Nghị sĩ Nga bất đồng với Kremlin, chỉ trích cảnh sát dùng vũ lực trấn áp người biểu tình ở Moskva

Hồng Anh |

Một Thượng nghị sĩ Nga gần đây đã chỉ trích việc cảnh sát Moskva sử dụng vũ lực để trấn áp người biểu tình là "thiếu chuyên nghiệp", theo the Moscow Times.

Một cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm của Nga - hiện nay là một Thượng nghị sĩ Quốc hội Nga - gần đây đã bất ngờ chỉ trích hành động trấn áp người biểu tình của cảnh sát Moskva, trong khi điện Kremlin lại ủng hộ các biện pháp này, The Moscow Times đưa tin.

Trong các cuộc biểu tình trái phép đòi tự do bầu cử gần đây tại Moskva, hơn 1.000 người đã bị cảnh sát bắt giữ và khởi tố hình sự. Tuy nhiên, một số đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hình ảnh lực lượng cảnh sát sử dụng vũ lực để trấn áp đám đông và bắt giữ người biểu tình đã khiến các nhà chức trách bị chỉ trích là lạm dụng vũ lực.

"Với tư cách là một cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm, tôi cho rằng hành động của lực lượng tham gia kiểm soát đám đông [biểu tình ở Moskva] là bất hợp pháp và thiếu chuyên nghiệp", ông Vyacheslav Markhayev, Thượng nghị sĩ đến từ vùng Irkutsk, chia sẻ trên tài khoản Instagram cá nhân.

Những hình ảnh về cuộc biểu tình tại Moskva được Thượng nghị sĩ Nga Vyacheslav Markhayev đăng tải trên tài khoản Instagram cá nhân.

Theo Moskovsky Komsomolets, ông Markhayev từng là chỉ huy lực lượng cảnh sát chống bạo động ở Buryatia. Ông cho rằng trong cuộc biểu tình lần này, việc cảnh sát sử dụng vũ lực là "quá đáng":

"Thật khủng khiếp khi công dân nước ta ít có cơ hội để bày tỏ những ý kiến của họ. Thực tế là rất nhiều người đã xuống đường biểu tình chỉ đơn giản là bởi họ không còn cách nào khác để được chính quyền lắng nghe. Nhưng thay vì lắng nghe những yêu cầu của người dân hay tổ chức đối thoại, thì chính quyền lại đưa ra một quyết định mạnh tay, thậm chí là quá đáng".

"[...] Chính quyền tốt phải giải quyết triệt để những vấn đề gây bất mãn [thay vì đối phó với những người bất mãn]", Thượng nghị sĩ Markhayev khẳng định.

Nghị sĩ Nga bất đồng với Kremlin, chỉ trích cảnh sát dùng vũ lực trấn áp người biểu tình ở Moskva - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Markhayev chỉ trích cảnh sát Moskva trên tài khoản Instagram cá nhân.

Bất đồng với Kremlin?

Tuy nhiên, lời chỉ trích lực lượng cảnh sát Moskva của ông Markhayev gần như trái ngược hoàn toàn với những tuyên bố được phía điện Kremlin đưa ra sau thời gian dài im ắng về chuyện biểu tình.

Cụ thể, trong phát biểu hôm 13/8 vừa qua, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã giải thích rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin quyết định im lặng về các cuộc biểu tình vì đó là điều "nhiều quốc khác cũng có", và hiện nay ở Nga có nhiều điều cần được Tổng thống lưu tâm hơn chuyện biểu tình.

Về chuyện cảnh sát Moskva sử dụng vũ lực, ông Peskov đã bênh vực hành động của họ: "Chúng tôi tin rằng việc sử dụng vũ lực quá mức cần thiết là điều không thể chấp nhận được, nhưng phản ứng của lực lượng cảnh sát khi kiềm chế các cuộc bạo loạn trên đường phố là điều hoàn toàn hợp lý".

Khi được phóng viên của tờ Meduza hỏi về lí do khiến ông Markhayev có phát ngôn ngược lại với chính quyền, người này chỉ nói rằng "việc im lặng có thể khiến chúng ta phải đối mặt với những hậu quả khôn lường".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại