Đi tiểu nhiều, khi nào nguy hiểm?

BS. Việt Thanh |

Tôi 40 tuổi, gần đây đi tiểu nhiều lần, số lượng nước tiểu nhiều, trong không có máu, không tiểu rắt, buốt.

Mỗi lần đi tiểu xong, tôi lại muốn đi tiểu, người có gầy sút. Đi khám bệnh nhiều lần, kết quả xét nghiệm bình thường. Xin bác sĩ tư vấn.

Thu Thuỳ (Hải Dương)

Bình thường khoảng 15-30 phút sau khi uống nước chúng ta sẽ đi tiểu để loại bỏ lượng nước dư thừa vừa uống. Khi đó nước tiểu thường trắng trong hay vàng lợt, tia nước tiểu mạnh, thông suốt, không phải rặn và không có các triệu chứng bất thường như gắt, buốt…

Tuy nhiên, vì động tác đi tiểu chịu chi phối của cả hệ thần kinh nên những người dễ bị kích động, lo lắng thường có những phản xạ đi tiểu.

Có trường hợp có thói quen ngay sau khi đi tiểu lại uống nước và như vậy sẽ đi tiểu lại trong thời gian ngắn sau đó mà hậu quả là tiểu rất nhiều lần cả ngày lẫn đêm (nếu vẫn có thói quen uống nước ngay sau đi tiểu). Những trường hợp này đều không phải bệnh lý nếu không có các bất thường kể trên đi kèm.

Tiểu nhiều lần gọi là bệnh lý khi:

Không uống nước vẫn phải đi tiểu, thường gặp trong các bệnh như: nhiễm trùng tiểu (thường có các rối loạn đi tiểu kèm theo: tiểu đau, buốt, nước tiểu đục, có máu…), hội chứng bàng quang kích thích, tiểu đường, u, bướu đường niệu, dị tật bẩm sinh hệ niệu, bệnh thần kinh bàng quang, suy thận mạn tính…; Có các triệu chứng rối loạn đi tiểu kèm theo hay có kèm thay đổi màu sắc hoặc độ đục trong của nước tiểu; Không thể nhịn tiểu được dù đang làm việc hay hội họp; Tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm mà không liên quan có uống nước hay không; Có các thay đổi thể trạng kèm theo: sụt cân, mệt mỏi…

Như vậy, nguyên nhân của tiểu nhiều lần có bệnh lý rất phức tạp và đa dạng, đôi khi đòi hỏi những thăm dò chức năng chuyên sâu và phức tạp mới có thể chẩn đoán xác định. Bạn cần đến các bác sĩ hay bệnh viện chuyên khoa để biết nguyên nhân và có hướng xử lý thích hợp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại