Chở ba, không đội mũ bảo hiểm bị phạt 4 triệu đồng?

HD |

(Soha.vn) - Bạn tôi chở ba người/xe, trong đó có 2 người đội mũ bảo hiểm và 1 người không đội và trong biên bản xử phạt bạn đó có ghi rõ số tiền bị phạt 4 triệu đồng?

Bạn đọc Mây Vân (Hà Nội) phản ánh, ngày 15/6/2013 lớp tôi họp lớp tại thành phố Thái Nguyên, khi họp lớp về vì không đủ phương tiện, có một bạn đã chở người quá giới hạn cho phép (3 người/ xe) trong đó có 2 người đội mũ và 1 người không đội mũ.

Khi đi được 30m ra khỏi ngõ, bạn đó có bị cảnh sát cơ động thành phố Thái Nguyên kiểm tra, bạn mang đủ giấy tờ xe, bảo hiểm xe...

Sau 10 phút giải quyết, công an đã đưa xe đưa về đồn tạm giữ. Khi kiểm tra giấy tờ xong, công an đã giữ lại toàn bộ giấy tờ.

Và trong biên bản xử phạt bạn đó có ghi rõ số tiền bị phạt 4 triệu đồng. Vậy tôi muốn hỏi việc xử phạt mức 4 triệu đồng cho lỗi chở ba, thiếu một mũ bảo hiểm như vậy của công an có đúng không? Và nếu muốn khiếu nại thì chúng tôi phải làm thế nào?

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trả lời:

Liên quan đến vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

*/ Trong trường hợp này, như đã trình bày, chúng tôi xác định người bạn đó đã vi phạm 2 lỗi là chở quá số người quy định và không đội mũ bảo hiểm.

Theo quy định tại Nghị định 71/2012/NĐ - CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

- Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm một trong các hành vi sau đây:

Chở người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Chở theo 2 người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp này, theo như phản ánh của bạn thì mức phạt chung cao nhất cho cả 2 lỗi là 400.000 đồng.

Nếu biên bản xử phạt ghi rõ mức phạt là 4 triệu đồng thì là sai so với quy định hiện hành.

Cũng xin nói thêm là,việc lập biên bản vi phạm chỉ được thực hiện sau khi bạn đã nghe thông báo cho bạn biết rõ về lỗi vi phạm. Khi lỗi vi phạm mà công an đưa ra là đúng thì bạn hãy nhận lỗi.

Biên bản vi phạm hành chính được lập ít nhất hai bản, một bản giao cho người vi phạm, một bản công an giữ lại dùng cho việc ra quyết định xử phạt và lưu hồ sơ. Biên bản được ban hành theo đúng mẫu đã quy định, có dấu đỏ, có số thứ tự. Lỗi của bạn sẽ được ghi rất rõ ràng theo điều, khoản mục nào trong luật giao thông đường bộ hay các văn bản hướng dẫn dưới Luật.

Sau khi biên bản được lập, bạn cần đối chiếu xem nội dung có đúng với lỗi đã vi phạm hay chưa. Nếu chưa đúng thì bạn có thể yêu cầu công an sửa lại và họ sẽ ký tên trước khi đưa cho bạn ký.

Và việc nộp phạt của chỉ được thực hiện khi có quyết định xử phạt của lãnh đạo cơ quan công an cùng cấp.

Vì thế, ở đây, có thể bạn đã chưa thực hiện hết quyền của mình được quy định trong Luật và ở đây, bạn cũng chưa cho biết đã nộp phạt hay chưa. Nếu chưa nộp phạt bạn nên hỏi lại cơ quan công an, nơi ra quyết định xử phạt. Nếu không được trả lời rõ bạn có thể làm đơn khiếu nại, gửi đến trưởng công an cùng cấp để được giải quyết rõ ràng.

Bạn đọc có thể gửi các tình huống thắc mắc về tòa soạn theo email: cudanmang@soha.vn hoặc đóng góp ý kiến ở phần Comment cuối bài

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại