Điểm yếu của thủy quân lục chiến Trung Quốc khiến ông Tập chưa hài lòng

Đăng Nguyễn |

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến căn cứ của thủy quân lục chiến hôm 13.10 cho thấy ông Tập chưa hài lòng với đà phát triển của lực lượng nòng cốt trong nhiệm vụ tác chiến đổ bộ, chiếm đảo.

Các chuyên gia quân sự nhận định, ông Tập đã có những chấn chỉnh và nhắc nhở, rằng thủy quân lục chiến Trung Quốc phải phấn đấu đạt mục tiêu phát triển để tương xứng với sự thúc đẩy hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc, theo SCMP.

“Thủy quân lục chiến cần có phương hướng cụ thể, có mục tiêu phát triển rõ ràng và tập trung vào nâng cao năng lực”, ông Tập nói với các sĩ quan.

Theo giới quan sát, ông Tập chưa hài lòng với tốc độ phát triển của thủy quân lục chiến, lực lượng tác chiến đổ bộ nòng cốt của quân đội Trung Quốc.

Theo kế hoạch của Bắc Kinh, thủy quân lục chiến đóng vai trò chính trong sứ mệnh “thu hồi Đài Loan bằng vũ lực”. Thủy quân lục chiến Trung Quốc cũng có trách nhiệm bảo vệ lợi ích Trung Quốc ở những khu vực nằm ngoài phạm vi hoạt động của các lực lượng khác, bao gồm căn cứ ở Djbouti, châu Phi.

“Sứ mệnh tác chiến đổ bộ, thu hồi Đài Loan là một trong hàng loạt nhiệm vụ mới của thủy quân lục chiến Trung Quốc”, chuyên gia quân sự Li Jie ở Bắc Kinh, nhận định.

“Thủy quân lục chiến Trung Quốc cần hiện đại hóa hơn nữa, không chỉ gia tăng quân số mà còn phải nâng cấp cả khí tài quân sự”, ông Li nói.

Thủy quân lục chiến là lực lượng vũ trang duy nhất còn mở rộng quân số trong kế hoạch cải tổ toàn diện quân đội của ông Tập. So với năm 2017, thủy quân lục chiến Trung Quốc đã tăng quân số từ 20.000 lên 40.000 người, nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra là 100.000.

Trung Quốc cũng mở rộng hạm đội tàu đổ bộ Type 071 và các tàu chiến khác. Tàu sân bay trực thăng Type 075 bắt đầu ra biển vào tháng 8. Trung Quốc đã lên kế hoạch đóng tàu đổ bộ tấn công hiện đại Type 076.

Ở thời điểm hiện tại, các khí tài quân sự mà thủy quân lục chiến Trung Quốc đang có hoàn toàn lép vế với Mỹ, ông Li nói.

“Cả tàu Type 071 và Type 075 đều không thể sánh bằng tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp của thủy quân lục chiến Mỹ. Mỹ còn trang bị cho thủy quân lục chiến tiêm kích tàng hình F-35B, trong khi Trung Quốc chưa có tàu đổ bộ mang theo máy bay tàng hình”, ông Li giải thích.

Collin Koh, nhà nghiên cứu về quan hệ quốc tế tại trường S Rajaratnamm, thuộc Đại học Công nghệ Nanyang, nói Trung Quốc muốn đẩy mạnh thủy quân lục chiến để trở thành lực lượng viễn chinh vươn ra toàn cầu.

Sẽ còn một khoảng thời gian dài nữa cho đến khi thủy quân lục chiến Trung Quốc có năng lực tác chiến hỗn hợp như thủy quân lục chiến Mỹ, ông Koh nhận định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại