Biểu tình lớn ở Nga: Những hình ảnh "sốc" chưa từng xuất hiện trên mặt báo phương Tây tố cáo âm mưu đen tối?

Hồng Anh |

Theo truyền thông Nga, giới chức Moskva nghi ngờ rằng cuộc biểu tình lớn hôm 27/7 vừa qua là một "âm mưu" đã được lên kế hoạch kĩ lưỡng.

Nga gấp rút truy tìm "kẻ chủ mưu"

Vừa qua kênh truyền hình Russia 24 của Nga đã phát một bản tin về cuộc biểu tình chống chính quyền ngày 27/7 tại Moskva. Trong đó, có nhiều hình ảnh chưa từng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, đặc biệt là báo chí phương Tây, cho thấy cuộc biểu tình này có thể không hề đơn giản như các thông tin đã được đăng tải.

Theo Russia 24, tuy mang tiếng là "biểu tình hòa bình", nhưng hành động của những người tham gia lại cho thấy điều ngược lại. 

Đài này đã chứng minh quan điểm đó bằng loạt hình ảnh cho thấy những người biểu tình không chỉ mang theo những vật dụng nguy hiểm như dao, búa, bình xịt hơi cay, mà còn có nhiều hành động quá khích như ném thùng rác hay thậm chí là đấm thẳng vào mặt và tấn công các chiến sĩ cảnh sát được điều động.

Một số hình ảnh được cắt từ bản tin của Russia 24.

Ông Alexander Polovinka, Phó Cảnh sát trưởng của thành phố Moskva, cho rằng cuộc biểu tình này là hoạt động có tổ chức, và đã được lên kế hoạch kĩ lưỡng từ trước nhằm khiến căng thẳng leo thang.

Trả lời phóng viên của Russia 24, Thị trưởng thành phố Moskva, ông Sergey Sobyanin, cũng đưa ra bình luận tương tự:

"Đây là hành động đã được lên kế hoạch kĩ lưỡng từ trước. Trước đó người dân thành phố cũng đã tổ chức vài cuộc biểu tình nhưng chính quyền và cảnh sát gần như không có phản ứng gì. Có vẻ như [những người biểu tình] không hài lòng với điều đó, và đã quyết định chuyển sang các phương án mạnh mẽ hơn như chặn các ngả đường và tấn công cảnh sát. Vì thế nên cảnh sát buộc phải dùng đến vũ lực".

Cũng theo đài Russia 24, có đến gần một nửa số người tham gia biểu tình không phải là dân Moskva. Điều này càng khiến giới chức và truyền thông Nga thêm khẳng định chắc chắn rằng có một "kẻ chủ mưu" đã lên kế hoạch biểu tình và sắp xếp để đưa được những người này tới Moskva.

Tổng số ứng cử viên đăng ký vào các vị trí của hội đồng thành phố Moskva là hơn 200 người, và 1/3 trong số đó là ứng cử viên độc lập, bao gồm những thành viên thuộc phe đối lập.

Được biết, ủy ban phụ trách điều tra đã phát hiện ra một số trường hợp đi theo con đường "không chính đáng" và tiến hành làm rõ vụ việc; tuy nhiên điều này đã trở thành nguyên nhân khiến cuộc biểu tình lớn đòi tự do bầu cử nổ ra tại Moskva hồi cuối tuần trước.

Hơn 1.300 người tham gia biểu tình đã bị bắt giữ, tuy nhiên giới chức thành phố Moskva vẫn đang tiếp tục truy tìm "kẻ chủ mưu" đứng sau cuộc biểu tình này.

Được biết, "kẻ chủ mưu" và những người liên quan tới việc xúi giục bạo động có thể nhận án tù lên tới 15 năm.

Những hình ảnh không xuất hiện trên truyền thông phương Tây về cuộc biểu tình lớn tại Nga hôm 27/7 vừa qua

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại