Ngọc Miu và Văn Kính Dương cười tươi khi nghe tòa tuyên trả hồ sơ, yêu cầu 'tháo 8 nút thắt'

Quốc Chiến |

Khi nghe tòa tuyên trả hồ sơ, ông trùm Văn Kính Dương bất ngờ cười tươi. Phía bên kia, Ngọc Miu tỏ ra lo lắng, song nữ bị cáo không giấu được vẻ vui mừng. Cô cũng nở nụ cười khi được người thân gọi tên.

Chiều 14/5, sau khoảng 40 phút xét xử, TAND TP HCM quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án liên quan đường dây ma túy do Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội) và Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu, 25 tuổi) cầm đầu.

Rời phòng xử mà chưa bị tuyên án như dự kiến ban đầu, ông trùm ma túy Văn Kính Dương tỏ vẻ thoải mái khi liên tục cười tươi, vẫy chào người thân trên đường bị áp giải ra xe chở phạm.

Ngọc Miu - người tình của Dương lại rưng rưng nước mắt. Nữ bị cáo 25 tuổi đôi lúc nở nụ cười khi nghe người thân gọi tên, động viên. Nhiều người nhà của các bị cáo khác thì la hét, than khóc - tạo ra cảnh hỗn loạn giữa sân tòa.

Cha của Văn Kính Dương bị điều tra về việc cho con trai mượn tiền. Thực hiện: Kingpr - Hoàng Quốc.

8 tình tiết chưa rõ trong vụ án

Về lý do trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, HĐXX cho rằng, vụ án có 8 tình tiết cần làm rõ, để có đánh giá toàn diện vụ án.

Những tình tiết này bao gồm:

Thứ nhất: Ông Văn Trọng Thái (cha Dương) thừa nhận có vào TP HCM và trực tiếp giao 4 tỷ đồng cho Dương. Ông Thái nói biết rõ Dương trốn truy nã sau khi vượt ngục. Tòa đề nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi của ông Thái có dấu hiệu che giấu tội phạm hay không.

Thứ hai: HĐXX cho rằng Vũ Hoàng Anh Ngọc và Lê Hương Giang từng khai tại cơ quan điều tra việc Dương buôn bán ma túy, nhưng tại tòa Ngọc lại phản cung. Văn Kính Dương cũng có lời khai bảo vệ cho Ngọc Miu. Do đó, HĐXX cho rằng cần làm rõ việc Ngọc có biết Dương cùng đồng bọn sản xuất, buôn bán ma túy hay không để xử lý phù hợp.

Ngọc Miu và Văn Kính Dương cười tươi khi nghe tòa tuyên trả hồ sơ, yêu cầu tháo 8 nút thắt - Ảnh 2.

HĐXX tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Thứ ba: HĐXX cho rằng việc Dương trốn khỏi trại giam Thanh Lâm (Thanh Hóa) có sự tham gia của nhiều người và cho rằng việc Dương bị khởi tố về tội "Trốn khỏi nơi giam giữ", đang bị mâu thuẫn về điều khoản.

Thứ tư: HĐXX yêu cầu cơ quan điều tra xác định rõ số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo để làm căn cứ xác định tội danh. Hiện tại số tiền mà băng nhóm Dương thu lợi bất chính từ việc sản xuất mua bán ma túy chưa rõ ràng.

Thứ năm: Tòa cũng cho rằng, khi triệt phá đường dây ma túy do Dương cầm đầu đã thu giữ được một số hóa chất không phục vụ cho việc sản xuất ma túy. HĐXX yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ các bị cáo sử dụng hóa chất này vào mục đích gì để tiện cho công tác xử lý.

Thứ sáu: HĐXX yêu cầu cơ quan điều tra xem xét bản án gần đây nhất mà Dương bị xét xử đã có hiệu lực chưa, để làm căn cứ tổng hợp hình phạt.

Thứ bảy: Tòa yêu cầu làm rõ các hóa chất được sử dụng trong vụ án có giá trị như thế nào để căn cứ vào đó sung công quỹ Nhà nước hay tiêu hủy.

Thứ tám: HĐXX cho rằng trong vụ án này, nhiều đối tượng liên quan trực tiếp chưa bị bắt giữ, đưa ra xét xử. Tòa yêu cầu cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ, xử lý triệt để vụ án.

Ngọc Miu và Văn Kính Dương cười tươi khi nghe tòa tuyên trả hồ sơ, yêu cầu tháo 8 nút thắt - Ảnh 3.

Ngọc Miu cười tươi, tỏ ra tự tin khi tòa tuyên trả hồ sơ.

Cha ông trùm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trước đó, khi mở lại phiên tòa vào chiều nay (14/5), HĐXX lập tức quay lại phần xét hỏi bổ sung.

Khi được chất vấn, Lê Hương Giang khai rằng Ngọc không biết Dương sản xuất, mua bán ma túy. Sau khi nghe chủ tọa đọc lại lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, cô nói: "Bị cáo khai nghi ngờ thôi chứ Ngọc không biết rõ".

Được đối chất, Ngọc Miu cũng khai không nhớ rõ thời điểm Giang vào chung cư ở chung với mình. Ngọc cho rằng bản thân không biết việc người tình là trùm đường dây sản xuất, buôn ma túy. Khi chủ tọa đọc lại lời khai, Ngọc khẳng định cô không biết. Trước đó, Ngọc lý giải những lời khai tại cơ quan điều tra do hoảng loạn.

Bên cạnh đó, cha con của Văn Kính Dương cũng được đối chất về khoản tiền 4 tỷ đồng. Cụ thể, Văn Kính Dương khai nhận tiền trực tiếp từ cha. Anh ta khai do sợ bị công an theo dõi nên nhờ bạn liên lạc với cha.

"Ông có biết con ông bị truy nã vì tội đặc biệt nghiêm trọng không?" - chủ tọa chất vấn. Ông Văn Trọng Thái (cha Dương) cho rằng mình biết con trai bị truy nã, khi Dương trốn khỏi trại giam. Người cha cho rằng ông không biết cụ thể con trai bị truy nã như thế nào.

Cha Văn Kính Dương khai báo về việc biết con trai mình trốn tù. Thực hiện: Kingpr.

Trong các phiên xử trước, khi HĐXX hỏi vì sao ông biết con bị truy nã mà không báo cơ quan chức năng, ông Thái cho rằng vì tình cha con không thể làm như vậy. Ông cũng lý giải việc cho con mượn 4 tỷ vì tin con trai làm ăn đàng hoàng.

Ngọc Miu và Văn Kính Dương cười tươi khi nghe tòa tuyên trả hồ sơ, yêu cầu tháo 8 nút thắt - Ảnh 5.

Văn Kính Dương cười tươi khi được áp giải rời tòa.

Theo cáo trạng, Văn Kính Dương là người cầm đầu đường dây sản xuất ma túy lớn nhất nước. Hắn cùng 9 đồng phạm tham gia sản xuất thu được 123 kg tinh chất ma túy. Sau đó, nhóm Dương chế biến dập khuôn ép thành 500.000 viên thuốc lắc nguỵ trạng trong gói cà phê.

Trong số đó, đường dây của Dương đã tiêu thụ trót lọt 18 kg, phần lớn bán cho Nguyễn Thị Thái Hằng (biệt danh Bà U) ở Hải Phòng, số còn lại cất giữ ở nhiều nơi chưa kịp tiêu thụ thì bị triệt phá.

Hôm 9/5, sau nhiều ngày xét xử, VKSND TP HCM đề nghị tòa xử phạt Văn Kính Dương và 5 đàn em là Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Nguyễn Đắc Huy cùng mức án tử hình.

Bị cáo Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Bá Thành, Phạm Thị Thu Huyền bị đề nghị tù chung thân, riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc (25 tuổi, tức Ngọc Miu, người tình của Dương) 20 năm tù.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại