Mỹ tìm được "cơ hội bằng vàng" để "khai đao" diệt Iran: Đã nạp đạn và ngắm?

Lê Ngọc Thống |

Mỹ tìm được "cơ hội bằng vàng" để "khai đao" diệt Iran: Đã nạp đạn và ngắm?
Mỹ tìm được "cơ hội bằng vàng" để "khai đao" diệt Iran: Đã nạp đạn và ngắm?
Liệu Iran có "dễ xơi" như khi liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công Iraq. Ảnh: Tên lửa hành trình Tomahawk tập kích thủ đô Baghdad của Iraq.

Xem ra vấn đề khắc phục hậu quả lại không căng thẳng và khó khăn như việc xác định ai là thủ phạm tổ chức đòn tấn công khủng khiếp bằng tên lửa và UAV vào Saudi Arabia ngày 14/9.

Bởi vì xác định ai tấn công khi hậu quả ảnh hưởng mang tính toàn cầu như này sẽ rất hệ trọng, liên quan đến phát động chiến tranh.

Lực lượng Houthi "nhận vơ" chính họ tấn công?

Thực tế là trong các vụ khủng bố quốc tế đã có rất nhiều tổ chức tội phạm nhận vơ về mình để gây thanh thế, tuy nhiên, trong vụ này cho thấy không dễ dàng để cho ai đó nhận vơ bởi lực lượng, phương tiện vũ khí sử dụng tấn công ngoài tầm cỡ của một tổ chức khủng bố.

Lực lượng Houthi ở Yemen nhận chính họ đã tổ chức tấn công vào 2 trung tâm chế biến dầu quan trọng nhất của Saudi. Vậy cơ sở nào để chúng ta khẳng định điều họ tự nhận là đúng?

1. Về mâu thuẫn: Hai bên, Saudi và Houthi đang có chiến tranh. Quân đội Saudi đã dùng không quân, cơ giới, tấn công vào lãnh thổ Yemen bất hợp pháp, nói thẳng ra là Saudi gây chiến tranh xâm lược Yemen, thì việc 2 bên sử dụng vũ lực để đàn áp nhau đã, đang và sẽ xảy ra là bình thường.

2. Về lịch sử: Đây không phải là lần đầu khi lãnh thổ của Saudi bị tên lửa và UAV của Houthi tấn công mà đã có nhiều lần trong thời gian kể từ khi Saudi gây chiến với lực lượng phiến quân này từ năm 2015 đến nay.

3. Về chiến thuật và công nghệ: Lý luận quân sự cho rằng, trong tác chiến, nếu như chiến thuật không thể thì công nghệ có thể. Rõ ràng, ngoài sử dụng tên lửa và UAV (công nghệ), Houthi không còn lối đánh nào khác nhằm vào 2 mục tiêu dầu lửa của Saudi.

Lực lượng Houthi muốn chứng minh cho thế giới biết là UAV của họ có tầm bay 1.700km cùng với tên lửa có độ chính xác cao mà họ đang có và sử dụng. Do đó, 2 mục tiêu trong lãnh thổ Saudi bị đánh vừa qua đều nằm trong tầm tác chiến của Houthi.

Đã 4 năm qua, Liên minh Saudi và các quốc gia vùng Vịnh (10 quốc gia) tấn công nhưng không đè bẹp được Houthi – Yemen, thì rõ ràng lực lượng Houthi không phải là yếu và họ sẽ không ngồi nhìn. Đáp trả quân xâm lược tại chính quốc là chuyện bình thường của chiến tranh.

Như vậy, không có ai nghi ngờ, ngạc nhiên, nếu như Houthi có mục đích và phương tiển để tấn công Saudi vừa rồi, tuy thế, Mỹ - Saudi Arabia không chấp nhận điều này.

Mỹ tìm được cơ hội bằng vàng để khai đao diệt Iran: Đã nạp đạn và ngắm? - Ảnh 2.

Các quốc gia nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo Iran.

Tại sao Mỹ-Saudi Arabia không chấp nhận điều Houthis tự nhận?

Có 2 nguyên nhân chính khiến Mỹ và Saudi không thể chấp nhận điều mà Houthi tự nhận:

1. Che đậy hành vi xâm lược và tội ác đã gây ra tại Yemen

Thật đáng buồn là hiện nay Liên Hợp quốc chưa hề có một động thái gì về cuộc chiến tranh của Liên minh 10 quốc gia vùng vịnh do Saudi đứng đầu, tấn công vào Yemen làm chết hàng chục dân thường, hơn 20 triệu người rơi vào thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Saudi Arabia được Mỹ đứng sau luôn chặn LHQ ra nghị quyết, điều tra về thảm họa nhân đạo Yemen… và muốn quên đi cuộc chiến Yemen, những hậu quả thảm khốc gì tại Yemen mà Saudi gây ra.

Mỹ tìm được cơ hội bằng vàng để khai đao diệt Iran: Đã nạp đạn và ngắm? - Ảnh 3.

Nếu Saudi công nhận đòn tấn công là của Houthi thì chẳng còn gì phải nói, bởi lẽ, khi gây chiến với người ta bị người ta đáp trả là quy luật của chiến tranh và đương nhiên, Mỹ chẳng có lý do gì để "nạp đạn và ngắm" vào Iran cả.

Nếu công nhận Houthi là kẻ tấn công thì Saudi sẽ làm gì với Houthi - Yemen? Tuyên bố chiến tranh ư? Họ đã đang thực hiện cơ mà... Vì thế, cáo buộc Iran là hợp lý nhất.

2. Hướng dư luận vào Iran có lợi cho Mỹ

Dư luận không ngây thơ khi phủ nhận dấu vân tay của Iran trong vụ này nhưng thừa hiểu Iran đâu có ngốc khi tổ chức đòn tấn công ngay tại lãnh thổ của mình trong khi họ có đủ khả năng về công nghệ để tấn công từ căn cứ của họ ở Iraq, Syria và Yemen…

Cũng như mọi lần, Mỹ khẳng định chính Iran đã tấn công và Mỹ đã "nạp đạn và ngắm"….

Nhưng nếu như lần trước khi UAV của Mỹ bị Iran bắn hạ, nhận thấy nếu "tấn công Iran hạn chế" thì giá ban đầu là "15.000 lính Mỹ thiệt mạng" mà cơ quan tình báo Mỹ đã lưu ý buộc Tổng thống Trump hủy bỏ vào phút chót thì lần này khả năng TT Trump ra lệnh "khai đao" là rất khó.

Chính vì vậy, sau khi Quân đội Mỹ đã "nạp đạn và ngắm" thì Trump xuống lệnh, chờ kết luận điều tra của Saudi.

Mỹ tìm được cơ hội bằng vàng để khai đao diệt Iran: Đã nạp đạn và ngắm? - Ảnh 4.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 và tiêm kích F-22 của Không quân Mỹ.

Tuy kết luận điều tra của BQP Saudi là "hướng tấn công từ phía Bắc có liên quan đến Iran", và mặc dù không khẳng định Iran tấn công nhưng kết luận này với "tuyên bố chiến tranh với Iran của Saudi" chỉ phụ thuộc vào tình thế trong đối sách "bên miệng hố chiến tranh" mà Mỹ đang triển khai với Iran.

Tại sao Ả Rập Saudi không tuyên bố thẳng Iran là chủ mưu?

Về chính trị, tuyên bố Iran là kẻ trực tiếp tấn công vào Saudi trong mâu thuẫn gay gắt của Riyadh với Tehran là chẳng bỏ bèn gì, nhưng nếu thế thì buộc Saudi tuyên bố tuyên chiến với Iran. "Chiến" với Iran, khi Mỹ còn phải "suy nghĩ 2 lần" thì Saudi chưa "đủ tuổi".

Về quân sự, nếu là Iran thì một vấn đề đặt ra là, toàn bộ hệ thống phòng không hiện đại của Saudi, của Mỹ, Anh đều chĩa hướng về Iran, vậy thì các loại đắt tiền đó đã phản ứng gì khi tên lửa, UAV của Iran bất chấp, trêu ngươi, lao thẳng chính diện vào hướng phòng thủ mà không bị tiêu diệt?

Mỹ tìm được cơ hội bằng vàng để khai đao diệt Iran: Đã nạp đạn và ngắm? - Ảnh 5.

Đường bay được cho là của các tên lửa hành trình và UAV từ Yemen tập kích Saudi.

Vấn đề này chỉ có 2 cách trả lời, hoặc là tất cả là đống kim loại vô dụng, hoặc là chúng "nhắm mắt cho qua". Nhưng khách quan thì đừng đùa với hệ thống phòng không Mỹ, và Mỹ cũng không "nhắm mắt cho qua", cho nên, tên lửa, UAV sẽ đột kích theo hướng khác, hướng yếu nhất của hệ thống phòng thủ.

Đó là hướng nào? Là hướng mà Mỹ-Saudi không ngờ tới nhất, hướng từ Yemen. Nếu như có ai trong giới quân sự cho rằng Houthis không thể có UAV, tên lửa với được đến đó thì có lẽ họ đang mơ ngủ trong chiến tranh lạnh. Thế giới đổi thay quá nhiều rồi.

Như vậy, có thể nói, nếu tuyên bố để đạt mục tiêu chính trị là nhằm vào Iran thì sự thật nó "vênh" với quân sự và ngược lại tuyên bố hợp lý về quân sự thì "vênh" với mục tiêu chính trị…khiến cho Mỹ - Saudi lúng túng không biết nên ưu tiên cho chính trị hay quân sự.

Có lẽ Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã cười khi TT Nga Putin chào bán S-300, S-400 để "troll" Saudi là biểu hiện sự bế tắc về chiến thuật và chiến lược của Mỹ - Saudi với Iran và Yemen.

Dù sao thì Saudi vẫn sẽ phải dốc hầu bao tiếp để Mỹ tân trang, bổ sung hệ thống phòng không tiến tiến hơn của Mỹ… Khi hệ thống petrodollar mà Saudi là mắt xích chính đã hết thiêng thì bảo vệ ngai vàng cho Hoàng gia Saudi phải được tính bằng tiền, nhiều tiền.

Hơn ai hết, để tự cứu mình, Hoàng gia Saudi chỉ còn cách mở một cuộc đối thoại với Iran như tờ Middle East Eye nhận định là chính xác.

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức VN mới nhất, xem tình hình an ninh thế giới nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980