Cuộc cạnh tranh tàu ngầm Mỹ-Nga-Trung, âm thầm nhưng quyết liệt

Anh Minh |

Một mẫu tàu ngầm tấn công mới của Trung Quốc xuất hiện ở Thượng Hải. Hải quân Nga ra mắt một tàu ngầm đặc nhiệm mới khổng lồ được trang bị vũ khí “ngày tận thế”. Trong khi đó, hải quân Mỹ báo hiệu với thế giới rằng các tàu ngầm của họ, bao gồm cả các tàu tấn công được trang bị mạnh nhất, luôn ở mọi nơi mọi lúc.

Các vụ tàu ngầm xuất hiện gần đây là một lời nhắc nhở rằng, mặc dù tàu sân bay và các tàu nổi khác có tầm nhìn xa hơn, nhưng các lực lượng hải quân hàng đầu thế giới đang ngày càng chi nhiều tiền hơn cho cuộc cạnh tranh dưới đáy biển.

Tàu tấn công mới của Trung Quốc xuất hiện lần đầu tiên vào giữa tháng 5 tại một xưởng đóng tàu ở Vũ Hán. Vài tuần sau, con tàu đi về phía nam đến sông Hoàng Phố ở Thượng Hải.

Các bức ảnh cho thấy một biến thể tàu ngầm mà các nhà quan sát phương Tây gọi là Type 039 mới với một đài chỉ huy mang một số đặc điểm tương tự tàu ngầm A26 của Thụy Điển.

Tuy nhiên, các chuyên gia bên ngoài không biết nhiều về con tàu diesel-điện mới này của Trung Quốc.

Nó có thể là biến thể thứ ba hoặc thứ tư của lớp tàu Type 039. Ít nhất 30 chiếc Type 039 với nhiều kiểu dáng khác nhau, mỗi chiếc có lượng choán nước từ 2.200 đến 3.500 tấn, chiếm gần một nửa hạm đội tàu ngầm của hải quân Trung Quốc.

Chuyên gia tàu ngầm H.I. Sutton viết về con tàu này: "Các góc được tạo ra giống như thân máy bay chiến đấu tàng hình và có thể làm giảm tiết diện radar khi nó ở trên mặt nước. Điều này sẽ giúp nó tàng hình hơn khi ra vào cảng.

Chúng tôi có thể suy đoán rằng nó có thể có lợi thế về thủy động lực học, chẳng hạn như vệt nước khi ở độ sâu sử dụng kính tiềm vọng".

Cuộc cạnh tranh tàu ngầm Mỹ-Nga-Trung, âm thầm nhưng quyết liệt - Ảnh 1.

Tàu ngầm Belgorod khởi hành từ Severodvinsk vào ngày 26 tháng 6 năm 2021.

Trong khi đó, những hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy tàu ngầm Belgorod mới của hải quân Nga khởi hành từ Severodvinsk hôm thứ Sáu tuần trước. Video và hình ảnh về con tàu khổng lồ đã sớm xuất hiện trên mạng xã hội.

Là một biến thể được sửa đổi, kéo dài của tàu ngầm tên lửa hành trình Oscar-II, Belgorod dài 200m là một trong những tàu ngầm lớn nhất thế giới. Nó đã trải qua 28 năm phát triển và thử nghiệm trước khi đưa vào vận hành vào năm 2020.

Tàu Belgorod có một bộ phận lắp trên thân tàu để mang theo Losharik, một tàu ngầm do thám chạy bằng năng lượng hạt nhân, dài 70m.

Losharik trở nên nổi tiếng khi hứng chịu một vụ hỏa hoạn chết người vào năm 2019. Điện Kremlin được cho là đã lên kế hoạch sửa chữa con tàu và đưa nó trở lại hoạt động.

Nhiệm vụ khác của Belgorod là mang theo 6 ngư lôi phóng xạ ở mũi tàu. Poseidon là một thiết bị không người lái dưới nước, chạy bằng năng lượng hạt nhân, dài 79m được trang bị đầu đạn.

Hải quân Mỹ hiếm khi công khai ngay cả các hoạt động thường lệ của các tàu ngầm của họ. Rốt cuộc, khả năng tàng hình, cả về chiến thuật và hoạt động, là sức mạnh lớn nhất của tàu ngầm.

Nhưng người Mỹ đã đưa ra một loạt ngoại lệ vào tháng 6 khi tàu ngầm mới của Trung Quốc và Nga xuất hiện.

Cuộc cạnh tranh tàu ngầm Mỹ-Nga-Trung, âm thầm nhưng quyết liệt - Ảnh 3.

USS Seawolf.

Cụ thể là hải quân Mỹ đã cho đăng ảnh tàu ngầm USS Seawolf đi cùng tàu sân bay USS Carl Vinson ngoài khơi Hawaii vào ngày 22/6, cùng thời điểm lực lượng đặc nhiệm hải quân Nga đang tập trận gần quần đảo này.

Seawolf dài 107m chạy bằng năng lượng hạt nhân, là tàu dẫn đầu trong lớp ba tàu trong đó có USS Jimmy Carter, tàu ngầm đặc nhiệm bí mật của hạm đội Mỹ. Hình ảnh tàu Jimmy Carter cũng xuất hiện hiếm hoi khi một hành khách đi máy bay chụp ảnh ở San Diego vào ngày 8/6.

Seawolf và tàu cùng lớp, USS Connecticut, lớn hơn và nhanh hơn các tàu tấn công lớp Virginia mới hơn, và theo nhiều cách, đại diện cho tương lai của chiến tranh dưới biển hơn so với tàu Virginia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại