Tiếp tục bị hỏi khó về chuyện biểu tình ở Nga, TT Putin bình thản đáp: So với châu Âu vẫn còn kém xa

Hồng Anh |

"Các cuộc biểu tình ở Nga không phải điều gì quá lạ lẫm trên thế giới này nói chung, và ở châu Âu nói riêng", Tổng thống Putin tuyên bố trước báo giới tại Phần Lan.

Xét về quy mô, các cuộc biểu tình có động cơ chính trị ở châu Âu lớn hơn nhiều so với các cuộc biểu tình ở Nga, và các cuộc đụng độ bạo lực giữa cảnh sát và người biểu tình cũng diễn ra thường xuyên hơn - Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời một phóng viên tại Helsinki hôm 22/8 vừa qua.

Cụ thể, trong cuộc họp báo chung ngày hôm qua với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, ông Putin đã nhận được câu hỏi liên quan đến các cuộc biểu tình gần đây ở Nga.

Trả lời phóng viên, ông Putin chỉ đáp: "Các cuộc biểu tình ở Nga không phải điều gì quá lạ lẫm trên thế giới này nói chung, và ở châu Âu nói riêng".

"Các cuộc biểu tình [ở châu Âu] còn lớn hơn nhiều [so với biểu tình ở Nga] về quy mô, họ thường xuống đường cùng những thông điệp chính trị và bị [cảnh sát] trấn áp khá quyết liệt" - ông Putin nói.

Theo lời vị Tổng thống Nga, những biện pháp trấn áp của cảnh sát châu Âu khiến các cuộc biểu tình kết thúc với "hàng ngàn người bị thương, trong đó có những người bị thương rất nghiêm trọng - cả người biểu tình và cảnh sát". Thậm chí còn có những người thiệt mạng vì biểu tình, theo lời ông Putin.

Đầu tuần này, ông Putin cũng đưa ra những bình luận tương tự khi được hỏi về các cuộc biểu tình tại Moskva trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thống Pháp Macron hôm 19/8 đã có buổi gặp gỡ và trao đổi thân tình với Tổng thống Nga Putin, trong đó ông Macron được cho là đã có hành động "lên lớp" nhà lãnh đạo Nga về cách ứng xử đúng đắn với những người biểu tình - mà theo ông Macron thì ông Putin cần tuân thủ các nguyên tắc dân chủ và đối xử tôn trọng với người biểu tình, như bất cứ thành viên nào khác thuộc Hội đồng châu Âu.

Tuy nhiên, trước "lời khuyên" của người đồng cấp Pháp, Tổng thống Putin đã nhanh chóng phản ứng lại bằng thông tin nước Pháp "dân chủ" của ông Macron đã chứng kiến các cuộc biểu tình kéo dài suốt 40 tuần qua, với quy mô lớn hơn và cảnh sát Pháp cũng đáp trả cứng rắn hơn nhiều so với ở Nga.

Tại cuộc gặp nhà lãnh đạo Pháp, Tổng thống Putin đã khẳng định rằng ông không muốn chứng kiến phong trào biểu tình áo vàng hay các hành động bạo lực không thể kiểm soát lặp lại trên đường phố Nga.

Trong cuộc họp báo ngày 21/8 vừa qua, ông Putin cũng nhấn mạnh rằng công dân Nga có quyền biểu tình, nhưng các cuộc biểu tình ấy cần tuân thủ các quy định pháp luật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại