Cứ ngỡ biểu tình cuối tuần êm xuôi, phe đối lập Nga nhận cái kết đắng: Cảnh sát Moskva đã âm thầm "ra tay" thế nào?

Hồng Anh |

Trong ngày 2/9, một số thành viên phe đối lập Nga thân cận với thủ lĩnh Alexei Navalny đã bị cảnh sát Moskva bắt giữ sau cuộc biểu tình "ôn hòa" hôm 31/8, theo Reuters.

Reuters đưa tin, hôm thứ 2 (2/9) vừa qua, nhà hoạt động đối lập Nga Lyubov Sobol đã bị cảnh sát Moskva bắt giữ sau cuộc biểu tình được cho là "ôn hòa" hôm 31/8.

Bà Sobol là một người thân cận với thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny và từng giữ vai trò quyền lãnh đạo của phong trào biểu tình tại Moskva sau khi ông Navalny bị giam giữ.

Bình luận về sự việc vừa xảy ra với đồng minh thân cận của mình, thủ lĩnh đối lập Navalny đã đăng một dòng tweet cho biết trong ngày 2/9, "cảnh sát [địa phương] đã âm thâm theo dõi bà ấy cả ngày - Tôi đã tận mắt chứng kiến điều đó".

Theo người đại diện của Sobol, bà này đã bị bắt giữ vào khoảng 21h40 (theo giờ Moskva) và được đưa tới sở cảnh sát the Krasnoselskoe.

Được biết, bà Sobol cũng tham gia cuộc bầu cử cử lần thứ 43 của hội đồng lập pháp thành phố Moskva, nhưng giống như một số ứng cử viên đối lập khác, bà này đã bị loại khỏi cuộc đua vì tham gia tranh cử với nhiều chữ ký ủng hộ giả mạo.

Theo Lenta, đây là lần thứ 3 bà Sobol bị cảnh sát Moskva bắt giữ trong tháng này. Trước đó, bà này đã bị bắt giữ vào ngày 3 và 10/8 vì là một trong những người đứng ra kêu gọi người dân Moskva biểu tình.

Cũng trong ngày 2/9, nhà báo Nga Ilya Azar và Nikolai Lyaskin - một đồng minh khác của ông Navalny, cũng đã bị cảnh sát Moskva bắt giữ. Tuy nhiên Lyaskin đã được trả tự do vào cuối ngày hôm đó.

Hôm 31/8, khoảng hơn 2.000 người dân Moskva đã tiếp tục xuống đường tuần hành bất chấp lệnh cấm của chính quyền, tuy nhiên điều bất ngờ là cảnh sát địa phương chỉ hô hào đám đông giải tán chứ không hề sử dụng vũ lực hay bắt giữ những người tham gia biểu tình.

Sau khi cuộc biểu tình ôn hòa ngày 31/8 kết thúc, Sobol đã đăng tải lên mạng xã hội Twitter lời kêu gọi sau đây: "Hãy trở thành một quan sát viên trong các cuộc bầu cử, tham gia vào cuộc 'Bỏ phiếu Thông minh' và đừng sợ hãi! Chúng ta sẽ chiến thắng!"

Cuộc "Bỏ phiếu Thông minh" được nhắc đến trong đoạn tweet trên là kế hoạch được thủ lĩnh đối lập Navalny nhắc tới trước đó. Ông này cho rằng phe đối lập không nên quá tập trung vào số lượng người biểu tình mà phải có kế hoạch chiến lược trong cuộc bầu cử cuối tuần tới:

"Chúng ta phải ngừng việc đếm đầu người lại, và hãy nhớ mục tiêu khiến chúng ta bắt đầu. Chúng ta không cần phải tổ chức cuộc biểu tình lớn chưa từng có - mặc dù sẽ rất tuyệt nếu điều đó xảy ra. Cái ta cần là đánh bại đảng cầm quyền trong các cuộc bầu cử này".

The Moscow Times cho rằng lời kêu gọi này chính là lí do khiến số lượng người tham gia cuộc biểu tình ngày thứ 7 vừa qua giảm đột ngột và đáng kể như vậy.

Kể từ cuối tháng 7 vừa qua, nhiều cuộc biểu tình lớn đòi bầu cử tự do đã liên tiếp được tổ chức tại Moskva, trong đó bao gồm các cuộc biểu tình trái phép. Cuộc tuần hành ôn hòa hôm 31/8 được cho là nỗ lực vớt vát của phe đối lập trước khi cuộc bầu cử của hội đồng lập pháp thành phố Moskva được tổ chức vào ngày 8/9 sắp tới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại