Điều gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam?

Pha Lê |

Sau giai đoạn bùng nổ, thị trường chứng khoán Việt ngày càng khó khăn đã khiến nhiều công ty trong ngành chứng khoán đã buộc phải cắt giảm lao động.

Điều gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam? - Ảnh 1.

Hình minh họa

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa có thông báo về số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán (TKGD) của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong tháng 4/2023 theo quản lý trên hệ thống của VSD.

Cụ thể, tính đến hết ngày 30/4/2023, số lượng TKGD trong nước đạt 7.016.556 tài khoản, trong đó, số lượng TKGD của nhà đầu tư cá nhân 7.001.243 tài khoản, số lượng TKGD của nhà đầu tư tổ chức là 15.313 tài khoản.

Số lượng TKGD nước ngoài đạt 43.465 tài khoản, trong đó, số lượng TKGD của nhà đầu tư cá nhân 39.068 tài khoản và số lượng TKGD của nhà đầu tư tổ chức là 4.397 tài khoản.

Như vậy, so với tháng 3/2023, đã có 22.740 tài khoản được mở mới chỉ trong vòng 1 tháng, giảm 16.800 tài khoản so với tháng trước đó và là mức thấp nhất trong vòng hơn 3 năm kể từ tháng 2/2020.

Trong một diễn biến khác, sau giai đoạn bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt thị trường ngày càng khó khăn đã khiến nhiều công ty trong ngành chứng khoán đã buộc phải cắt giảm lao động.

Thống kê từ 30 công ty chứng khoán cho thấy, tổng số nhân sự cuối quý 1/2023 ghi nhận 8.324 người, giảm 3.757 người so với đầu năm. Cùng với đó, thu nhập của nghề môi giới trong quý 1 vừa qua cũng giảm 2/3 so với thời đỉnh cao.

Quý 1/2023, tổng doanh thu hoạt động môi giới ngành chứng khoán đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, giảm 34% so với quý trước và chưa tới 1/3 giá trị giai đoạn bùng nổ trong quý 4/2021. Tương ứng, biên lãi gộp chỉ còn 9% thấp hơn nhiều so với con số 24% của quý trước và đỉnh 38% vào quý 1/2021.

Điều gì đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam? - Ảnh 2.

Hình minh họa

Liên quan đến thị trường chứng khoán, Công ty chứng khoán ACBS ước tính VNIndex năm 2023 sẽ đạt 1.217 điểm với mức tăng trưởng lợi nhuận là 12,8% và P/E là 11,3x. "Chúng tôi cho rằng VNIndex vẫn hấp dẫn nhà đầu tư để có thể tích lũy cổ phiếu ở mức định giá tương đối thấp", ACBS nhận định.

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, năm 2023, đầu tư chứng khoán có thể đem lại hiệu suất "nhỉnh" hơn so với gửi tiền tiết kiệm. Tuy nhiên, đây không phải kênh đầu tư có lợi nhuận cao nhất.

Trên thị trường chứng khoán, từ đầu năm đến nay, khối ngoại quay đầu bán ròng trong bối cảnh định giá Việt Nam không đắt, USD Index giảm, và thị trường tài chính thế giới ổn định sau nỗ lực của các Ngân hàng Trung ương. Cùng với đó, áp lực đáo hạn trái phiếu có thể tác động tiêu cực đến thị trường.

SGI Capital nhận định, doanh nghiệp, thị trường chứng khoán và nhà đầu tư sẽ gặp nhiều khó khăn khi áp lực trái phiếu đáo hạn đến cao trào và thời gian đáo hạn gốc và lãi của nhiều dự án bất động sản kết thúc. Cùng với đó, rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu trong nửa cuối năm có thể tác động lên kinh tế thực cũng như co hẹp nhu cầu đầu tư, khiến dòng vốn ngoại tiếp tục rút ròng.

Trong báo cáo mới đây, Maybank Investment Bank nhận định, vào tháng 5 NHNN sẽ hạ lãi suất điều hành. Điều này sẽ khiến cho cổ phiếu thuộc 3 nhóm ngành có thể hưởng lợi.

Nhóm ngân hàng, nhà đầu tư nên quan sát những ngân hàng có triển vọng tốt khi thị trường trái phiếu hồi phục và hạ lãi suất điều hành. Bên cạnh đó, ngân hàng có lợi thế nhờ tăng trưởng lợi nhuận cũng mang đến cơ hội.

Nhóm bất động sản, doanh nghiệp tính chu kỳ, dự án mới, quỹ đất sạch, nới lỏng quy định sẽ có tiềm năng tốt. Nhóm F&B, ngành đường và các cổ phiếu phòng thủ có cổ tức đều mang lại cơ hội đầu tư tốt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại