Đi xe điện thấy 'biểu hiện' này thì chuẩn bị mất vài trăm triệu

Nguyễn Kiên |

Đơn vị chuyên bảo dưỡng những chiếc Tesla đời đầu đã nói về những dấu hiệu cho thấy pin xe điện đến lúc thay mới.

Đã 15 năm có lẻ kể từ ngày Tesla khởi đầu cuộc "chạy đua" xe điện toàn thế giới với những chiếc Tesla Roadster. Sau nhiều năm, những chiếc Tesla đời đầu này vẫn chạy bon bon trên đường, góp phần chứng minh sức mạnh bền bỉ của xe điện so với xe sử dụng động cơ đốt trong.

Là một sản phẩm sử dụng pin, bộ phận lưu trữ điện này trên chiếc xe điện được coi như một trái tim, và điều này không khác với xe Tesla. Sau thời gian dài sử dụng, pin cần phải được thay mới, và đó là một khoản phí khổng lồ.

Đi xe điện thấy biểu hiện này thì chuẩn bị mất vài trăm triệu - Ảnh 1.

Tesla Roadster là mẫu xe điện thương mại đầu tiên của Tesla. Ảnh: Car and Driver

BỘ PIN NÂNG CẤP LÙI CỦA TESLA

Những chiếc Tesla Roadster đầu tiên sản xuất từ năm 2008 sở hữu bộ pin có phạm vi hoạt động xấp xỉ 322km mỗi lần sạc. Đến năm 2016, Tesla bắt đầu cung cấp bộ pin nâng cấp với dung lượng lớn hơn dành riêng cho Tesla Roadster. 

Gói nâng cấp này có mức giá tương đương một vài mẫu xe mới tinh - 32.000 USD (tương đương 752 triệu đồng), được cho là sẽ tăng gấp đôi phạm vi hoạt động của Roadster lên gần 650km và có tuổi thọ dài hơn. Bộ pin mới này sử dụng các viên pin 18650 với dung lượng 3,2Ah, lớn hơn dòng pin cũ chỉ có dung lượng 2,2Ah. 

Tuy nhiên, bất chấp lời hứa về tuổi thọ dài hơn, gói nâng cấp này không cho kết quả tương xứng với giá tiền.

Đi xe điện thấy biểu hiện này thì chuẩn bị mất vài trăm triệu - Ảnh 2.

Vì sử dụng khung gầm một chiếc xe xăng nên bộ pin trên Tesla Roadster đặt phía sau người lái. Ảnh: Gruber

Gruber Motor Company, một nhà cung cấp dịch vụ cho các xe Tesla và là chuyên gia với những chiếc Tesla Roadster, đã bắt đầu thực hiện nghiên cứu bộ pin mới của Tesla khi khách gửi hai chiếc Tesla Roadster được nâng cấp gói pin mới để bảo dưỡng. 

Kết quả cho thấy bộ pin cả hai xe có các triệu chứng giống hệt nhau mà các kỹ thuật viên của họ chưa từng thấy trước đây. Sau một cuộc điều tra kỹ thuật và kéo dài, Gruber đã kết luận "vấn đề về chất lượng viên pin" là nguyên nhân gốc rễ dẫn đến lỗi hệ thống của pin. 

Họ đưa ra giả thuyết rằng bộ pin nâng cấp được bán từ năm 2016 đến 2019, được sản xuất trong cùng một đợt nhưng có mức độ chai như nhau, bất kể được sử dụng thường xuyên hay không. 

DẤU HIỆU CẦN THAY PIN MỚI

Đi xe điện thấy biểu hiện này thì chuẩn bị mất vài trăm triệu - Ảnh 3.

Tesla Roadster có thể đi được 393km theo chuẩn EPA. Ảnh: Tesla

Gruber cho rằng kể cả người tiêu dùng nâng cấp đến bộ pin cao nhất, nhưng phạm vi di chuyển cũng không thể đạt 400 dặm (gần 650km) như quảng cáo, mà nhiều nhất vẫn chỉ khoảng 200 dặm (khoảng 322km). Vậy là ngay cả khi được nâng cấp lên phiên bản pin năm 2016, người dùng cũng nên quan tâm đến pin của họ khi đã đi được hơn 200 dặm.

Thậm chí phiên bản pin 2016 lại có tỉ lệ lỗi cao hơn so với bộ pin nguyên bản. Điều này khiến cho Gruber gửi những nghiên cứu của họ, theo kèm cả một chiếc Roadster bị lỗi pin đến Tesla để phục vụ cho việc nghiên cứu tìm ra giải pháp cho tình trạng này.

Đi xe điện thấy biểu hiện này thì chuẩn bị mất vài trăm triệu - Ảnh 4.

Các mô-đun lưu trữ điện trên Tesla Roadster. Ảnh: Gruber.

Theo Gruber, dấu hiệu cho thấy pin sắp đến lúc phải thay mới là chai pin. Khi tới lúc này, lượng điện thực tế nạp được vào pin rất ít; thêm vào đó, xe không thể vượt quá tốc độ khoảng 100km/h, khi từ đường gom vào cao tốc rất khó, hoặc có thể khó đi lên đường đồi dốc. 

Ban đầu, các triệu chứng này chưa thật sự dễ nhận biết, nhưng nó có thể bắt đầu với hiện tượng được mô tả là "cảm giác chân ga yếu", tức là xe không tăng tốc ngay khi nhấn ga, nhưng sau đó vọt lên rất mạnh. Chính điều này khiến cho chiếc xe điện khi bị chai pin rất khó điều khiển, thậm chí không thể điều khiển theo ý mình.

Trái với xe sử dụng động cơ đốt trong đã có cả trăm năm phát triển và tối ưu, xe điện vẫn đang ở thuở bình minh nên còn nhiều vấn đề mà người dùng cần lưu ý, đặc biệt là các vấn đề gắn với pin. Nếu như xe gặp vấn đề khi leo dốc, hụt ga thì rất có thể đã đến lúc cần thay pin để đảm bảo trải nghiệm tốt và an toàn nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại