Bà Tưng, một loại bệnh hưng cảm xâm nhập giới trẻ

Thời gian qua, cư dân mạng tranh cãi về sự ra đời của các nhân vật Kun “hot gơn” hay những clip sốc của Bà Tưng… Hưng cảm dường như đã xuất hiện phổ biến trong nhiều bạn trẻ bất chấp những điều tiếng thị phi.

Hưng cảm giết chết thực cảm

Hưng cảm (cảm giác hưng phấn) là triệu chứng thể hiện một người dễ dàng bị kích thích khi nghe những điều tán thưởng về mình. Càng được tán thưởng (dù cổ súy hay a dua) teen càng bị đắm chìm trong những viễn tưởng về bản thân. 

Những người bị hưng cảm thường tự đánh giá bản thân mình cao hơn người khác. Trạng thái này trái ngược hẳn với trầm cảm. Điều đó có thể giải thích tại sao những clip sốc như: không mặc nội y nhảy nhót, hay chỉ mặc đồ lót quay clip phản cảm ra đời.

Bệnh hưng cảm xâm nhập giới trẻ
Số lượng người thích rất nhiều.

Có rất nhiều cách để được nhiều người biết đến. Và mạng xã hội đã làm được điều đó khi đưa đến cho độc giả những hot girl, hot boy có nhiều đóng góp cho các hoạt động xã hội, nhưng cũng đưa đến những cô nàng, cậu chàng lắm chiêu, muốn để lại tên tuổi của mình theo cách chẳng giống ai. Dường như đó trở thành một trào lưu mới đang âm thầm diễn ra trong cộng đồng giới trẻ.

Đơn giản từ việc chụp hình tự sướng, đến quay clip tự sướng và đỉnh điểm là những bức hình, những clip phản cảm, làm dấy lên trào lưu một bộ phận teen chúng mình đang sa đà vào thể hiện bản thân theo những con đường lệch lạc.

Tuy nhiên, để nói về những biểu hiện lệch lạc trong tư duy có sự tác động hai chiều giữa teen trong vai trò người tiếp nhận và teen trong vai trò người phát tán.

Trạng thái hưng cảm là minh chứng rõ ràng cho sự ra đời của những clip nóng thời gian qua. Sự tác động hai chiều là nguyên nhân dẫn đến clip ra đời hàng loạt. Không thể khằng định sau Kun hot girl hay Bà Tưng Huyền Anh sẽ không có những thành phần kể trên, và không có những “sản phẩm” như thế. 

Thêm một nguyên nhân nữa, đó là do sống phụ thuộc vào Internet, đắm chìm trong thế giới ảo, ít va chạm xã hội và không tham gia các hoạt động cộng đồng khiến những trạng thái bệnh lý này ngày càng gia tăng trong cộng đồng teen.

Bệnh hưng cảm xâm nhập giới trẻ
Sự tác động hai chiều là nguyên nhân dẫn đến clip ra đời hàng loạt.

Xã hội cởi mở không phải ai cũng cần cởi và được mở

Nhìn lại sự xuất hiện hàng loạt của những bức ảnh gây sốc, những clip lan truyền với tốc độ chóng mặt vừa qua, phải khẳng định thêm một điều, xã hội ta ngày càng cởi mở hơn với văn hóa mạng. Cộng đồng mạng được coi như một cộng đồng của đời sống dân cư. 

Với sự kiểm soát rất đơn giản và gần như là không, những tín hiệu phát tán trên mạng lan truyền rất nhanh. Điều đó càng làm cho những trào lưu lan truyền theo cấp số nhân.

Tuy là vậy, nhưng không phải điều gì cũng được chấp nhận. Thường thì teen mình vốn thích cái gì đó giật gân, gây sốc, nhưng đạt đến độ bão hòa trong thông tin, thì phản ứng có thể sẽ là ngược lại.

Huyền Anh gây sốc đình đám thời gian qua cũng là một minh chứng cho điều đó. Qua những clip phản cảm đăng lên, ban đầu có người hào hứng tán thưởng, nhưng càng về sau, chúng trở nên nhạt nhòa.

Bệnh hưng cảm xâm nhập giới trẻ
Bạn không cần "cởi" hay "mở" thì vẻ đẹp ấy vẫn mãi tỏa sáng.

Trà My, một cư dân mạng thường xuyên cập nhật tin tức đưa ra ý kiến của mình: “Ai cũng thế thôi, đều thích những cái mới lạ, thấy người khác biết mình cũng muốn biết. Nhưng mấy cái clip của Bà Tưng vừa rồi mình thấy phản cảm hết sức. Chỉ được thời gian đầu còn hốt hoảng, nên xem thực hư ra sao, sau rồi thấy nhạt nhẽo vô cùng”.

Cũng giống như My, nhưng ở một phương diện khác, Hải Yến lại cho rằng: “Mình không muốn xem mấy clip đấy, vì biết kiểu gì nó cũng khoe thân như bao cái clip khác. Cái này là tự do của mỗi người. Các bạn ấy thích thì up lên, mình thích thì có thể xem hoặc không. Nhưng mình thấy có nhiều việc phải làm hơn là ngồi xem mấy cái đấy rồi tán dóc với mấy anh hùng bàn phím”.

Cuộc sống cởi mở hơn rất nhiều, khiến cho teen tự do khoe cá tính. Tuy nhiên, dù có cởi mở và hào phóng với các bạn thế nào, thì văn hóa cũng có giới hạn của nó. Không gì tốt đẹp hơn là mang vẻ đẹp của mình đến giúp đỡ người khác bằng những việc thiết thực. Khi đó bạn không cần "cởi" hay "mở" thì vẻ đẹp ấy vẫn mãi tỏa sáng.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại