Cụ ông 96 tuổi vẫn tham gia đại hội thể thao, hàng ngày đều làm 3 việc để khỏe mạnh

Mộc Miên |

Cụ ông Richard Soller từng trở thành người lớn tuổi nhất về đích trong cuộc thi chạy đua Chicago Marathon năm 2012 (Mỹ). Trải qua hơn 1 thập kỷ, giờ đây ở tuổi 96, ông vẫn khỏe mạnh và dự định sẽ tham gia tiếp Đại hội Thể thao Người cao tuổi Quốc gia vào tháng 7/2023.

Ông Richard Soller cho biết trong kỳ Đại hội thể thao sắp tới ông sẽ tham gia chạy cự ly 5km với những người cao tuổi khác. Vào 4 năm trước, ông Soller cũng đã giành được huy chương vàng trong cuộc thi chạy 5km sau khi hoàn thành cự ly chạy chỉ trong hơn 47 phút.

Chia sẻ về bí quyết giúp sống thọ, ông Soller cho biết có 3 thói quen mà ông luôn duy trì hàng ngày.

3 thói quen giúp ông Soller sống thọ, khỏe mạnh

Ngày ngày đi bộ

Ông Soller cho biết hiện nay ông không còn tham gia chạy bộ nhiều như ngày trẻ nữa nhưng ông vẫn tự đặt mục tiêu mỗi ngày đi bộ được 10.000 bước, tương đương với khoảng 8km.

"Tôi cố gắng di chuyển nhiều nhất có thể thay vì ngồi một chỗ để xem tivi", ông Soller nói.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đi bộ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp phòng ngừa bệnh mạn tính. Thậm chí, một nghiên cứu được đăng tải vào năm 2022 đã chỉ ra rằng ngay cả khi chỉ đi bộ khoảng 3.800 bước mỗi ngày cũng giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Ngoài ra, đi bộ quãng đường ngắn hơn với tốc độ nhanh hơn cũng đã được chứng minh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Ông Soller cho biết ông thường vừa đi bộ vừa nghĩ về những điều tích cực thay vì nghe sách nói hoặc nghe nhạc. "Những gì tôi nghĩ đến khi đi bộ thường là những điều tích cực về bạn bè và tất cả những điều tốt đẹp đang diễn ra trong cuộc sống của tôi", ông Soller nói thêm.

Cụ ông 96 tuổi vẫn tham gia đại hội thể thao, hàng ngày đều làm 3 việc để khỏe mạnh - Ảnh 1.

Thói quen đi bộ hàng ngày là một trong những bí quyết giúp ông Soller sống thọ.

Giữ liên lạc với bạn bè

Một thói quen khác mà ông Soller làm hàng ngày giúp ông sống thọ là thường xuyên nói chuyện điện thoại với bạn bè và gia đình.

Ông Soller cho rằng việc duy trì mối quan hệ thân thiết với bạn bè, bao gồm cả những người bạn ông quen tại Đại hội Thể thao Người cao tuổi Quốc gia và các cuộc thi khác mà ông từng tham gia giúp ông có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

Ông Soller nói: "Tôi sử dụng điện thoại, máy tính để liên lạc với những người bạn mà tôi không thể gặp trực tiếp. Tôi cố gắng gặp gỡ họ thường xuyên nhất có thể".

Các nhà khoa học cho rằng sự gắn kết của ông Soller với bạn bè và gia đình có thể giúp não bộ của ông luôn nhạy bén và không bị suy giảm nhận thức khi đã lớn tuổi.

Ông Soller thừa nhận việc kết bạn khi đã lớn tuổi là một thách thức với ông nhưng ông vẫn cố gắng kết bạn và ông thường là người chủ động chào hỏi trước.

Cụ ông 96 tuổi vẫn tham gia đại hội thể thao, hàng ngày đều làm 3 việc để khỏe mạnh - Ảnh 2.

Một thói quen khác mà ông Soller làm hàng ngày giúp ông sống thọ là thường xuyên nói chuyện điện thoại với bạn bè và gia đình.

Chế độ ăn đơn giản

Chia sẻ về chế độ ăn uống của bản thân, ông Soller cho biết nó rất đơn giản. Ông thường ăn ngô bào, uống nước cam và ăn nho cho bữa sáng; ăn gà tây hoặc bánh mì bơ đậu phộng cho bữa trưa và ăn thịt trắng như cá hoặc thịt gà cho bữa tối.

Ông Soller cũng rất thích ăn súp, ông thường ăn trái cây vào bữa sáng thay cho các món tráng miệng để giảm lượng đường bổ sung nạp vào cơ thể; một bát súp vào hầu hết các bữa ăn trưa.

Ông Soller cũng cho biết thêm ông thường tránh xa các thực phẩm đóng hộp nhiều muối và thịt đỏ bởi cả hai loại thực phẩm này đều có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim khi ăn quá nhiều.

Ông Soller cho biết mặc dù phần lớn thời gian trong ngày của bản thân đều dành để chăm sóc người vợ mắc bệnh Alzheimer nhưng ông vẫn cố gắng duy trì cả 3 thói quen kể trên. Điều này giúp ông luôn có động lực và thấy hạnh phúc hơn.

Ông Soller nói: "Hãy luôn duy trì những mối quan hệ tốt đẹp, cố gắng ăn uống điều độ. Hy vọng rằng cuộc sống của bạn cũng sẽ tốt đẹp như những gì tôi đã trải qua trong những năm qua".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại