Tên lửa Iran đồng loạt vào vị trí chiến đấu: Đòn thù chuẩn bị giáng trả Mỹ - Israel?

Tú Anh |

Sự thay đổi về cấp độ báo động đồng nghĩa với việc các tổ hợp tên lửa đất đối không của Iran sẵn sàng khai hỏa vào các mục tiêu bị đánh giá là bộc lộ mối đe dọa với Tehran.

CNN dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, Washington thu thập được các thông tin tình báo cho thấy những ngày vừa qua, Iran đã đặt nhiều tổ hợp tên lửa trong mạng lưới phòng không của nước này vào tình trạng “báo động cao”.

Động trên của Tehran diễn ra sau khi xảy ra một loạt vụ nổ bí ẩn tại các cơ sở chủ chốt có liên quan tới các chương trình hạt nhân và quân sự của Iran.

Nguồn tin của CNN cũng tiết lộ, sự thay đổi về cấp độ báo động đồng nghĩa với việc các tổ hợp tên lửa đất đối không của Iran sẵn sàng khai hỏa vào các mục tiêu bị đánh giá là mối đe dọa.

Tên lửa Iran đồng loạt vào vị trí chiến đấu: Đòn thù chuẩn bị giáng trả Mỹ - Israel? - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh của Maxar Technologies về tổ hợp hạt nhân Natanz ở phía Nam thủ đô Tehran của Iran ngày 29/6. Ảnh: CNN

Quan chức Mỹ không cho biết Washington đã thu thập được các tín hiệu này như thế nào nhưng mạng lưới vệ tinh do thám, máy bay trinh sát và tàu chiến Mỹ thường xuyên hoạt động ở những không phận và vùng biển quốc tế lân cận để liên tục giám sát mọi động thái từ Iran.

Tình báo Mỹ đánh giá, việc Iran đặt các hệ thống phòng không trong tình trạng báo động cao không phải nằm trong kế hoạch huấn luyện nào đó mà là động thái nhằm đối phó với các vụ cháy nổ bất thường liên tiếp diễn ra gần đây tại các cơ sở trọng yếu trên khắp đất nước.

Một trong những sự cố nghiêm trọng nhất xảy ra vào ngày 2/7 khi một vụ hỏa hoạn gây thiệt hại đáng kể cho một tòa nhà ở cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.

Nhà máy này trước đây từng là mục tiêu của vụ tấn công mạng bằng virus máy tính Stuxnet được cho là do Israel và Mỹ cùng phối hợp thực hiện.

Vì vậy, trước những vụ việc gần đây, Mỹ đang lo ngại Iran có thể tức giận và tiến hành một cuộc tấn công trả đũa theo cách khó đoán định nếu họ có bằng chứng cho thấy Israel hoặc Mỹ là thủ phạm đứng sau.

Hình ảnh vụ nổ lớn bên ngoài Thủ đô Tehran của Iran được chia sẻ trên mạng xã hội

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại