Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 2/10

Trung Hiếu |

Dưới đây là những diễn biến chính trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 2/10/2022.

Binh sĩ Nga và phiên bản AK hiện đại. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Nga và phiên bản AK hiện đại. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Putin gọi nhập ngũ thêm 120.000 công dân: Nhà lãnh đạo Nga Putin vừa ký một sắc lệnh cho chiến dịch tuyển quân nghĩa vụ mới theo thông lệ vào mùa thu, trong đó 120.000 công dân được gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật.

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói rằng thông báo mới này "không hề liên quan" đến xung đột Ukraine.

Ukraine tuyên bố giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Lyman: Ukraine ngày 1/10 công bố video cho thấy các lực lượng nước này đã giành quyền kiểm soát thành phố chiến lược Lyman ở vùng Donetsk, sau khi quân đội Nga cho biết họ đã từ bỏ nơi đây.

Trong đoạn video, một binh sỹ của Lữ đoàn Dù 81 thuộc Lực lượng vũ trang nói: "Người dân Ukraine thân mến, hôm nay các lực lượng vũ trang Ukraine đã giải phóng và kiểm soát thành phố Lyman ở vùng Donetsk". Cuối video, các binh sỹ Ukraine giương cao quốc kỳ trên nóc một tòa nhà.

Tổng thống Ukraine Zelensky tạm hoãn việc giải ngũ quân nhân: Theo sắc lệnh mới ký của Tổng thống Zelensky, các công dân Ukraine nhập ngũ vào năm 2021 sẽ tiếp tục tại ngũ cho đến khi Kiev công bố lệnh giải ngũ.

Đồng thời, sắc lệnh do Tổng thống Zelensky ban bố vào ngày 30/9 cũng nêu rằng Ukraine sẽ không gọi nhập ngũ như chương trình tuyển lính nghĩa vụ hàng năm. Sắc lệnh được công bố trên website chính thức của Tổng thống Ukraine.

Cháy lớn tại sân bay quân sự Nga trên bán đảo Crimea: Ngày 1/10, một đám cháy lớn đã bùng phát tại sân bay Belbek gần thành phố Sevastopol, thuộc bán đảo Crimea sau khi một máy bay quân sự trượt khỏi đường băng.

Giới chức địa phương cho biết, một máy bay quân sự chở đạn dược đã trượt khỏi đường băng tại sân bay Belbek trên bán đảo Crimea, dẫn đến đám cháy lớn.

Hình ảnh và video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các đám khói đen dày đặc bốc lên bao trùm cả khu vực có sân bay quân sự, cách thành phố cảng Sevastopol không xa. Một số nhân chứng cho biết họ nghe thấy nhiều tiếng nổ trong khu vực.

Đức, Đan Mạch và Na Uy chi 92 triệu Euro mua pháo cho Ukraine: Bộ Quốc phòng Đức thông báo, Đức, Đan Mạch và Na Uy sẽ mua 16 pháo tự hành Zuzana-2 của Slovakia, để cung cấp cho Ukraine và thời gian giao hàng sẽ diễn ra vào đầu năm 2023.

Theo Bộ Quốc phòng Đức, pháo tự hành Zuzana-2 của Ukraine có thể bắn 6 quả đạn trong 1 phút ở khoảng cách 40km. Ba nước sẽ chi 92 triệu Euro để mua loại pháo tự hành này.

Quan chức Nga chỉ trích việc Anh trợ giúp Đan Mạch điều tra sự cố ống dẫn khí: Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc Anh đề xuất trợ giúp Đan Mạch điều tra về vụ phá hoại các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 cũng giống như " cáo đấu tranh cho quyền lợi của gà ".

Bình luận trên được bà Zakharova đăng tải trên kênh Telegram của mình vào hôm 1/10.

Cho tới nay, người ta đã phát hiện được 4 nơi rò rỉ trong hệ thống các đường ống dẫn khí đốt nói trên. Vị trí rò rỉ mới nhất là do lực lượng tuần duyên Thụy Điển phát hiện ra.

Mỹ không tin Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 2/10 cho rằng, Nga sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân tại Ukraine dù Tổng thống Putin từng đe dọa sẽ sử dụng vũ khí này nếu nước Nga bị tấn công.

Phát biểu với CNN, ông Austin nói "không có bất cứ sự kiểm chứng nào đối với tuyên bố của Tổng thống Putin" và cảnh báo mà nhà lãnh đạo Nga đưa ra về việc sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ đất nước và người dân Nga "hoàn toàn không phù hợp với một cường quốc trên thế giới".

Việc tiếp nhận các khu vực mới vào Nga đã được công nhận là hợp hiến: Ngày 2/10, Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga đã công nhận các thỏa thuận về việc sáp nhập các khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporozhie và Kherson vào Liên bang Nga phù hợp với Hiến pháp của nước này.

Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga đã thông qua một gói tài liệu do Tổng thống Nga đệ trình về việc sáp nhập các khu vực Donetsk, Lugansk, Zaporozhye và Kherson vào nước này. Bốn quyết định tương ứng đã được công bố trên trang của Tòa án Hiến pháp Liên bang Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại