Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin giảm án cho cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và cấp dưới

Hoàng Đan |

Trong phần tự bào chữa dài hơn 1 tiếng phút trước tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần bị chủ tọa, thẩm phán phiên tòa nhắc nhở vì trình bày lan man, lặp đi lặp lại các nội dung.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son xin giảm án cho cấp dưới

Chiều 20/12, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son đã được HĐXX cho phép lên bục bị cáo trình bày phần tự bào chữa của mình. Bị cáo Son được ngồi để trình bày phần tự bào chữa.

Tự trình bày bào chữa, ông Nguyễn Bắc Son thông tin, được sự tạo điều kiện của HĐXX, cá nhân ông trong ngày hôm qua (19/12) đã gặp gia đình.

"Cá nhân tôi được sự quan tâm của tòa, đã gặp gia đình, con và trao đổi với gia đình để sớm khắc phục hậu quả cho tôi. Trong những ngày tới đây, gia đình tôi sẽ sớm khắc phục như tôi đã trình bày", bị cáo Sơn nêu rõ.

Bị cáo Son cho rằng, bản thân xin mạnh dạn tất cả các nội dung trên, để mong HĐXX xem xét, đối chiếu, đánh giá để có thể giảm nhẹ cho bị cáo theo tội danh ở điều 220 về tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" chứ không muốn tăng nặng cho ai cả.

"Tôi hoàn toàn nhất trí với bản luận tội sáng nay. Bản thân tôi có vị trí là người cao nhất, đứng đầu nên đối với các thành viên trước đây là cấp dưới, tôi xin đề nghị, đối với bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phạm Đình Trọng là những người rất tâm huyết với nghề. Tôi xin xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo nói trên.

Đối với các bị cáo Hoa Mai, Hồ Tuấn, Đăng Nguyên, tôi đề nghị với tư cách công dân là mong tòa khoan hồng với họ. Xử án treo với bị cáo Phương Anh, Bảo Long, Mạnh Hùng… là phù hợp…", bị cáo Son đề nghị.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son hứa sẽ khắc phục hậu quả

Trước đó, trong phần tự bào chữa, bị cáo Son nói, dự án MobiFone mua cổ phần của AVG diễn ra từ nhiệm kỳ trước, đến nay có người nhớ, người quên.

Trong quá trình điều tra những nội dung trong vụ việc có người nhớ, có người khai đúng sự thật, nhưng có thể cũng có người khai chưa chính xác, việc đó có thể do yếu tố chủ quan, khách nào đó.

Có người nói chưa đúng với thời điểm mình nghĩ, mình làm, thời điểm lịch sử sinh ra hành động và suy nghĩ như vậy.

"Tôi nói ở đây sẽ liên quan tới những người là đồng chí, đồng nghiệp, là cấp dưới của tôi nên nhạy cảm... Tôi nói không mong muốn tăng hình phạt cho các bị cáo khác, không mong họ bị ảnh hưởng".

Ông Son lý giải, MobiFone từng đề nghị được đầu tư dịch vụ truyền hình bằng cách mua một Cty dịch vụ có sẵn. Vì vậy, ông có bút phê chuyển Vụ quản lý doanh nghiệp do bị cáo Phạm Đình Trọng xem xét.

"Việc MobiFone đề nghị, có công văn, tôi không yêu cầu Vụ quản lý doanh nghiệp hoặc cá nhân anh Trọng phải có phiếu trình theo hướng cho mua hay không cho mua", bị cáo Son nói và khẳng định, cáo trạng không chính xác khi nói mình chỉ đạo bị cáo Trọng cho MobiFone mua AVG.

Giá hơn 8.445 tỷ mua AVG thuộc trách nhiệm của HĐTV MobiFone

Về mức giá hơn 8.445 tỷ đồng để mua AVG, cựu Bộ trưởng cho rằng đây là trách nhiệm của Hội đồng thành viên MobiFone.

"Tôi có nói với anh Trà trong quá trình nghiên cứu mua My Tivi, Next Tivi thì nghiên cứu thêm AVG. Anh Trà cũng nói như vậy, không phải như cáo trạng ghi Nguyễn Bắc Son giới thiệu và định hướng cho Lê Nam Trà mua AVG...

Chức năng thẩm định giá mua thuộc HĐTV MobiFone vì HĐTV trực tiếp ký nhận vốn Nhà nước nên phải có trách nhiệm, bộ không thể can thiệp", ông Son trình bày.

Ông Son cho rằng, bị cáo Phạm Đình Trọng đã tự thống nhất việc mua bán với MobiFone và AVG dù việc này không phù hợp điều lệ của Bộ TT&TT.

"Anh Trọng đứng danh nghĩa đại diện Bộ TT&TT ký văn bản với MobiFone và AVG mà không được lãnh đạo bộ ủy quyền là không đúng. Việc này dẫn tới MobiFone hiểu lầm là Bộ đồng ý giá mua rồi nên không đàm phán nữa", ông Son nêu thêm.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son khẳng định bị cáo Trương Minh Tuấn đã có văn bản đề nghị cho Mobifone mua AVG; ký nhiều văn bản gửi các đơn vị khác liên quan thương vụ...

Về trình bày của bị cáo Son, thẩm phán Trương Việt Toàn ý kiến: "Bị cáo trình bày 1 tiếng 23 phút, nhiều vấn đề nhưng lặp đi lặp lại.

Thông qua xét xử, tòa án còn tuyên truyền pháp luật tới người dân nên phải giải thích cho bị cáo biết, biên bản khác với công văn, quyết định.

Biên bản không phải ủy quyền tức Phạm Đình Trọng ký biên bản không phải thay mặt lãnh đạo Bộ... Thứ 2, bị cáo có trí nhớ cực kỳ tốt, giúp HĐXX đánh giá vai trò mức độ từng bị cáo".

Sáng mai (21/12), tòa tiếp tục làm việc.

Trong quá trình bị cáo Son trình bày phần tự bào chữa đã nhiều lần bị Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu, thẩm phán Trương Việt Toàn nhắc nhở về việc trình bày lan man, dài dòng và đề nghị nói ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào trọng tâm, trọng điểm vấn đề.

Thẩm phán Toàn nói, HĐXX đã rất nhân văn, tạo điều kiện tốt nhất cho bị cáo thực hiện quyền bào chữ trước tòa, đồng thời, kiên nhẫn nghe hết phần trình bày, tự bào chữa của bị cáo.

Đọc tin pháp luật mới nhất, xem tin hình sự nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên