Đại án 9.000 tỷ đồng: Phạm Công Danh nức nở, xin giảm nhẹ hình phạt

Huy Sơn |

Bị cáo Phạm Công Danh mong được Hội đồng xét xử tạo điều kiện trong khuôn khổ pháp luật cho phép để khắc phục 100% hậu quả vụ án.

Phạm Công Danh nức nở trước tòa

Chiều nay (22/8), phiên toà xét xử vụ án kinh tế lớn xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng tiếp tục phần bào chữa của các bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị và Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng.

Đại án 9.000 tỷ đồng: Phạm Công Danh nức nở, xin giảm nhẹ hình phạt - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay.

Tự bào chữa bổ sung cho mình, bị cáo Phạm Công Danh nhiều lần nức nở cho rằng, vào những lúc khó khăn nhất, bị cáo luôn cố gắng nỗ lực không sử dụng vốn ngân sách trong việc tìm cách khôi phục hoạt động của Ngân hàng Xây dựng.

Thời điểm đó, tình trạng tài chính của ngân hàng rất xấu, bị cáo không có kinh nghiệm quản lý ngân hàng, nhưng lại có khát khao lớn là thành lập được một ngân hàng chuyên về xây dựng, đó cũng là lý do Ngân hàng Nhà nước chấp thuận đổi tên Ngân hàng Đại Tín thành Ngân hàng Xây dựng.

Phạm Công Danh luôn lo lắng, cố gắng tìm cách khắc phục tình trạng tài chính của Ngân hàng Xây dựng để phục vụ mục đích này.

Bị cáo Danh nhiều lần kính mong Hội đồng xét xử xem xét giảm tội cho các bị cáo là nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh trong vụ án này. Bản thân bị cáo Danh cũng mong được Hội đồng xét xử tạo điều kiện trong khuôn khổ pháp luật cho phép để khắc phục 100% hậu quả vụ án.

Bị cáo Phạm Công Danh cũng xin được trình bày thêm một số nội dung: Về việc trả cho nhóm bà Hứa Thị Phấn khi tiếp nhận Ngân hàng Đại Tín trị giá 3.600 tỷ đồng nhưng các tài sản đảm bảo lại không được dịch chuyển tài sản dưới bất kỳ hình thức nào. Bị cáo Danh cho rằng mình bị “lừa”. Bị cáo tin là với 2 bất động sản lớn tại Quận 2 và tại huyện Nhà Bè nếu được giải chấp sẽ có điều kiện khắc phục hậu quả.

Việc ông Trần Quý Thanh giao tiền cho bà Trần Ngọc Bích, nhưng bà Bích luôn khẳng định là không biết bị cáo, không giao dịch với bị cáo là không đúng. Tất cả các giao dịch của bị cáo với nhóm bà Trần Ngọc Bích đều có chứng từ đầy đủ. Bị cáo xác nhận đây hoàn toàn là tiền lãi, nên mong Hội đồng xét xử thu hồi lại cho Ngân hàng Xây dựng để khắc phục hậu quả.

Liên quan việc khắc phục hậu quả, Phạm Công Danh mong Hội đồng xét xử tạo điều kiện trong khuôn khổ pháp luật cho phép để bị cáo được bán các tài sản các cơ quan điều tra thu giữ. Bị cáo không hề né tránh trách nhiệm, không né tránh cơ quan điều tra, đề nghị hội đồng xét xử công tâm xem xét động cơ của bị cáo.

Về mức án tổng hợp là 30 năm do Viện Kiểm sát đề nghị, bị cáo Danh mong muốn được khắc phục hậu quả, được giảm nhẹ hình phạt. Về ngôi nhà vợ chồng bị cáo đang ở để cho vợ con bị cáo nuôi con nhỏ và có điều kiện làm ăn để trả nợ. Phạm Công Danh nức nở và gửi lời xin lỗi đến những người liên quan đã vì bị cáo mà phải đứng trước toà hôm nay với lời nói xót: chúng tôi đi cứu ngân hàng và bị sai sót…

Bị cáo Phan Thành Mai tự bào chữa

Bị cáo Phan Thành Mai cho rằng: bị cáo hoàn toàn bị sốc khi bị quy về tội cố ý làm trái mà cáo trạng cáo buộc trong việc nâng cấp hệ thống Corebanking, bởi bị cáo viết đề án và làm việc này với tất cả tâm huyết.

Khi thành lập công ty quản lý nợ và khai thác tài sản, bị cáo đã chủ động tách công ty này ra khỏi ngân hàng hoạt động độc lập. Về việc uỷ thác đầu tư 900 tỷ đồng thông qua Quỹ Lộc Việt, bị cáo Mai cho rằng thời điểm đó, do Ngân hàng Xây dựng “đói” quá nên bị cáo mới có hành vi vi phạm Quy định 12 của Ngân hàng Nhà nước như vậy.

Về quan hệ cho vay của Ngân hàng Xây dựng, các chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang, bị cáo Mai cho biết cũng may là phương thức room tín dụng cho vay vi phạm pháp luật mới có 2 chi nhánh này mắc vào. Bị cáo Mai nhận trách nhiệm trong việc này.

Về các phương pháp định giá tài sản khi cho vay, bị cáo Mai cho rằng Ngân hàng Xây dựng mới cho vay 45% giá trị tài sản, chưa có hồ sơ nào cho vay kịch trần, nên không thể gọi là lập hồ sơ khống.

Phan Thành Mai tự bào chữa bổ sung, khao khát được khắc phục hậu quả của bị cáo có từ trước khi bị khởi tố. Mai cho rằng, thời điểm 2014 nhiều chỉ số thanh khoản của Ngân hàng Xây dựng đã ổn định và tốt hơn nhiều so với thời điểm 2012 khi tiếp nhận Ngân hàng Đại Tín.

Mai khẳng định, bị cáo và các thành viên hội đồng quả trị đều suy nghĩ và luôn “chăm bẵm” cho Ngân hàng Xây dựng.

Bị cáo Phan Thành Mai kiến nghị thu hồi 2.700 tỷ đồng của nhóm bà Trần Ngọc Bích đã hưởng lãi suất để khắc phục hậu quả vụ án; thu hồi 300 tỷ đồng vay không có chứng từ của nhóm này.

Kiến nghị hợp đồng chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín với Nhóm cổ đông Phú Mỹ là không có cơ sở pháp lý nên kiến nghị thu hồi 3.600 đã trả cho nhóm này. Mai cũng kiến nghị thu hồi khoản 4.500 tỷ đồng nâng vốn điều lệ của Ngân hàng Xây dựng. Việc định giá các bất động sản tại Đà Nẵng, bị cáo Mai cũng cho rằng, nhiều đối tác đã trả giá cao hơn nhiều so với chứng thư thẩm định giá nêu trong cáo trạng của vụ án này là 2.600 tỷ đồng.

Kiến nghị về mức án, đối với các cán bộ Tập đoàn Thiên Thanh họ làm theo chỉ đạo, không biết gì về các hồ sơ vay tiền nên bị cáo Mai đề nghị hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho họ.

Cũng trong chiều nay, bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên Giám đốc Ngân hàng Xây dựng chi nhánh Sài Gòn cũng tự bào chữa trước toà./.

theo VOV

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên