Đại dương sục sôi, tăng 2 độ C: Hiểm họa nào đang chờ chúng ta phía trước?

Nguyễn Hằng |

Nếu nhiệt độ ở biển tăng 2 độ C, con người không chỉ phải hứng chịu những cơn bão siêu mạnh, một "thảm họa" khác cũng có tác động gián tiếp đến chúng ta.

Đại dương sục sôi tăng thêm nhiệt sẽ mang đến nguy cơ hình thành những cơn bão siêu mạnh cùng hàng loạt thảm họa khác. Cùng với đó là khả năng loài cá sống ở đại dương bị thu nhỏ kích thước!

Cụ thể, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, có thể thu nhỏ kích thước nếu nhiệt độ nước biển tăng đến 2 độ C. Điều này có thể xảy ra vào khoảng giữa thế kỷ 21. Nguyên nhân dẫn đến kịch bản đáng sợ này là do biến đổi khí hậu.

Đại dương sục sôi, tăng 2 độ C: Hiểm họa nào đang chờ chúng ta phía trước? - Ảnh 1.

Đại dương tăng nhiệt ẩn những hiểm họa khôn lường. Ảnh mang tính minh họa: Pinterest.

Trước nguy cơ thay đổi đáng ngờ, các nhà nghiên cứu nhận định, việc cá thu nhỏ kích thước sẽ gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp đánh bắt thủy hải sản cũng như sự tương tác giữa các loài sinh vật trong hệ sinh thái.

Trước đó, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá sẽ nhỏ đi do nhiệt độ tăng cao nhưng chưa xác định được nguyên nhân cụ thể.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Đại học British Columbia (Canada) mới đây đã cho thấy một cách giải thích tường tận hơn về nguyên do tại sao kích thước cơ thể cá lại nhỏ đi.

Lý do nguyên nhân kích thước cá nhỏ đi

Giáo sư William Cheung, một thành viên của nhóm nghiên cứu chia sẻ trên tạp chí Global Change Biology:

"Cá là loài động vật máu lạnh và không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Khi nước biển ấm lên, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra nhanh hơn và chúng cần thêm oxy để duy trì các chức năng cơ thể. Đến lúc đó, mang cá không thể cung cấp đủ oxy, do vậy cá sẽ ngừng tăng trưởng kích thước cơ thể".

Giáo sư Daniel Pauly, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, khi cá phát triển trong giai đoạn trưởng thành, nhu cầu oxy tăng lên do khối lượng cơ thể của chúng đã lớn hơn. Tuy nhiên, bộ phận mang cá, nơi thu nhận oxy, lại không phát triển với tốc độ như các phần còn lại của cơ thể.

Chẳng hạn, khi cá tuyết tăng trọng lượng tới 100% thì mang của chúng chỉ tăng trưởng khoảng 80% hoặc thậm chí còn thấp hơn.

Để sinh tồn, những con cá bù đắp khiếm khuyết này bằng cách thở nhanh hơn khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, tình trạng nước biển ấm lên do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã làm cho oxy trở nên "khan hiếm" hơn và cá phải hạn chế sự tăng trưởng về kích thước.

Các nhà nghiên cứu ước tính, cá có thể suy giảm 20 - 30% kích thước nếu nhiệt độ Trái Đất và nước biển gia tăng tới 2 độ C.

Tuy nhiên, một số loài cá có thể "thu nhỏ" kích cỡ hơn so với những con khác.

Cụ thể, khi nhiệt độ nước biển gia tăng 2 độ C, các loại cá như cá ngừ vây xanh ở Đại Tây Dương có thể giảm đến 30% trọng lượng cơ thể.

Bên cạnh đó, cá mập, loài vốn được coi là đang có nguy cơ tuyệt chủng, cũng có thể suy giảm kích thước và trọng lượng cơ thể, đặc biệt là những loài lớn hơn

Đại dương sục sôi, tăng 2 độ C: Hiểm họa nào đang chờ chúng ta phía trước? - Ảnh 2.

Giải pháp để ứng phó với kịch bản đáng lo ngại này là cắt giảm lượng khí thải CO2. Ảnh: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu cảnh báo, tình trạng cá thu nhỏ kích cỡ có thể phá vỡ hệ sinh thái biển cũng như các hoạt động sản xuất và cung ứng thủy hải sản.

Để ngăn chặn kịch bản xấu diễn ra, các nhà khoa học cho rằng cách hiệu quả nhất để "chế ngự" điều này đó là con người nên cắt giảm lượng khí thải CO2.

Nguồn: Independent, Dailymail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại