Đưa xe trên 50cm3 cho người dưới 17 tuổi điều khiển, bị phạt 1 triệu đồng?

HD |

(Soha.vn) - Ngoài xử phạt người điều khiển, cảnh sát giao thông lại phạt thêm lỗi giao xe cho người dưới tuổi đi và phạt thêm 1 triệu đồng.

Bạn đọc Hải Vinh (Gia Lâm, Hà Nội) phản ánh, tôi cho đứa em họ năm nay 17 tuổi mượn xe máy đi giao hàng và bị cảnh sát giao thông kiểm tra, xử phạt rồi tạm giam xe 10 ngày.

Trong biên bản ghi lỗi: Lái xe dung tích xi lanh trên 50cm3 tuổi từ 16 đến 18, không có giấy tờ xe và bảo hiểm xe.

Em kiểm tra luật thì: chưa có bằng lái độ tuổi này là 500.000 đồng, quên giấy tờ khoảng 200.000đ đồng tổng cộng khoảng hơn 700.000 đồng.

Nhưng cảnh sát giao thông lại phạt thêm một tội nữa là giao xe cho người dưới tuổi đi và phạt thêm 1 triệu nữa tổng cộng là 1.700.000 đồng.

Vậy, việc cảnh sát giao thông xử phạt như vậy có đúng không?

Trả lời:

Về vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Ở đây, như bạn trình bày, chúng tôi thấy có hai lỗi riêng biệt xử phạt với người điều khiển và người cho mượn xe.

*/ Trước hết, với lỗi lái xe dung tích xi lanh trên 50cm3 tuổi từ 16 đến 18, không có giấy tờ xe và bảo hiểm xe là xử phạt đối với người điều khiển phương tiện tại thời điểm cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Theo quy định tại Nghị định 71/2012/NĐ-CP ửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

- Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên;

- Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (nếu có quy định phải kiểm định);

Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe.

Như vậy, việc cảnh sát giao thông phạt trong trường hợp này là đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

*/ Việc cảnh sát giao thông xử phạt lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện là lỗi để phạt chủ xe, nghĩa là bạn.

- Về việc này còn được quy định tại điều 205 Bộ luật Hình sự: Tội điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ.

Người nào điều động hoặc giao cho người không có GPLX hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 3-30 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-3 năm.

Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 5-12 năm.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

- Còn tại Điều 33, Nghị định 71/2012/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy; các loại xe tương tự mô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật điều khiển xe tham gia giao thông;

Như vậy, việc cảnh sát giao thông xử phạt bạn với mức phạt 1 triệu đồng ở lỗi giao xe cho người không đủ điều kiện là hoàn toàn đúng.

Để đảm bảo an toàn giao thông, nghiêm chỉnh chấp hành luật an toàn giao thông đường bộ, đề nghị bạn không nên cho người chưa đủ điều kiện mượn phương tiện điều khiển tham gia giao thông.

Bạn đọc có thể gửi các tình huống thắc mắc về tòa soạn theo email: cudanmang@soha.vn hoặc đóng góp ý kiến ở phần Comment cuối bài

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại