Độc đáo bảo tàng vũ khí Kalashnikov tại Cộng hòa Udmurtia (Nga)

Văn Thường |

Bảo tàng Kalashnikov là địa danh nổi tiếng tại thành phố Izhevsk– thủ phủ Cộng hòa Udmurtia, LB Nga. Nơi đây lưu giữ và trưng bày tất cả các loại vũ khí được sản xuất tại Nhà máy chế tạo vũ khí Izhevsk ra đời năm 1807 và đã hơn 200 tuổi, gắn với nhiều tên tuổi, nhà thiết kế vũ khí nổi tiếng của Nga.

Súng tiểu liên AK-47 được được liệt kê vào danh sách những phát minh nổi bật của thế kỷ 20

Súng tiểu liên AK-47 được được liệt kê vào danh sách những phát minh nổi bật của thế kỷ 20

Khu liên hợp triển lãm và bảo tàng vũ khí nhỏ mang tên Kalashnikov đã xuất hiện trên bản đồ văn hóa của Nga vào năm 2004. Phần trưng bày chính của bảo tàng giới thiệu lịch sử quốc gia, lịch sử hình thành và phát triển của các loại vũ khí nhỏ.

Đúng với tên gọi của mình, gian trưng bày chính của bảo tàng Kalashnikov trưng bày bộ sưu tập bao gồm các vật dụng gắn liền với cuộc đời sự nghiệp của Trung Tướng Kalashnikov, nhà chế tạo súng nổi tiếng của Nga.

Nổi bật hơn cả trong bảo tàng là các loại vũ khí đã từng được Trung Tướng Kalashnikov trực tiếp hoặc chỉ đạo thiết kế, cùng với đó là bộ sưu tập các loại vũ khí chiến đấu, săn bắn và thể thao của Nga và nước ngoài sản xuất.

Trong số các thiết kế của Trung Tướng Kalashnikov, khẩu AK-47 được được liệt kê vào danh sách những phát minh nổi bật của thế kỷ 20. Nguyên mẫu súng trường AK-47 đầu tiên được sản xuất năm 1941. Trải qua 5 năm phát triển đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm cuối cùng vào năm 1946.

Súng trường AK-47 bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ tháng 2-1947, và đến năm 1949 loại súng này đã được biên chế cho quân đội Liên Xô. Với sáng chế này, ông Kalashnikov đã được trao tặng Giải thưởng Stalin khi mới 30 tuổi. Hiện nay, AK-47 là khẩu súng thông dụng, được sử dụng tại hơn 100 quốc gia.

Độc đáo bảo tàng vũ khí Kalashnikov tại Cộng hòa Udmurtia (Nga) - Ảnh 1.

Ngoài các bộ sưu tập vũ khí, bảo tàng trưng bày các bộ quân phục trong quân đội Nga

Giới thiệu về cuộc đời sự nghiệp Trung tướng Kalashnikov, cha đẻ của khẩu AK-47 huyền thoại, anh Igor Alekgovich nhân viên của bảo tàng không khỏi xúc động và tự hào về những cống hiến của tiến sĩ khoa học kĩ thuật Kalashnikov, một nhà chế tạo xuất chúng của đất nước.

Chia sẻ về công việc của mình, anh Igor cho biết rất tự hào khi được kể cho khách thăm quan về những nhân vật lịch sử, những người đóng góp cho nghề rèn súng trong hơn hai thế kỷ qua.

“Chúng tôi ở đây để giúp mọi người hiểu về lịch sử phát triển của các loại súng cỡ nhỏ, phân biệt sự khác nhau giữa chúng, kể về những người đã viết nên lịch sử của nghề này, chứ không phải nói về vũ khí sử dụng cho những cuộc chiến. Chiến tranh luôn tàn khốc. Chúng tôi mong muốn hoà bình cho tất cả mọi người và thế giới sẽ không còn những cuộc chiến”, anh Igor nói.

Độc đáo bảo tàng vũ khí Kalashnikov tại Cộng hòa Udmurtia (Nga) - Ảnh 3.

Phần trưng bày chính của bảo tàng giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển của các loại vũ khí nhỏ

Ngoài các mẫu súng do tiến sĩ khoa học kĩ thuật Mikail Kalashnikov thiết kế, trong bảo tàng còn trưng bày các loại súng được chế tạo từ thời Sa hoàng như khẩu súng hỏa mai đầu tiên ra đời năm 1839 với tầm bắn tối đa chỉ 30 bước hay súng hỏa mai mới với cò khai hỏa tin cậy hơn, tốc độ bắn nhanh hơn là 2 phát/phút ra đời giữa thế kỷ 19.

Tiếp đó là các súng trường sử dụng đạn, tốc độ bắn 9 phát/phút và tầm bắn 600m ra đời năm 1869. Đến cuối thế kỷ 19 là súng trường mang tên nhà chế tạo Moshin phát triển. Súng trường bắn tỉa Dragunov SVD ra đời hơn 100 năm trước vào tháng 2/1920.

Bộ sưu tập của bảo tàng được bổ sung với các tài liệu về những người thợ súng Izhevsk qua các thời kỳ tại các nhà máy của thành phố Nhà máy Chế tạo máy Izhevsk, Nhà máy Cơ khí Izhevsk và Nhà máy Xe máy Izhevsk./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại