Da có mảng sần sùi, bệnh gì?

BS. Hồng Minh |

Tôi bỗng thấy trên trán và mũi xuất hiện một số mảng da nhỏ màu đỏ hơn, sần sùi.

Cảm giác hơi ngứa, có lúc lại rát, tuy không chú ý thì không khó chịu nhiều... Do nhiều tuổi rồi, tôi không quan tâm xấu đẹp nhưng xin hỏi đó có phải là bệnh do dị ứng?

Trần Định Công (Quảng Nam)

Da mặt có mảng sần, đỏ có thể là biểu hiện của một số bệnh như eczema (có nguyên nhân dị ứng), bệnh vảy nến, bệnh dày sừng ánh sáng. Qua miêu tả của bác, tôi muốn lưu ý bác về bệnh da dày sừng ánh sáng, một loại sang thương da gây ra bởi tia tử ngoại. Bệnh thường gặp ở người có làn da sáng, thường xuyên phơi nắng hoặc làm việc ngoài trời.

Những vùng da tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại như mặt, đỉnh đầu, tay, chân, lưng, cổ... thường bị ảnh hưởng. Đôi khi bệnh cũng có thể gặp ở những người thường xuyên tiếp xúc với tia X hoặc một số hóa chất công nghiệp. Về mặt lâm sàng, sang thương dày sừng ánh sáng gồm những nốt sần sùi, mảng tăng sừng dẹt.

Thường có đường kính 3-10mm và dần dần to ra, cao hơn. Sang thương điển hình là mảng hồng ban tăng sừng (được bao phủ bởi lớp sừng). Màu sắc đa dạng như màu hồng, đỏ hoặc nâu. Ngứa hoặc nóng rát trong vùng da bị ảnh hưởng.

Theo thời gian, các tổn thương có thể biến mất, to lên, vẫn như cũ hoặc phát triển thành ung thư. Không có cách nào để tự mình biết những tổn thương có thể trở thành ung thư hay không.

Bác cũng rất khó khăn để phân biệt giữa vết đốm da không ung thư và ung thư. Vì vậy, bác nên đi khám bác sĩ sớm, đặc biệt khi có tổn thương da tồn tại lâu ngày, lớn nhanh hay chảy máu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại