Phát hiện 3 tấn thịt và nội tạng lợn "bẩn", có loại chứa Ecoli gấp 60 lần mức cho phép
Ngày 12/1 vừa qua, lực lượng thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Thừa Thiên Huế đã phát hiện 3 tấn thịt và nội tạng lợn "bẩn" không có nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm... Nhiều miếng thịt có dấu hiệu đổi màu và bốc mùi hôi thối.
Kết quả cho thấy, 2 mẫu phổi và 3 mẫu thịt được đem ra xét nghiệm đều không đạt mức an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, cả 5 mẫu đều chứa vi khuẩn E.coli cao gấp nhiều lần so với giới hạn, cao nhất là gấp 60 lần giới hạn cho phép.
Đây không phải là lần đầu cơ quan chức năng phát hiện và bắt những kho hàng đông lạnh "bẩn" như vậy. Tháng 7/2023, Công an TP Đà Lạt đã phát hiện 700kg nầm heo, 270kg dồi trường heo không rõ nguồn gốc. Số thực phẩm này được cung cấp cho nhiều quán ăn nổi tiếng ở Đà Lạt. Sau đó, các quán ăn này "phù phép" các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc trên thành những món "đặc sản", bán với giá cao.
Tháng 4/2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội phát hiện 840 kg trứng non gia cầm đông lạnh, 40 kg nầm động vật đông lạnh không có hóa đơn, chứng từ.
Cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo, những loại thịt chứa vi khuẩn vượt ngưỡng rất cao này nếu được sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe con người, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, thương hàn...
Nội tạng đông lạnh có thể nguy hiểm thế nào?
Theo chuyên gia công nghệ thực phẩm Ngô Xuân Dũng: Lý do các loại nội tạng đông lạnh thường có dấu hiệu biến dạng và bốc mùi hôi là bởi quá trình giết mổ, sơ chế không đảm bảo. Nội tạng chỉ được làm sạch sơ trước khi chuyển đến các kho đông lạnh, không được loại bỏ dịch tiết và chất thải của vật nuôi. Chính vì thế, vẫn còn nhiều vi sinh vật tồn tại và tiếp tục phát triển trên bề mặt nội tạng, gây biến chất thực phẩm, ôi thiu.
Vị chuyên gia cho hay, số nội tạng đông lạnh này sau khi được bán lại cho các nhà hàng, quán ăn sẽ bị được ngâm với hóa chất tẩy rửa cao để trở nên tươi ngon và mất mùi hôi. Các loại hóa chất công nghiệp này thường chứa nhiều tạp chất, độc chất có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Nhiều chuyên gia sức khỏe cho hay, nội tạng động vật không rõ nguồn gốc càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng. Khi ăn các sản phẩm từ lợn này chưa được nấu chín sẽ khiến liên cầu khuẩn từ thức ăn xâm nhập vào cơ thể người gây bệnh. Không những vậy, nguy cơ lây nhiễm chéo các loại vi khuẩn gây bệnh trên nội tạng sang thức ăn, nước uống khác trong quá trình chế biến sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn E.coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.
E.coli có thể sống trong ruột của người và các động vật máu nóng khác. Mặc dù hầu hết các chủng E.coli đều vô hại nhưng một số vẫn có thể gây bệnh bao gồm tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh đường hô hấp như viêm phổi… và các bệnh khác.
Bàn về nội tạng và thịt lợn bẩn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, nội tạng hay thịt đã bốc mùi thì khả năng chứa Salmonella, E.coli, Listeria monocytogenes... rất cao. Đây là những loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Khi thịt hỏng, chúng sẽ được ngâm cùng thuốc nhuộm màu, chất bảo quản chống thối để "lột xác" thành những thực phẩm tươi ngon. Khi đó, nguy cơ mắc ung thư cho người ăn sẽ rất cao.
Đi chợ Tết đừng mua thịt, nội tạng động vật có dấu hiệu này vì dễ mua phải hàng đông lạnh ôi hỏng
Khi đi chợ, để phân biệt giữa nội tạng đông lạnh và nội tạng tươi sống, ông Ngô Xuân Dũng đưa ra một vài đặc điểm nhận biết như sau:
- Nội tạng động vật tươi thường có màu màu hồng sáng, không bị chảy nước, không bị thâm, không bị nhăn nheo, bề mặt căng đều.
- Khi thấy nội tạng động vật được ngâm lạnh, vẫn còn cứng do "đóng đá", tức là sản phẩm đã được để lâu và bảo quản đông lạnh.
- Nếu ấn nhẹ lên bề mặt nội tạng không thấy có sự đàn hồi, không bị lún thì đó là nội tạng đông lạnh.
Còn theo lời khuyên của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh để chọn được các loại thịt sạch, cần lưu ý:
- Đối với thịt lợn, cần chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô.
- Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt.
- Dùng tay ấn vào thịt thấy đàn hồi tốt là tươi, nếu có dịch nhớt chảy ra thì không nên mua.
- Thịt lợn nếu có mùi tanh nồng, mùi ôi rõ rệt... thì tốt nhất không mua về ăn. Bởi mùi hương khó chịu cho thấy chúng đã bị biến chất, có thể thịt đã để lâu, gây hỏng, ăn không ngon thậm chí còn có thể gây ngộ độc.
- Không nên mua thịt lợn có chứa hạch bạch huyết, vì đây thường là phần chứa mầm bệnh như vi khuẩn và virus, vừa có mùi hôi khó chịu lại còn có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể, rất khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao.