Điều gì đang chờ đợi cha của ông trùm ma túy Văn Kính Dương?

Quốc Chiến |

Theo các chuyên gia luật, hành vi của cha Văn Kính Dương có thể bị khởi tố về tội "Che giấu tội phạm" với khung hình phạt cao nhất là 5 năm tù.

Mới đây, TAND TP. HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ án liên quan đường dây ma túy do Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội), Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu, 25 tuổi) cầm đầu.

Trong phần đọc quyết định, chủ tọa đã chỉ ra 8 tình tiết chưa rõ yêu cầu cơ quan điều tra xác minh làm rõ để xử lý triệt để vụ án. Trong đó, tòa đề nghị làm rõ hành vi của ông Văn Trọng Thái (bố Dương) có dấu hiệu của tội "Che giấu tội phạm".

Cha của Văn Kính Dương bị điều tra về việc cho con trai mượn tiền.

Văn Kính Dương kéo cha vào vòng lao lý

Trong những ngày xét xử, ông Thái nhiều lần được tòa gọi tên lên chất vấn. Theo đó, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng thu giữ của Văn Kính Dương 2,5 tỷ đồng tiền mặt. Quá trình lấy lời khai, Dương cho rằng đây là số tiền cha anh ta đưa để mua chung cư, không liên quan tới việc buôn ma túy.

Ông Thái khai biết việc Dương trốn lệnh truy nã sau khi trốn khỏi trại giam về TP. HCM. Văn Kính Dương không liên lạc với gia đình vì sợ bị phát hiện, bản thân ông tin rằng con trai làm ăn buôn bán đàng hoàng. Người đàn ông cho rằng không nỡ báo thông tin con trai.

Ông Thái khai Dương có vài lần Dương gọi điện thoại cho ông để vay tiền làm ăn. Tổng cộng ông đã trực tiếp vào TP HCM đưa cho Dương hơn 4 tỷ đồng để đầu tư mở nhà hàng, cà phê và nhờ Dương mua nhà chung cư.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc biết con bị truy nã mà vẫn gửi tiền, ông Thái nói: "Tôi không biết Dương làm ăn gì nhưng biết con làm ăn đàng hoàng". HĐXX nói theo quy định luật pháp, biết Dương ở đâu dù là cha con mà không khai báo thì có thể sẽ phải bị truy tố tội không tố giác tội phạm. Ông Thái chậm rãi: "Thưa quý tòa, đây là tình phụ tử".

Điều gì đang chờ đợi cha của ông trùm ma túy Văn Kính Dương? - Ảnh 2.

Văn Kính Dương tươi cười sau khi tòa trả hồ sơ.

Trong phần xét hỏi, Dương cũng khai được bố gửi tiền trước Tết Nguyên đán 2016. Theo lời khai của ông trùm, ông Thái trực tiếp vào Sài Gòn rồi giao tiền cho con trai đang trốn truy nã ở ngoài đườngÔng Thái nói bản thân từng khuyên con ra đầu thú, việc đưa tiền nhờ con mua nhà vì nghĩ Dương làm ăn đàng hoàng.

Trước khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, HĐXX có xét hỏi bổ sung ông Thái. "Ông có biết con ông bị truy nã vì tội đặc biệt nghiêm trọng không?", chủ tọa hỏi. "Tôi biết cháu bị truy nã nhưng chỉ biết là cháu trốn khỏi trại giam", ông trả lời và cho biết không được nghe thông tin con trai bị truy nã vì tội nghiêm trọng.

Theo HĐXX, ông Thái biết Dương đang bị truy nã về tội đặc biệt nghiêm trọng nhưng ông vẫn vào TP. HCM giao cho Dương hơn 4 tỷ đồng vào năm 2016. Do đó, cần điều tra làm rõ xem hành vi của ông Thái có phạm tội "Che giấu tội phạm" hay không.

Cha ông trùm có thể đối diện 5 năm tù

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng ông Thái biết Dương đã nhiều lần phạm tội, trốn truy nã nhưng vẫn đưa 4 tỷ cho con trai. Cơ quan điều tra phải xác minh rõ số tiền này có phục cho việc kinh doanh lương thiện hay phạm tội. Luật sư Hùng cho rằng, ông Thái khó có thể đòi lại số tiền này.

Đối với yêu cầu điều tra làm rõ dấu hiệu tội "Che giấu tội phạm", luật sư Hùng chi ra rằng hành vi của ông Thái có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo quy định của Điều 18 BLHS 2015, ông Thái và Dương là cha con. Tuy nhiên, Dương bị truy tố về 5 tội danh rất nghiêm trọng.

Từ đó, luật sư Hùng kết luận rằng ông Thái không thể được miễn trách nhiệm hình sự mà có thể bị truy cứu với khung hình phạt từ 6 tháng đến 5 năm tù.

Điều gì đang chờ đợi cha của ông trùm ma túy Văn Kính Dương? - Ảnh 3.

Văn Trọng Thái, cha của ông trùm Văn Kính Dương.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Hải Nam (Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước) cho biết tội danh này được quy định rõ tại Điều 18 BLHS năm 2015.

"Một người khi biết tội phạm được thực hiện, đã che giấu người phạm tội, các dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lí người phạm tội", luật sư Nam phân tích dấu hiệu của tội "Che giấu tội phạm".

Thông qua đó, luật sư cho rằng có cơ quan điều tra chỉ có thể khởi tố ông Thái khi chứng minh được ông này biết con mình phạm tội nhưng vẫn có hành vi che giấu, cho tiền để con trai bỏ trốn hoặc thực hiện các hành vi cản trở điều tra.

Luật sư Nam cho rằng cơ quan điều tra không dủ cơ sở để khởi tố ông Thái về tội "Che giấu tội phạm" nếu ông này "chỉ đưa tiền cho con để làm đầu tư làm ăn mà không có các hành vi khác để giúp con che giấu hành vi phạm tội hoặc bỏ trốn".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại