Những dấu hỏi lớn trước giờ định mệnh của ông trùm ma túy Văn Kính Dương và người tình Ngọc Miu

Quốc Chiến |

Những câu hỏi lớn khiến nhiều người thắc mắc vẫn đang được chờ giải đáp tại phần tuyên án của HĐXX dành cho Văn Kính Dương, Ngọc Miu và các đồng phạm.

Chiều nay (14/5), TAND TP HCM sẽ tuyên án đối với Văn Kính Dương (38 tuổi, quê TP Hà Nội) và Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu, 25 tuổi) và 8 đồng phạm trong đường dây sản xuất buôn bán trái phép chất ma túy.

Số phận Ngọc Miu có thay đổi?

Hồ sơ vụ án thể hiện, Vũ Hoàng Anh Ngọc có biết việc ông trùm Văn Kính Dương buôn bán ma túy. Bên cạnh đó, chủ tọa cũng đã công bố các lời khai, đối chất tại cơ quan điều tra thể hiện việc Ngọc biết túi đồ có chứa ma túy khi cùng Nguyễn Thu Huyền đi cất giấu tại khách sạn.

"Tôi nghe Huyền nói gói đồ trong phòng của Giang là thuốc lắc nên tôi biết. Do nể tình bạn bè chị em nên tôi cho Huyền để thuốc lắc ở đó... Tôi không biết Huyền tới chỗ ở của tôi để ma túy từ lúc nào cho đến khi Dương gọi điện cho tôi nói Huyền tới lấy đồ. Lúc đó tôi mới biết số ma túy Huyền cất tại khách sạn là bao nhiêu", lời khai của Ngọc Miu được chủ tọa công bố.

Tuy nhiên, Ngọc Miu đã bất ngờ phản cung, không chấp nhận cáo buộc về tội danh "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Cô cho rằng bản thân không hề biết việc túi đồ mà Nguyễn Thu Huyền để ở nhà cô có chứa ma túy. Người phụ nữ 25 tuổi cho rằng bản thân chỉ phụ chở Huyền đến khách sạn ở quận 10 để cất.

Những dấu hỏi lớn trước giờ định mệnh của ông trùm ma túy Văn Kính Dương và người tình Ngọc Miu - Ảnh 1.

Số phận của Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) vẫn chưa rõ ràng.

Lý giải cho lời khai mâu thuẫn tại cơ quan điều tra, Ngọc cho rằng thời điểm bị bắt bản thân hoảng loạn. Khi điều tra viên nói các bị cáo khác đã khai hết theo nội dung sau, cô khai đúng như vậy với mong muốn được tại ngoại về nhà nuôi con.

Cũng tại phiên xử, ông trùm Văn Kính Dương có những lời khai có lợi cho người tình. Ông trùm cho rằng Ngọc Miu không liên quan cũng như không biết đến việc buôn bán ma túy. Về túi đồ chỉ đạo mang đi cất, Dương khẳng định cả Huyền và Ngọc đều không biết bên trong chứa ma túy.

Bào chữa cho Ngọc Miu, luật sư cho rằng chưa đủ căn cứ buộc tội thân chủ về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Nữ luật sư khẳng định cơ sở bắt buộc để cấu thành tội danh này gồm: Hành vi biểu hiện cố ý cất giấu... Điều này đồng nghĩa với việc Ngọc chỉ phạm tội khi cô cố tình cất giấu và quản lý số ma túy chứa trong túi đồ.

Người bào chữa đề nghị HĐXX xem xét chuyển đổi tội danh cho Ngọc Miu từ "Tàng trữ trái phép chất ma túy" sang "Không tố giác tội phạm" với khung hình phạt nhẹ hơn.

Bao nhiêu đàn em ông trùm lãnh án tử?

Trong vụ án này, Văn Kính Dương cùng 8 đồng phạm cùng bị truy tố khung hình phạt lên đến tử hình. Phần luận tội của đại diện VKSND TP HCM, ngoài ông trùm Văn Kính Dương và Ngọc Miu, 5 đàn em bị đề nghị án tử, 3 đàn em khác bị đề nghị án chung thân.

Theo đó, Văn Kính Dương sau khi trốn thoát khỏi nơi giam giữ đã làm chứng minh nhân dân giả, tạo tài khoản ngân hàng rồi lôi kéo các đối tượng khác tham gia. Chính Dương là người lôi kéo bạn bè, bạn tù và người thân bước vào con đường tội lỗi.

Văn Kính Dương được xác định là người đóng vai trò chủ mưu trong vụ án. Số phận của ông trùm ma túy đã khá rõ ràng khi lãnh 2 án tử hình và nhiều án tù cho 5 tội danh khác nhau. Tuy nhiên, số phận của các đàn em ông trùm vẫn là một câu hỏi mở.

Trong phần phát biểu quan điểm của mình, đại diện cơ quan công tố đánh giá việc sản xuất ma túy số lượng lớn là mầm mống hình thành tội phạm cho xã hội.Do đó, 5 đàn em của ông trùm bị đề nghị hình phạt tử hình là: Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân, Lê Văn Mang, Nguyễn Đắc Huy và Lê Hương Giang.

Luật sư của các bị cáo đã đưa ra nhiều lý lẽ để gỡ tội cho thân chủ, nhưng đại diện VKSND TP HCM vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố. Cơ quan công tố cho rằng đủ cơ sở để xét xử và tuyên khung hình phạt đối với các bị cáo như đã đề nghị.

Những dấu hỏi lớn trước giờ định mệnh của ông trùm ma túy Văn Kính Dương và người tình Ngọc Miu - Ảnh 3.

Số phận của Lê Hương Giang và các đàn em khác của ông trùm vẫn chưa rõ ràng.

Trong đó, Lê Hương Giang, nữ bị cáo duy nhất bị đề nghị án tử hình đã phản cung mạnh mẽ. Theo quan điểm truy tố, Giang bị cáo buộc có hành vi giúp sức cho Dương nhận ma túy, giao hàng và nhận tiền từ nhân vật Nguyễn Thị Thái Hằng (bà U).

Giang biết Hằng là trùm ma túy đất cảng Hải Phòng nhưng vẫn giúp sức để Dương thu lợi hàng tỷ đồng từ việc bán cho Hằng hàng nghìn viên thuốc lắc giá từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/viên.

Hồ sơ cũng thể hiện, thời điểm đàn em thân tín bị bắt ở Hải Phòng, Dương mang theo vali thuốc lắc về Hà Nội nhờ Giang cất giấu. Khi cơ quan chức năng kiểm tra, Giang đã tự nguyện giao nộp chiếc vali này.

Quá trình xét xử tại tòa, Lê Hương Giang phản cung cho rằng bản thân đi giao hàng mà không biết bên trong chứa ma túy. Kiều nữ này cho rằng nhầm tưởng Dương bán quần áo nên mới chấp nhận giao, khi phát hiện anh ta bán ma túy, cô nghỉ làm ra Hà Nội. Cô cũng cho rằng bản thân chỉ nhận tiền công là 500.000 đồng, không hề có chuyện nhận thuốc lắc như cáo trạng truy tố.

Mắt xích bí ẩn có lộ diện?

Trong vụ án này, ngoài ông trùm Văn Kính Dương cùng người tình và 8 đàn em, nhiều nhân vật bí ẩn đống vai trò quan trọng vẫn chưa được làm sáng tỏ. Đó là đối tác hàng đầu của ông trùm, Tom thực sự là ai?

Dương chỉ tiết lộ hết sức mơ hồ, Tom có thể nói tiếng Việt, kẻ cung cấp tiền chất ma túy và công thức để hắn và đàn em thực hiện sản xuất chất cấm. Thành phẩm ma túy được thỏa thuận phân chia Tom 7 phần, nhóm Dương 3 phần.

Ông trùm ma túy khai mọi giao dịch đều thông qua điện thoại, một lần chuyển 200.000 USD cho người đàn ông bí ẩn. Kết quả điều tra xác định Lê Ngô Tuấn (40 tuổi, ngụ quận 3) là người nhận số tiền 200.000 USD. Tuấn cũng bị tình nghi cung cấp tiền chất cho Dương sản xuất ma túy. Hiện anh ta đã xuất cảnh đi Canada, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.

Những dấu hỏi lớn trước giờ định mệnh của ông trùm ma túy Văn Kính Dương và người tình Ngọc Miu - Ảnh 5.

Nhiều nhân vật liên quan đường dây Văn Kính Dương chưa bị bắt.

Nguyễn Thị Thái Hằng (biệt danh bà U) nguồn trực tiếp mua ma tuý của Dương để phân phối cho các con nghiện nhiều nơi trong cả nước.

Trong vụ án này, bà U được xem là một mắt xích quan trọng, khách hàng lớn nhất của Văn Kính Dương và đồng bọn. Tuy nhiên, khi Dương bị bắt, nhân vật này đã biến mất khỏi địa phương. Cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ, điều tra xử lý sau.

Một trong những khách hàng lớn khác của Dương là Đào Thị Tô Ly cũng là một khách hàng của Dương tại Hải Phòng. Ly cũng chính là người thuê Phạm Thị Thu Huyền nhận ma túy từ Văn Kính Dương thông qua Nguyễn Đắc Huy và Lê Văn Mang.

Khi ma túy được chuyển từ TP HCM ra Hải Phòng, Phạm Thị Thu Huyền sẽ đi nhận về giao cho Ly. Nhưng hiện Ly đã bỏ trốn khỏi địa phương, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang phối hợp với Công an TP Hải Phòng tiếp tục củng cố chứng cứ.

Ngọc Miu khóc ngất, ông trùm cười mãn nguyện khi người tình sắp thoát án tử (Thực hiện: Quốc Chiến)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại