Davos 2020: Năm thứ 11 liên tiếp ông Putin không dự sự kiện, vì sao Nga vẫn bị "réo tên"?

Hồng Anh |

Ông Putin đã không đến dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos từ hơn 10 năm nay, nhưng một số nhà lãnh đạo khác vẫn nhắc tới ông và nước Nga trong bài phát biểu của họ.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm thứ 4 (22/1) vừa qua đã lại một lần nữa cáo buộc Nga "chiếm đóng lãnh thổ" khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos, hãng thông tấn trung ương Nga TASS đưa tin.

"Tính đến nay đã 6 năm đất nước tôi có chiến tranh, và cũng đã 6 năm kể từ khi Nga sáp nhập một phần lãnh thổ mới của chúng tôi. Nó đã trở thành 'điều bình thường mới' ở nước tôi", ông Zelensky phát biểu trước các nhà lãnh đạo và quan chức thế giới tham dự diễn đàn.

Bên cạnh đó, ông Zelensky cũng đưa ra bình luận về tình hình an ninh toàn cầu, và nói rằng nó rất "dễ tổn thương": "Thế giới cần xem xét lại luật pháp. Việc tôi chú trọng tới vấn đề an ninh tại một diễn đàn kinh tế không phải lạc đề và cũng không vô ích, bởi điều đó rất quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế của Ukraine.

Vào tháng 3/2014, bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý nhận được sự đồng tình từ đại đa số người dân trên bán đảo này. Tuy nhiên, đến nay Kiev và nhiều quốc gia phương Tây vẫn từ chối công nhận Crimea là một phần của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã "vắng bóng" tại diễn đàn Davos trong 11 năm qua. Đầu năm nay, nhà lãnh đạo Nga dường như đang rất bận rộn với đợt cải tổ chính phủ và đề xuất sửa đổi Hiến pháp vừa được ông đưa ra trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang hôm 15/1.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại