Bernando từng nhiều lần lên truyền hình để chia sẻ bí quyết sống thọ. Ông tiết lộ, ngoài gen tốt được thừa hưởng từ dòng họ, ông sinh hoạt điều độ, chăm đọc sách và chơi ô chữ. Đặc biệt, ông thường xuyên thêm tỏi vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Từ lâu, tỏi đã trở thành 1 gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân trên khắp thế giới. Bên cạnh hương vị và mùi hương đặc trưng, tỏi đem đến vô vàn những lợi ích sức khoẻ bất ngờ.
Hạ đường huyết
Theo Express, Tiến sĩ Sarah Brewer đã chỉ ra tác dụng giảm lượng đường trong máu nhờ việc ăn tỏi. Nghiên cứu cho thấy ajoene có trong tỏi có thể làm giảm mức đường huyết đến 25%. Dầu tỏi cải thiện khả năng dung nạp glucose và có thể làm giảm sự mất protein qua thận.
Tạp chí nghiên cứu về dinh dưỡng Food & Nutrition Research đã công bố một nghiên cứu về mối liên quan giữa tiêu thụ tỏi và lượng đường trong máu. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tổng hợp 9 thử nghiệm liên quan tới 768 bệnh nhân tiểu đường loại 2 được bổ sung tỏi hoặc hoạt chất allicin hằng ngày, với liều dao động từ 0,05 g đến 1,5 g.
Kết quả xác nhận rằng, bổ sung tỏi đóng vai trò tích cực với lượng glucose trong máu.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Viêm mãn tính có thể gây hại cho khả năng miễn dịch của bạn bằng cách giảm số lượng bạch cầu. Các nghiên cứu điều tra tác dụng của chiết xuất tỏi đã phát hiện ra rằng nó giúp giảm viêm toàn thân và phục hồi mức độ bạch cầu, theo một đánh giá năm 2021 trên Tạp chí Nghiên cứu Lâm sàng và Dịch thuật (Hoa Kỳ). Điều này phần lớn là nhờ vào allicin, một hợp chất chứa lưu huỳnh có trong thực phẩm chứa allium như hành, hẹ và tỏi.
Hơn nữa, một đánh giá năm 2020 trên Tạp chí Xu hướng Khoa học & Công nghệ Thực phẩm (Hoa Kỳ) cho thấy, nhờ có các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, tỏi có thể có hoạt tính kháng virus. Các nhà nghiên cứu tin rằng tỏi giúp ngăn chặn virus xâm nhập và nhân lên trong tế bào của chúng ta.
Chống lại cảm lạnh, cảm cúm
Bổ sung tỏi hàng ngày giúp cơ thể chống lại cơn cảm lạnh thông thường. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Advances In Therapy, việc bổ sung tỏi mỗi ngày giúp cung cấp nhiều allicin, làm giảm đến 63% nguy cơ bị cảm cúm. Điều này còn có thể làm giảm hơn 70% thời gian bị cảm, như từ 5 ngày có thể giảm xuống còn 1,5 ngày. Tính chất kháng khuẩn của tỏi rất mạnh, nó thậm chí có thể giúp bạn điều trị đau họng, giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Giúp giảm huyết áp
Các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ là "hung thủ giết người" lớn nhất thế giới. Trong đó, bệnh huyết áp cao là một trong những tác nhân chính.
Theo các nhà khoa học, chỉ cần 600-1500mg tỏi được chiết xuất sẽ mang lại hiệu quả giảm huyết áp tương đương với thuốc Atenolol trong thời gian 24 tuần.
Ngoài ra, chất polysulfides và các phân tử lưu huỳnh trong tỏi tác dụng làm giãn cơ trơn, kích thích sản xuất các tế bào nội mạc và giãn mạch máu, từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả. Người cao huyết áp cũng thường được khuyên nên ăn vài tép tỏi mỗi sáng để hạ huyết áp.
Cải thiện cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Theo nhiều nghiên cứu, tỏi giúp hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch máu.
Thói quen ăn tỏi sống đều đặn mỗi sáng cũng giúp bạn làm chậm tiến trình lão hóa của động mạch chủ. Ngoài tác dụng giảm mỡ máu ra, tỏi còn ức chế tích tụ tiểu cầu, phòng ngừa hình thành huyết khối. Vì vậy, tỏi có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch.
Tiêu diệt tế bào ung thư
Nghiên cứu cho thấy tỏi có thể tiêu diệt tế bào ung thư và một nghiên cứu trên 40.000 phụ nữ trung niên cho thấy, những người thường xuyên ăn tỏi và các loại trái cây và rau quả khác, đã giảm 35% nguy cơ ung thư ruột kết.
Chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ, tiến sĩ Simran Saini, khuyến nghị cách để đạt hiệu quả cao nhất là cắn tép tỏi nhằm giải phóng hoạt chất từ tỏi. Sau đó, hãy nuốt toàn bộ tép tỏi rồi uống nước, vì tỏi có vị khá mạnh.