Đã có trường hợp người tử vong vì sốc nhiệt: BS viện 108 hướng dẫn cách sơ cứu

Lệ Thuỷ |

Sốc nhiệt là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do tiếp xúc nhiệt độ cao gây ra. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề.

Cấp cứu vì sốc nhiệt

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, cả nước đang trải qua một đợt nắng nóng cao độ với nhiệt độ ngoài trời thường xuyên trên 40oC. Điều kiện thời tiết khắc nhiệt như vậy rất dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe do nóng như cháy nắng, chuột rút, ngất, say nắng… trong đó nguy hiểm nhất là sốc nhiệt (Heat Stroke).

Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cũng cấp cứu cho một trường hợp nam giới 50 tuổi bị sốc nhiệt. Theo người nhà của bệnh nhân trong lúc đi làm đồng cùng với vợ, người đàn ông này ngã quỵ xuống ruộng và được vợ gọi người đưa về nhà sơ cứu sốc nhiệt sau đó đưa đi Bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong trước khi vào viện.

Những ngày nắng nóng như vừa qua, các bệnh viện đều có trường hợp bệnh nhân bị sốc nhiệt vào cấp cứu. Đặc biệt là người già, trẻ em.

Tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương, các bác sĩ ghi nhận người già vào viện tăng đột biến so với ngày thường khoảng 150%. Nhiều bệnh nhân bị đột quỵ, sốc nhiệt do đi ngoài trời nắng.

Đã có trường hợp người tử vong vì sốc nhiệt: BS viện 108 hướng dẫn cách sơ cứu - Ảnh 1.

Nguy cơ sốc nhiệt rất lớn

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nga - Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết, chỉ trong 2 tuần đầu tháng 6, khoa Hồi sức tích cực đã tiếp nhận 03 bệnh nhân vào với các triệu chứng: hôn mê sâu, sốt cao trên 40o, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận và rối loạn đông máu nặng.

Bác sĩ Nga cho biết các bệnh nhân trên đều có đặc điểm chung là lao động nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không nghỉ ngơi và bổ sung nước đầy đủ. Khi có biểu hiện choáng ngất và hôn mê, được đưa vào viện đã trong tình trạng sốc nhiệt nặng, tổn thương nhiều cơ quan nghiêm trọng. Mặc dù đã được cấp cứu điều trị tích cực bằng hạ thân nhiệt, lọc máu liên tục… tuy nhiên nguy cơ tử vong vẫn có thể xảy ra.

Không chỉ nguy cơ tử vong cận kề, bác sĩ Nga cho biết bệnh nhân được cứu sống thì cũng  để lại các di chứng nặng nề về thần kinh, hôn mê kéo dài.

Dấu hiệu nhận biết

Bác sĩ Nga cho biết  nguy cơ sốc nhiệt xảy ra rất lớn khi Hà Nội trở thành chảo lửa như những ngày qua. Những người lao động, hoạt động trong thời tiết nắng nóng nếu thấy có thể có các triệu chứng như ra mồ hôi nhiều, đau cơ, yếu cơ, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn hoặc ngất – cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới chỗ râm mát, sơ cứu cho người bệnh.

Còn trường hợp người bệnh nếu có biểu hiện sốt cao > 39-40oC, da khô, nóng, rối loạn ý thức như mê sảng, co giật, hôn mê, là biểu hiện tiến triển đến sốc nhiệt có thể gây ngừng tuần hòa, tình trạng đe dọa đến tính mạng. Những người có mặt cần được xử trí tại chỗ ngay, đồng thời gọi ngay tới đơn vị cấp cứu để đưa đến các cơ sở y tế kịp thời.

Đã có trường hợp người tử vong vì sốc nhiệt: BS viện 108 hướng dẫn cách sơ cứu - Ảnh 2.

Dấu hiệu nhận biết sốc nhiệt

Bác sĩ Nga nhấn mạnh nhận biết dấu hiệu của sốc nhiệt để sơ cứu rất quan trọng vì nó có thể làm giảm những biến chứng tiến triển và hạn chế di chứng cho người bệnh.

Khi thấy có các dấu hiệu trên, những người có mặt tại hiện trường cần nhanh chóng di chuyển nạn nhân ra khỏi khu vực nắng nóng vào nơi mát mẻ. Đặt nạn nhân nằm xuống, cởi bớt quần áo, sử dụng nước lạnh hoặc khăn ướt phủ lên toàn bộ cơ thể đồng thời dùng quạt thổi vào để tăng cường hạ nhiệt.

Cho uống nước ngay nếu còn tỉnh và không nôn nhiều. Gọi ngay xe cấp cứu để chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trên đường vận chuyển nạn nhân vẫn cần được làm mát bằng khăn mát và điều hòa xe, hoặc mở cửa xe.

Để phòng tránh sốc nhiệt do nắng nóng gây ra, bác sĩ Nga nhấn mạnh trời nắng như hiện nay ra đường cần mặc áo chống nắng, kính bảo hộ. Tốt nhất là tránh tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao quá lâu vì nguy cơ sốc nhiệt xảy ra với bất cứ ai đặc biệt là người già và trẻ em.

Những người làm ngoài trời nắng lâu cần uống đủ nước, tránh mất nước và muối.

Ngoài ra, cần tăng cường rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại