Dại gì vứt vỏ cam?

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường (ĐH Dược Murdoch - Úc) |

Nếu bạn nghĩ rằng cam chỉ dùng để ăn và lấy nước thì quả là… phí của trời vì vỏ cam có rất nhiều dược tính và đã được ứng dụng rộng rãi trong hương liệu pháp (dùng hương thơm để trị bệnh)

Tinh dầu chiết xuất từ vỏ cam có thể được dùng trong hoặc dùng ngoài để làm dịu một số bệnh, dùng để bỏ vào dung dịch tẩy trùng, nước rửa chén vì chúng có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn và giúp cho vết thương không bị nhiễm trùng.

Bạn có thể tự bào chế cho gia đình những lọ tinh dầu vỏ cam để dùng vào nhiều mục đích. Cách làm như sau:

Vỏ cam sau khi lấy ra khỏi quả thì rửa sạch rồi để mặt trắng úp xuống bề mặt giấy thấm nước cho chúng tự khô trong vòng 3 hoặc 4 ngày. Sau đó, giã nát hoặc xay thành bột nhuyễn rồi bỏ vào hũ.

Đổ ngập bột bằng rượu Vodka (hoặc có thể dùng rượu đế loại tốt). Đậy nắp hũ chặt lại và lắc mạnh khoảng vài phút. Mỗi ngày lắc vài lần trong vòng một tuần, sau đó lọc lấy nước và bỏ bã.

Dùng vải mùng gấp làm tư để bịt hũ cho đến khi ngửi không còn mùi rượu, phần còn lại chính là tinh dầu vỏ cam chính hiệu. Bạn có thể dùng tinh dầu này massage vùng bụng để cải thiện tình trạng táo bón; thoa lên ngực và xoang để trị cảm; massage vùng vai để trị chứng lo âu, trầm cảm và khó ngủ.

Bỏ vài muỗng vào bồn tắm sẽ tạo cảm giác thư thả, khoan khoái. Pha vào dầu tắm sẽ có tác dụng giữ ẩm cho da; bỏ thêm vào nước rửa chén để chén bát có mùi hương dễ chịu đồng thời hạn chế sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại