Cuộc chơi ở Trung Đông sẽ thay đổi khi Iran có được Su-30, Mỹ - Israel bất lực đứng nhìn?

Trà Khánh |

Nếu Iran có được máy bay Su-30, cán cân quân sự ở Trung Đông sẽ thay đổi, đồng thời đẩy Mỹ - Israel vào tình thế nguy hiểm hơn bao giờ hết.

Hết cấm vận Iran sẽ mua gì từ Nga?

Theo cây bút Serge Marzhetsky của tờ Topcor, ngày Iran thoát khỏi lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đang đến rất gần (18/10), đây sẽ thời điểm Tehran bắt đầu kế hoạch thay đổi cán cân quân sự trong khu vực mà họ đã chuẩn bị suốt nhiều năm qua, bằng cách mua các loại vũ khí tấn công tiên tiến từ Nga và Trung Quốc.

Dĩ nhiên, Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực Trung Đông biết rõ điều này, do đó Washington đang ra sức gây sức ép lên Liên hợp quốc mở rộng lệnh cấm vận đối với Iran .Đồng thời sẵn sàng trừng phạt bất cứ quốc gia nào dám bán vũ khí cho Tehran.

Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất của Mỹ sau khi Iran thoát khỏi lệnh cấm vận đó chính là khả năng Tehran mua được các tiêm kích đa năng Sukhoi Su-30 từ Nga. Nếu nói theo một cách cường điệu thì việc Iran có được Su-30 sẽ giống như "hổ mọc thêm cánh", điều này sẽ tác động lớn cán cân quân sự ở Trung Đông hiện tại.

Lập trường của Mỹ về vấn đề này khá rõ ràng đó là họ sẽ tìm mọi cách để ngăn Iran có được Su-30 hay bất cứ chiến đấu cơ hiện đại nào từ Nga.

Điều này được thấy rõ trong tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào cuối tháng 6:

"Nếu lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran hết hạn vào tháng 10 tới, Tehran sẽ có thể thúc đẩy việc mua các máy bay chiến đấu Su-30 của Nga, những chiến đấu cơ này cực kỳ nguy hiểm, với phạm vi tấn công có thể vươn tới tận châu Âu. Do đó Washington sẽ không bao giờ để việc này xảy ra."

Cuộc chơi ở Trung Đông sẽ thay đổi khi Iran có được Su-30, Mỹ - Israel bất lực đứng nhìn? - Ảnh 2.

Tiêm kích đa năng Su-30SM là sự lựa chọn hoàn hảo cho Không quân Iran hiện tại. Ảnh: Bharat Shakti

Theo Marzhetsky, việc Mỹ cố biến châu Âu thành mục tiêu sẽ bị Iran tấn công phần hơi khiên cưỡng, bởi Tehran chẳng có khúc mắc gì với Anh, Pháp, Đức hay bất cứ quốc gia nào ở "lục địa già". Cần phải nói thêm là châu Âu tỏ rõ lập trường ủng hộ Iran tiếp tục thỏa thuận hạt nhân 2015, trong khi đó Mỹ lại muốn từ bỏ.

Trong trường hợp Su-30 về được tay Iran thì họ sẽ sử dụng chiến đấu cơ này để đối phó với các mối đe dọa từ Mỹ, Israel hay các quốc gia Ả Rập đồng minh của Washington ở Trung Đông.

Ngoài Mỹ, Israel cũng sẽ có các hành động nhất định nhằm vô hiệu hóa hoặc giảm thiểu mối đe dọa an ninh đến từ việc Iran sở hữu các loại vũ khí tấn công tiên tiến như Su-30.

Vì sao Iran lại cần tới tiêm kích Su-30?

Phải nhìn nhận một thực tế là Iran có một lực lượng không quân khá yếu kém cho dù họ sở hữu tới 350 chiến đấu cơ các loại. Hầu hết trong số đó điều đã lỗi thời hoặc nhiều năm không được nâng cấp, có thể kể ra vài cái tên như: F-4 Phantom II, F-5 Freedom, F-14 Tomcat, MiG-29, Su-24, Su-25, J-7 (bản sao của MiG-21).

Cuộc chơi ở Trung Đông sẽ thay đổi khi Iran có được Su-30, Mỹ - Israel bất lực đứng nhìn? - Ảnh 3.

Iran sở hữu một lực lượng chiến đấu cơ đông đảo nhưng đa số đều là hàng cũ. Ảnh: Airliners.net.

Nếu Iran sử dụng số chiến đấu cơ này để đối đầu với lực lượng không quân "nhà giàu" của Israel hay Saudi Arabia vốn được trang bị các chiến đấu cơ hiện đại như F-16, F-15 và cả tiêm kích tàng hình F-35 thì họ sẽ thua chắc. Đó là chưa nói tới việc chiến đấu cơ Mỹ cũng sẽ tham chiến khi đồng minh Trung Đông bị tấn công.

Từ điểm này có thể nói Iran rất cần tới một phi đội chiến đấu cơ mới để họ có thể lấy lại lợi thế hay ít nhất không bị đối phương áp đảo hoàn toàn trên không. Trong trường hợp này mua máy bay Su-30 của Nga là phương án tốt nhất cả về tính năng lẫn chi phí.

Tạp chí quân sự Military Watch của Mỹ tin rằng, các biến thể mới của Su-30 hoàn toàn vượt trội hơn biến thể F-15C đang được Không quân Israel và Saudi sử dụng. 

Tờ The National Interest cũng có một đánh giá tương tự, đồng thời nhấn mạnh rằng cán cân quân sự ở Trung Đông sẽ thay đổi nếu Iran có được Su-30SM (biến thể mới nhất của Su-30) và tên lửa phòng không S-400 Triumf.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại