở 2 trường mầm non tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Trong khi đó, các chuyên gia nghiên cứu về vật liệu hóa học cho hay, thành phần hóa học chủ yếu bên trong các tấm thảm nhựa là Polyurethane.

Nếu trong vòng 1 tuần sau khi trải, những tấm thảm vẫn còn tỏa ra mùi khó chịu, điều này cho thấy chất lượng đường chạy của trường học có vấn đề.


Đường chạy thể dục trong các trường mầm non ở các thành phố lơn của Trung Quốc hầu như đều được trải thảm nhựa như thế này.

Đường chạy thể dục trong các trường mầm non ở các thành phố lơn của Trung Quốc hầu như đều được trải thảm nhựa như thế này.

Cũng theo nhận định của những người có chuyên môn, tại Trung Quốc hiện vẫn có không ít nhà sản xuất vô lương tâm, sẵn sàng sử dụng chất làm dẻo có độc để “phù phép” cho sản phẩm lót đường chạy đạt tiêu chuẩn quy định.

Nếu bị ngộ độc nhẹ, những sản phẩm độc hại này sẽ khiến trẻ nhỏ chóng mặt, mẩn ngứa, chảy máu mũi, trường hợp nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh sau này.

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại