Đại án tham nhũng tại Oceanbank: Đường đi của “phi vụ” 500 tỷ đồng

Tân Châu |

Để không bị Ngân hàng Nhà nước sáp nhập, ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch HĐQT Oceanbank và ông Phạm Công Danh - cựu chủ tịch Ngân hàng Xây dựng (VNCB) cùng bà Hứa Thị Phấn thỏa thuận để ông Danh vay của Oceanbank 500 tỷ đồng qua Cty Trung Dũng. Vay xong ông Danh dùng chính số tiền này trả tiền mua cổ phần của chính Oceanbank khiến ông Thắm sắp hầu tòa…

Cái bắt tay của bộ đôi Thắm- Danh

Sau khi Cơ quan điều tra kết luận, chuyển VKS đề nghị truy tố ra tòa ông Hà Văn Thắm cùng 16 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng", dư luận đã quan tâm đến mối quan hệ giữa ông Thắm và Phạm Công Danh.

Kết luận điều tra thể hiện khoản 500 tỷ đồng trong vụ án ông Thắm, bản chất là Phạm Công Danh vay để trả nợ cho việc mua cổ phần của nhóm bà Hứa Thị Phấn (nhóm cổ đông Oceanbank) tại Ngân hàng TMCP Đại Tín.

Tháng 2/2012, bà Phấn ký hợp đồng bán số cổ phần tương đương 84,9% vốn điều lệ của Ngân hàng Đại Tín cho ông Hà Văn Thắm với giá hơn 4,4 ngàn tỷ đồng. Ông Thắm cho người vào quản lý Ngân hàng Đại Tín nhưng không trả tiền.

Khi bà Phấn dọa sẽ lấy lại cổ phần, bán cho người khác, ông Thắm liền môi giới chuyển nhượng lại số cổ phần trên cho ông Phạm Công Danh. Lúc này ông Danh hứa trả cho ông Thắm 800 tỷ đồng tiền môi giới.

Nhưng sau khi đổi tên Đại Tín thành Ngân hàng TMCP Xây Dựng, ông Danh không trả tiền cho bà Phấn và 800 tỷ đồng cho ông Thắm như thỏa thuận.

Sau đó cả bà Phấn, ông Thắm và ông Danh thống nhất để Oceanbank không bị NHNN sáp nhập, Oceanbank cho ông Danh vay 500 tỷ đồng và thế chấp bằng tài sản của bà Phấn.

Ông Danh và ông Thắm thống nhất lấy tư cách pháp nhân của Cty Trung Dũng để thực hiện việc này.

Số tiền này ông Danh sẽ chuyển lại để tất toán 5 hợp đồng vay của nhóm bà Phấn tại Đại Tín đồng thời ghi nhận việc ông Danh trả tiền mua cổ phần Đại Tín.

Cuối tháng 11/2013, Oceanbank chính thức giải ngân 500 tỷ đồng vào tài khoản của Cty Trung Dũng.

Người cười, kẻ khóc

Kết luận điều tra vụ Oceanbank cho rằng, liên quan số tiền 500 tỷ đồng, ông Phạm Công Danh cùng nhóm nhân viên, mặc dù có những sai phạm trong quá trình lập hồ sơ vay vốn nhưng chưa cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên tòa xét xử "đại án" VNCB diễn ra vào tháng 9, ông Phạm Công Danh luôn "lớn tiếng khoe" rằng mình đã đưa cho ông Hà Văn Thắm 500 tỷ đồng có giấy tờ nhận.

Riêng số tiền 500 tỷ đồng do đâu mà có thì ông Danh… im bặt! Nay vụ Oceanbank được cơ quan điều tra kết luận mới thấy rõ ông Thắm cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi "cho vay không đảm bảo, số tài sản đảm bảo cho khoản vay không có thật, không có tài sản; không có tính pháp lý, chưa đủ giá trị cho khoản vay và cho vay vượt quá giới hạn quy định" .

Đối chiếu lời khai của ông Danh tại phiên tòa "đại án" VNCB và Kết luận điều tra vụ "đại án" Oceanbank cho thấy, số tiền 500 tỷ đồng là có thật và có liên quan tới ông Thắm và ông Danh.

Tuy nhiên, tại phiên tòa VNCB, số tiền 500 tỷ đồng này chỉ là lời khai, HĐXX chỉ xem xét để đánh giá "hành trình phạm tội của ông Danh và các đồng phạm", vì vậy Tòa đã không làm rõ lời khai 500 tỷ đồng của ông Danh.

Cũng tại phiên tòa VNCB, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TPHCM - bảo vệ cho ông Danh) nói rằng, do đầu tư quá nhiều tiền, thực tế ông Danh đã đưa cho Hà Văn Thắm 500 tỷ đồng, lại không thể thành lập ngân hàng mới và chỉ có thể tái cơ cấu ngân hàng nên bỏ tiền vào đây rất nhiều.

"Đây là nguyên nhân lớn nhất mà ông Danh không thể rút chân ra khỏi Ngân hàng Đại Tín"- ông Hoài trích dẫn lời ông Phạm Công Danh, phát biểu trong bài bảo vệ cho ông Danh tại phiên tòa.

Liên quan tới ông Danh trong vụ ông Thắm tại "đại án" tham nhũng tại Oceanbank, luật sư Hoài nói rằng, ông "Không được thân chủ Phạm Công Danh nói gì về phiên tòa tham nhũng tại Oceanbank sắp tới".

Đối chiếu lời khai của ông Danh tại phiên tòa "đại án" VNCB và Kết luận điều tra vụ "đại án" Oceanbank cho thấy, số tiền 500 tỷ đồng là có thật và có liên quan tới ông Thắm và ông Danh. Tuy nhiên, tại phiên tòa VNCB, số tiền 500 tỷ đồng này chỉ là lời khai, HĐXX chỉ xem xét để đánh giá "hành trình phạm tội của ông Danh và các đồng phạm", vì vậy Tòa đã không làm rõ lời khai 500 tỷ đồng của ông Danh.

theo Tiền Phong

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên