Điều động lượng lớn thiết giáp lên biên giới với Ấn Độ, TQ sẵn sàng tăng nhiệt "cuộc chơi"

Nam Đồng |

Trên các trang mạng Trung Quốc đã xuất hiện hình ảnh quân đội nước này di chuyển một số lượng hùng hậu xe thiết giáp hiện đại ZBL-09 và ZBD-04 tới Doklam.

Đầu tiên là một video ghi lại cảnh đoàn dài gồm hàng chục xe thiết giáp ZBL-09 hành quân tới khu vực Doklam.

Xe thiết giáp chở quân ZBL-09 của Trung Quốc di chuyển tới Doklam

ZBL-09 (còn được gọi bằng cái tên Type-07 Snow Leopard) hiện là xe thiết giáp chở quân (APC) bánh lốp 8x8 tốt nhất của Trung Quốc, do Tập đoàn Công nghiệp quốc phòng Hoa Bắc (NORINCO) sản xuất, nó được phát triển trong thập niên 1990, lần đầu xuất hiện năm 2006 và chính thức vào biên chế Quân đội Trung Quốc từ năm 2009.

Chiếc APC này có động cơ đặt giữa, khoang chở quân bố trí phía sau, giúp binh lính ra vào bằng cửa đuôi nhằm tránh hỏa lực từ phía đối phương. ZBL-09 có trọng lượng 20 tấn, lắp động cơ diesel Deutz BF6M1015C 440 mã lực cho tốc độ tối đa 100 km/h trên bộ, 8 km/h khi bơi; tầm hoạt động 800 km.

Điều động lượng lớn thiết giáp lên biên giới với Ấn Độ, TQ sẵn sàng tăng nhiệt cuộc chơi - Ảnh 2.

ZBL-09 phóng tên lửa chống tăng HJ-73

Theo truyền thông Trung Quốc, mức độ bảo vệ của ZBL-09 rất cao, nó chịu được đạn xuyên giáp 12,7 mm bắn từ mọi góc độ, trong khi vòng cung phía trước còn miễn nhiễm trước đạn pháo cỡ 25 mm, nếu lắp bổ sung giáp gốm hoặc composite thì cấp độ còn tăng lên gấp bội.

Vũ khí của ZBL-09 bao gồm pháo tự động 30 mm (tương tự 2A72 của Liên Xô) và súng máy đồng trục 7,62 mm. Tháp pháo có thể lắp thêm súng phóng lựu tự động hoặc tên lửa chống tăng HJ-73. Kíp điều khiển 3 người và chở theo được tới 10 lính bộ binh.

Điều động lượng lớn thiết giáp lên biên giới với Ấn Độ, TQ sẵn sàng tăng nhiệt cuộc chơi - Ảnh 3.

Xe chiến đấu bộ binh ZBD-04 được vận chuyển tới Doklam bằng đường sắt

Khác với APC ZBL-09 bánh lốp có thể tự chạy trên đường, xe chiến đấu bộ binh (IFV) ZBD-04 yêu cầu phải vận chuyển tới khu vực căng thẳng bằng đường sắt, chiếc IFV này là bản nâng cấp sâu từ nguyên mẫu ZBD-97 và đang được biên chế với số lượng rất lớn trong Lục quân Trung Quốc.

Điều động lượng lớn thiết giáp lên biên giới với Ấn Độ, TQ sẵn sàng tăng nhiệt cuộc chơi - Ảnh 4.

Xe chiến đấu bộ binh ZBD-04

Ấn tượng đầu tiên về ZBD-04 là nó có tháp pháo tương tự Bakhcha-U lắp trên BMP-3 của Nga nhưng khung gầm thì khác biệt hoàn toàn. Vỏ giáp của ZBD-04 làm bằng thép hàn, cho khả năng chống chịu tốt trước sức sát thương của các loại vũ khí bộ binh hạng nhẹ.

Kíp chiến đấu của ZBD-04 bao gồm 3 người, mang theo 7 binh sĩ với trang bị đầy đủ. Lính có thể tác xạ súng bộ binh qua lỗ châu mai nằm bên trái lẫn bên phải thân xe, cửa nóc phía sau còn cho phép đứng dậy bắn trong khi xe đang chạy.

IFV ZBD-04 có trọng lượng 22 tấn, động cơ diesel bố trí phía trước cùng hệ thống treo dạng thanh xoắn cho vận tốc tối đa 65 km/h trên đường nhựa, 20 km/h khi bơi nhờ 2 động cơ phản lực nước, tầm hoạt động đạt 500 km.

Vũ khí của ZBD-04 gồm pháo nòng xoắn bán tự động cỡ 100 mm, tốc độ tác xạ 10 phát/phút và còn phóng được tên lửa chống tăng 3UBK10 (phiên bản sao chép AT-10, tầm bắn 4.000 m) qua nòng. Bên phải pháo chính là pháo tự động 30 mm có nhịp bắn 300 phát/phút, phía trái pháo chính có 1 súng máy đồng trục 7,62 mm.

Trên xe có hệ thống phòng hộ xạ - sinh - hóa (NBC) tập thể kiểu quạt lọc áp suất dư, 2 cụm 3 ống phóng lựu đạn khói lắp hai bên tháp pháo và hệ thống đối phó, trả đũa, cảnh báo sớm laser do Trung Quốc tự sản xuất.

Theo đánh giá, tính năng của ZBL-09 và ZBD-04 vượt trội các loại thiết giáp tương ứng phục vụ trong Lục quân Ấn Độ, sẽ tạo cho Bắc Kinh ưu thế nhất định nếu xung đột bùng phát thành chiến tranh biên giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại