Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Lý do Đại tướng trở nên vĩ đại

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh |

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Lý do Đại tướng trở nên vĩ đại
Nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Lý do Đại tướng trở nên vĩ đại

(Soha.vn) - Đại tướng vĩ đại vì đã thực hiện : "Dĩ bất biến, ứng vạn biến/Dĩ chúng tâm vi kỷ tâm"

Trên trang cá nhân của mình, nhà văn Nguyễn Quang Vinh đã có một ghi chép dài lý giải lý do khiến Đại tướng trở thành một con người vĩ đại. Bài viết phân tích đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị lãnh đạo luôn lấy tâm của nhân dân làm tâm của mình.

Đại tướng vĩnh biệt chúng ta nhưng cuộc đời ông là một trường học lớn cho mỗi người tự học, tự soi, tự thấy, cho mỗi bước chân chúng ta vững hơn, cao hơn, phấn đấu cao hơn cả bản thân mình.

Lý do khiến Võ Nguyên Giáp trở thành một Đại tướng vĩ đại
 

Dưới đây chúng tôi xin trích đăng bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Vinh:

"ĐẠI TƯỚNG VĨ ĐẠI VÌ ĐÃ THỰC HIỆN:

"DĨ BẤT BIẾN, ỨNG VẠN BIẾN/DĨ CHÚNG TÂM VI KỶ TÂM".

"Dĩ bất biến ứng vạn biến" tức là lấy cái bất biến (không thay đổi) mà ứng phó với cái vạn biến (cái luôn thay đổi).

"Dĩ chúng tâm vi kỷ tâm" tức là Lấy tâm chúng sinh làm tâm của mình

Cái" bất biến" của Đại tướng là một lòng một dạ vì nhân dân, luôn phấn đấu cho sự tử tế, sự trung thực, cho sự hiếu nghĩa, cho giang sơn đất nước. Đặt nhân dân lên đầu. Đặt Tổ Quốc lên đầu. Đặt lợi ích toàn cục lên đầu. 

Vì thế, trong bất cứ tình huống nào, dù là những thử thách sinh tử ngoài mặt trận hay phong ba bão táp ở chính trường mà đôi khi Người phải "lâm nạn" vì đố kị, vì ghen ghét, suốt 80 năm hoạt động của Đại tướng, sóng gió nhiều lắm, trắc ẩn nhiều lắm, chèn phá không ít, cả những hiềm khích, cả những cái bẫy...nhưng Người vẫn vững tâm, vững chí như thế, nhẹ lòng như thế, thong dong như thế, tận tâm tận lực phục vụ nghĩa lớn là nhân dân và Tổ Quốc.

Với Đại tướng,trong suốt cuộc đời mình, dù ở cương vị nào, dù sóng gió hay thuận lợi, dù trong khó khăn hay tràn ngập giữa hoan ca, Người luôn giữ lấy cái "bất biến" là nắm giữ cái lớn lao, không bị sa vào những thứ vụn vặt nhất thời, luôn đứng trên cao để quan sát, từ đó dung hòa, quân bình vạn vật. Đại tướng đã làm được điều mà Thánh nhân vẫn làm: Là luôn đứng ở cái bất biến mà quan sát cái vạn biến, dùng bất biến ứng phó với vạn biến, do đó mà thánh nhân trường cửu (bất biến). 

Không nắm được cái bất biến mà suốt đời cứ chạy theo cái vạn biến thì cả đời mỏi mệt. Vì thế, Đại tướng đã tạo cho mình một cuộc sống rất " thiền" luôn nhìn ra cái lớn, không để mình sa vào những cái vụn vặt, tầm thường; phải nhận ra đâu là bản thể trong cái hiện tượng, đâu là cái vĩnh hằng trong cái tạm thời, đâu là cái không thay đổi trong cái thay đổi, đâu là cái toàn thể trong cái cục bộ, đâu là cái bất biến trong cái vạn biến,...; còn nếu không, sẽ rất dễ lạc vào cái mê cung, lạc vào rừng rậm. 

Triết lý phương đông giản dị mà sâu xa ấy đã được Đại tướng vận dụng sâu sắc, sự vận dụng không nằm ở hình thức, mà đã ẩn vào trong cốt tủy, trong tâm thế, trong ý nghĩ, trong toàn bộ cuộc đời ứng xử của Người.

Bài học đó, cách sống đó, phép ứng xử đầy triết học của Đại tướng mãi mãi là bài học cho các thế hệ, cho chính chúng ta.

Và nữa, khi mà Đại tướng khắc cốt ghi tâm "Dĩ chúng tâm vi kỷ tâm" tức là Lấy tâm chúng sinh làm tâm của mình, thì nghĩa là Đại tướng đã thoát ra khỏi cái tôi nhỏ bé, cái tôi tham lam, cái tôi háo danh, cái tôi đố kị, cái tôi quyền lực, cái tôi ích kỷ, cái tôi ngông cuồng, cái tôi tham quyền cố vị...để tự mình vượt cao hơn chính bản thân mình, linh hoạt trong ứng xử, chủ động trong đối phó, nhìn thấy bẫy để không sập bẫy, biết ứng phó với đủ tình huống, giữ lấy cốt cách, phẩm giá, đạo đức của mình, giữ lấy thanh danh, tự trọng, giữ lấy cái chí tận tâm tận lực vì hai chữ Nhân Dân. Đức ấy, lực ấy, chí ấy, tâm ấy của Người đã được nhân dân ghi công, nhân dân ngưỡng mộ, nhân dân trọng vọng, nhân dân phong Thánh.

Đại tướng vĩnh biệt chúng ta nhưng cuộc đời ông là một trường học lớn cho mỗi người tự học, tự soi, tự thấy, cho mỗi bước chân chúng ta vững hơn, cao hơn, phấn đấu cao hơn cả bản thân mình.

Và nếu anh là con của dân, nếu anh muốn là người tử tế, nếu anh muốn là công bộc của nhân dân mình thì lần nữa, trước vong linh Người, hãy thấm cho sâu triết lý mà Đại tướng yêu quý đã thực hiện: "Dĩ bất biến, ứng vạn biến/ Dĩ chúng tâm, vi kỉ tâm".

-------
Lời tòa soạn: Hàng triệu người dân Việt đang từng ngày từng giờ dõi theo mọi thông tin về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với lòng thành kính và nỗi tiếc thương vô hạn. Để tiện theo dõi, bạn đọc có thể bấm vào các nội dung sau đây cho phù hợp với nhu cầu thông tin của mình:

 
 

(Danh sách này LIÊN TỤC CẬP NHẬT khi có thông tin mới)

Bạn đọc có những dòng cảm xúc, thơ, văn, kỷ niệm, hình ảnh... về Đại tướng muốn chia sẻ với nhân dân cả nước xin gửi về email: info@soha.vn. Trân trọng cảm ơn! 

 

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên