Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê lúc đói? Câu trả lời từ bác sĩ tiêu hóa gây bất ngờ

Mộc Miên |

Hầu hết các khuyến nghị đều khuyên mọi người không nên uống cà phê khi bụng đói bởi nó có thể gây hại cho sức khỏe.

Uống cà phê khi đói có thật sự gây ảnh hưởng tới sức khỏe?

Tiến sĩ Sunana Sohi, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Hoa Kỳ cho biết: “Uống cà phê có thể mang lại nhiều lợi ích cho đường tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung. Cà phê cũng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ”.

Tuy nhiên, TS Sohi giải thích rằng cà phê là một thức uống có tính axit, do đó nó có thể ảnh hưởng đến nồng độ axit trong dạ dày theo nhiều cách. Cụ thể, một số người có thể gặp tình trạng khó tiêu khi uống cà phê lúc đói.

Tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Supriya Rao tại Boston, Mỹ giải thích: “Caffeine kích thích sản xuất hormone gastrin, hormone chịu trách nhiệm sản xuất axit dạ dày trong cơ thể. Mặc dù nó giúp quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả, nhưng cũng làm tăng thêm axit trong dạ dày, từ đó gây ra các triệu chứng khó chịu”.

TS Sohi nói: “Khi ăn uống, cơ thể sẽ tự động sản xuất axit dạ dày, nhưng khi uống cà phê lượng axit dạ dày có thể tiết ra nhiều hơn thế. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy đầy hơi, đau bụng trên hoặc buồn nôn sau khi uống cà phê lúc đói, điều đó có nghĩa là bạn không nên tiếp tục thói quen này”.

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn uống cà phê lúc đói? Câu trả lời từ bác sĩ tiêu hóa gây bất ngờ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Uống cà phê có thể khiến lượng axit dạ dày tiết ra nhiều hơn.

TS Rao bổ sung: “Cơ thể tiết ra quá nhiều axit dạ dày có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như chứng trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, nó sẽ không gây nguy hiểm với sức khỏe, không gây loét dạ dày mà bạn chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu”.

Luận điểm này cũng được chứng minh trong một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa, Mỹ. Cụ thể, theo khảo sát, cà phê có thể góp phần làm giãn cơ vòng thực quản dưới và gây ra chứng ợ chua. Nói một cách đơn giản, uống cà phê khi bụng đói làm tăng sản xuất axit dạ dày nhưng hầu như không gây ra vấn đề gì cho sức khỏe, chỉ gây khó chịu ở một số cá nhân.

TS Rao cho biết: “Nếu bạn gặp tình trạng khó chịu khi uống cà phê lúc đói, bạn chỉ cần ăn trước khi uống cà phê. Thức ăn sẽ trở thành lớp đệm tương tác với axit trong dạ dày”.

Chọn đúng loại cà phê

TS Rao cho biết mọi người có thể lựa chọn các loại cà phê có hạt được rang sẫm màu thay vì loại rang nhạt màu vì điều này có thể giúp ích cho dạ dày. Chuyên gia Rao cho biết quá trình rang cà phê càng lâu (khiến hạt sẫm màu) giúp giảm bớt độ axit trong cà phê.

Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Thomas Jefferson, Mỹ cà phê pha kiểu ướp lạnh (cold brew) cũng là một lựa chọn có ít tính axit hơn.

Nguồn: Huffpost

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại