Dấu hiệu khi đi tiểu cảnh báo căn bệnh ung thư nguy hiểm: Cần đặc biệt lưu ý

Ngọc Anh |

Ung thư thận là bệnh không phổ biến nhưng đa số bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn quá trễ. Ung thư thận có dấu hiệu nhận biết qua màu nước tiểu, đau ở lưng.

Đau lưng đi khám ra ung thư

Ông Nguyễn Văn H (60 tuổi, Hà Nội) vào bệnh viện khám vì thường xuyên đau mỏi ở thắt lưng. Khi vào viện qua siêu âm và các xét nghiệm cận lâm sàng khác bác sĩ chẩn đoán ông H bị ung thư thận trái cực giữa, xâm lấn cơ thắt lưng chậu, di căn hạch quanh bó mạch thận và dọc động mạch thận. Bệnh nhân được chỉ định cắt thận triệt căn, nạo vét hạch rộng rãi.

Theo số liệu WHO năm 2018, Việt Nam có khoảng 2.400 ca mắc mới ung thư thận, trong đó có hơn 1.300 ca tử vong, chiếm trên 55%. Ung thư thận là loại ung thư rất đáng sợ vì khi được phát hiện vì tỷ lệ tử vong rất cao.

Căn bệnh ung thư này cũng là nỗi ám ảnh, nỗi lo của nhiều người không may mắc các bệnh lý về thận, không phân biệt được đang mắc lao thận hay ung thư thận hoặc các bệnh có u lành tính khác.

BS Nguyễn Đình Liên – khoa Ngoại – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho rằng, ung thư thận chiếm 90% các loại u ác tính nguyên phát ở thận. Bệnh thường xuất hiện ở người lớn trên 40 tuổi, với tỉ lệ nam gấp 2 lần so với nữ giới. Ung thư thận chiếm 1-2% toàn bộ các loại ung thư ở người lớn.

Ung thư thận có thể gặp ở thể rải rác và ở thể di truyền. Ung thư thận có thể xuất hiện trên nhiều người trong gia đình và yếu tố di truyền cũng được đề cập đến (khuyết đoạn nhiễm sắc thể 3, chuyển vị của các nhiễm sắc thể 3 - 8).

Ung thư thận không có mối liên quan với suy thận mạn. Suy thận mạn là bệnh nội khoa mạn tính về thận nên không có khả năng dẫn đến ung thư thận. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị ung thư thận thì có khả năng gây ra suy thận mạn, do sự phá hủy các tế bào ung thư thận.

Các dấu hiệu của ung thư thận

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Hà Nội anh gặp nhiều bệnh nhân đi khám vì đau lưng. Bệnh nhân cứ nghĩ đau do xương khớp nhưng khi khám thì đó là ung thư thận.

Dấu hiệu khi đi tiểu cảnh báo căn bệnh ung thư nguy hiểm: Cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 1.

Đau mỏi lưng dấu hiệu của ung thư thận

1. Đái máu: Nước tiểu có thể có máu đỏ tươi, màu hồng hoặc màu cocacola... nhiều trường hợp là đái máu vi thể, chúng ta chỉ phát hiện được qua xét nghiệm nước tiểu định kỳ. Đái máu cũng có thể gợi ý bạn bị sỏi thận-tiết niệu, dị dạng mạch máu thận, viêm nhiễm bàng quang…Vậy nên bất cứ lúc nào nước tiểu thay đổi màu sắc, bạn cần đi gặp bác sĩ ngay.

2. Đau lưng: Nhiều người thường chủ quan với triệu chứng đau lưng. Thực sự đau lưng gợi ý rất nhiều vấn đề sức khoẻ. Khối u thận, khối u sau phúc mạc, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, khối u di căn vào cột sống, phình động mạch chủ bụng… đều có thể gây đau lưng. Vậy nếu đau lưng kéo dài cần đi khám sức khỏe ngay.

3. Khối ở bụng: đây là một dấu hiệu muộn. Bệnh nhân sẽ sờ thấy hoặc cảm nhận có khối rắn chắc ở vùng hạ sườn, hố thắt lưng, ấn cứng chắc và cảm giác đau tức.

4. Ngoài 3 triệu chứng nổi bật ở trên, những người bị ung thư thận còn có thể thấy mệt mỏi, phù, gầy sút cân rất nhanh trong 1 thời gian ngắn, ăn uống không ngon miệng hoặc sốt không rõ nguyên nhân…

Siêu âm bụng là một trong những giải pháp được ưu tiên hàng đầu với chi phí thấp nhằm phát hiện ra những tổn thương để đưa ra các hướng điều trị tiếp theo. Nếu siêu âm và không phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, từ 6 tháng đến 1 năm nên đi tầm soát lại bằng phương pháp siêu âm ổ bụng.

Phòng ung thư thận bằng cách tránh xa tác nhân gây bệnh như: hạn chế hút thuốc lá (kể cả người hút thuốc lá chủ động hay bị động), hạn chế tiếp xúc với các hóa chất thơm (như benzen, xăng dầu,...), tăng cường tập luyện thể dục, giảm lượng mỡ thừa,...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại