Danh sách các loại thực phẩm chuyên gia khuyên nên ăn và nên tránh để loại bỏ ung thư

Thu Hiền |

Theo các chuyên gia, ăn uống lành mạnh là chìa khóa để bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Thực phẩm chống ung thư như thế nào?

Những người ăn nhiều rau quả có xu hướng ít mắc bệnh ung thư hơn vì chúng giàu chất chống oxy hóa - hóa chất chống lại các tổn thương tế bào dẫn đến ung thư. 

Ngoài ra chất chống oxy hóa có thể được tìm thấy trong thực phẩm chức năng nhưng các chuyên gia khuyến cáo một số thực phẩm chức năng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bạn nên cố gắng ăn ít nhất 2 đến 2,5 cốc trái cây và rau củ mỗi ngày, và cố gắng ăn các loại rau quả có nhiều màu sắc khác nhau. Ngoài ra tỏi cũng là một loại gia vị có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Áp dụng những quy tắc cơ bản về sức khỏe

Bạn sẽ có nguy cơ bị béo phì nếu ăn nhiều chất béo, đường và tinh bột tinh chế đặc biệt khi bạn không vận động đủ để đốt cháy calo. 

Béo phì cũng là nguyên nhân dẫn đến một số loại ung thư, do đó bạn cần chú ý thực hiện một chế độ ăn thông minh để vừa đảm bảo cân nặng lý tưởng mà không thiếu hụt dinh dưỡng.

Tất cả các loại bia, rượu vang và rượu mạnh làm tăng khả năng ung thư. Bạn nên uống với lượng vừa phải, có nghĩa là không quá một ly mỗi ngày cho phụ nữ, và không quá hai ly dành cho nam giới.

Danh sách các loại thực phẩm chuyên gia khuyên nên ăn và nên tránh để loại bỏ ung thư - Ảnh 1.

Thực phẩm có thật sự giúp ngăn ngừa ung thư?Ảnh minh họa.

Lựa chọn thức ăn phù hợp để ngăn chặn ung thư

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất nên ăn hoặc nên loại bỏ đối với các loại ung thư cụ thể:

Ung thư vú: Những người ăn nhiều loại rau củ, trái cây, thịt gia cầm, cá và các sản phẩm từ sữa ít chất béo có tỷ lệ ung thư vú thấp hơn. Bạn cũng nên hạn chế uống rượu bia và các nước uống có cồn khác.

Ung thư đại trực tràng: Ăn nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn là nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra thịt rán ở nhiệt độ cao hoặc thịt nướng trực tiếp trên lửa sản sinh ra những chất gây ung thư. 

Bạn nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt. Canxi và vitamin D cũng có thể bảo vệ bạn nhưng không nên lạm dụng vì chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.

Ung thư tử cung: Estrogen tăng cao ở những phụ nữ thừa cân chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào ung thư. Một chế độ ăn kiêng hợp lý và kế hoạch thể thao sẽ giúp bạn tránh xa ung thư tử cung.

Ung thư phổi: Hút thuốc lá được xem là yếu tố hàng đầu gây ung thư phổi. Nhưng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn ít nhất 5 phần rau quả mỗi ngày có ít nguy cơ mắc bệnh hơn.

Ung thư đường tiêu hóa: Thức ăn và đồ uống quá nóng có thể làm tổn hại các tế bào trong miệng, họng, thực quản làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra ăn quá mặn và ăn nhiều loại thịt chế biến sẵn cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Ung thư buồng trứng: Đậu nành hay các thực phẩm làm từ đậu nành (như đậu phụ) giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trà, đặc biệt là trà xanh cũng giúp bạn tránh xa ung thư.

Ung thư tuyến tụy: Béo bụng là một trong nhưng nguyên nhân gây bệnh đặc biệt là ở phụ nữ. Bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn đặc biệt khi bạn đang thừa cân.

Ung thư tuyến tiền liệt: Nếu bạn là nam giới, hãy hạn chế ăn cà chua, đậu nành, các loại đậu và hạt và bổ sung súp lơ và cải bắp trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Một số nghiên cứu cũng khuyến cáo một chế độ ăn chứa hàm lượng canxi cao làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Không nên tự ý bổ sung canxi nếu không có sự tư vấn của bác sĩ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại