Mua bán xe không sang tên, khi xảy ra tai nạn trách nhiệm thuộc về ai?

HD |

(Soha.vn) - Việc mua bán xe đã qua sử dụng mà không làm thủ tục sang tên khi xảy ra tai nạn giao thông, người điều khiển xe bỏ trốn, trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Độc giả Nguyễn Kiều Diễm ở địa chỉ mail: nguyenthikieudiem_...@yahoo.com hỏi, trong việc mua bán xe đã qua sử dụng mà không làm thủ tục sang tên thì khi xảy ra tai nạn giao thông, người điều khiển xe bỏ trốn thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin trả lời như sau:

Ở đây, bạn không nói rõ là mua bán xe gì nên chúng tôi sẽ trả lời đối với cả việc mua bán ôtô và xe máy. Theo quy định hiện hành, ôtô và xe máy đều là những tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. 

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 439 Bộ luật Dân sự thì “Đối với tài sản mua bán mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì quyền sở hữu được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản đó”. 

Như vậy, khi người mua chưa hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu thì về nguyên tắc, chiếc ô tô đó vẫn thuộc quyền sở hữu của người bán.

Về thời điểm chịu rủi ro: Tại khoản 2 Điều 440 Bộ luật Dân sự cũng có quy định rằng: “đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, kể cả khi bên mua chưa nhận tài sản, nếu không có thoả thuận khác”.

Như vậy, trong khi người mua chưa hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sở hữu thì người bán (chủ sở hữu của chiếc xe) vẫn phải chịu mọi rủi ro do chiếc xe đó gây ra.

Về nghĩa vụ làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu: Tại Thông tư số 01/2007/TT-BCA-C11 của Bộ Công an ngày 02/01/2007 quy định: “Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng xe, người mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý xe đó làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe”. 

Theo quy định này, người mua xe ở đây có nghĩa vụ làm thủ tục đăng ký chuyển quyền sở hữu.

Theo quy định tại Thông tư số 12/2008/TT-BCA-C11 ngày 20/8/2008 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số quy định của Thông tư số 01/2007/TT-BCA-C11 có hướng dẫn: “Giấy mua bán, cho, tặng của cá nhân phải có xác nhận của đơn vị công tác hoặc có chứng thực chữ ký của người bán, cho, tặng theo quy định của Nghị định số 79/2007/NĐ-CP ngày 18/5/2007 của Chính phủ về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký…”.

Như vậy, việc mua bán xe ôtô, xe máy giữa cá nhân với cá nhân phải được lập thành văn bản và phải có xác nhận của đơn vị công tác hoặc có chứng thực chữ ký của lãnh đạo UBND cấp xã, phường nơi cư trú của người bán.

Văn bản mua bán giữa hai bên cũng cần ghi rõ trách nhiệm của người mua là phải chịu mọi rủi ro từ thời điểm nhận xe và khi đó, người bán sẽ không phải chịu trách nhiệm về những rủi ro phát sinh sau khi bàn giao xe cho người mua.

Trong trường hợp, nếu người mua xe của bạn không đi làm thủ tục sang tên, bạn có thể khởi kiện để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Bạn đọc có thể gửi các tình huống thắc mắc về tòa soạn theo email: cudanmang@soha.vn hoặc đóng góp ý kiến ở phần Comment cuối bài

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại