Công an phường có được lập chốt xử phạt giao thông không?

HD |

(Soha.vn) - Tôi vi phạm lỗi đi vào đường 1 chiều là đúng, nhưng việc công an phường lập chốt như vậy, và dân quân dừng xe liệu có đúng pháp luật ?

Độc giả Hoàng Minh ở địa chỉ mail: hoangminh12...@gmail.com phản ánh, ngày 16/6, tôi đi trên đường và rẽ vào phố Thái Phiên (đường 1 chiều) thì bị công an phường và 1 nhóm trên áo ghi dân quân tự vệ chặn xe. Dân quân cầm chiếc gậy điều khiển giao thông bằng nhựa ra chặn xe trước, rồi CA phường tiến ra từ sau một gốc cây ngay sau đó. Sau khi dừng xe, họ yêu cầu kiểm tra giấy tờ của tôi và không có sai phạm.

Tôi vi phạm lỗi đi vào đường 1 chiều là đúng, nhưng việc công an phường lập chốt như vậy, và dân quân dừng xe liệu có đúng pháp luật ? CA lập biên bản và yêu cầu sau 7 ngày lên CA phường giải quyết, khi hỏi mức phạt thì họ bảo 7 ngày nữa lên thì biết. Họ trả lời như vậy có đúng không?

Trả lời:

Liên quan đến vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

*/Trước hết, ở đây, bạn đã vi phạm lỗi đi vào đường ngược chiều. Theo quy định tại Điểm i Khoản 4, Điểm b Khoản 9 Điều 9 Nghị định số 71/2012/NĐ-CP ngày 19/9/2012 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 2/4/2010 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì:

Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy đi ngược chiều của đường một chiều bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 30 ngày.

Như vậy, việc bạn vi phạm lỗi này và bị xử phạt là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

*/ Về việc công an phường lập chốt như bạn phản ánh ở đây chúng tôi thấy rằng, chưa có đủ các căn cứ để nói rằng ai đúng, ai sai. Tuy nhiên, theo chúng tôi, chắc hẳn việc lập chốt, tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm của công an phường đã phải nằm trong kế hoạch được lãnh đạo cấp trên phê duyệt thì mới có thể thực hiện được.

Còn nếu trong trường hợp này, công an phường tự ý tổ chức việc làm này khi chưa có sự cho phép của cấp trên là vi phạm pháp luật.

Vì thế, bạn nên đến làm việc tại CA phường theo lịch hẹn và yêu cầu được xem quyết định huy động hoặc kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự mà cấp trên yêu cầu trong đó CA phường phải tổ chức thực hiện để biết cụ thể như thế nào.

Còn việc dân quân tiến hành chặn xe của bạn khi vi phạm như chúng tôi đã nhiều lần trả lời là hoàn toàn sai so với quy định của pháp luật.

Về vấn đề này, bạn có thể khiếu nại lên cơ quan công an cùng cấp hoặc UBND phường cùng cấp để có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

*/ Về việc công an lập biên bản và yêu cầu sau 7 ngày lên giải quyết nhưng không nói rõ mức phạt. Theo quy định Theo điều 17, chương V, thông tư 65/2012/TT-BCA, việc lập biên bản vi phạm chỉ được thực hiện sau khi bạn đã nghe thông báo cho bạn biết rõ về lỗi vi phạm. Khi lỗi vi phạm mà công an đưa ra là đúng thì bạn hãy nhận lỗi.

Biên bản vi phạm hành chính được lập ít nhất hai bản, một bản giao cho người vi phạm, một bản công an giữ lại dùng cho việc ra quyết định xử phạt và lưu hồ sơ. Biên bản được ban hành theo đúng mẫu đã quy định, có dấu đỏ, có số thứ tự. Lỗi của bạn sẽ được ghi rất rõ ràng theo điều, khoản mục nào trong luật giao thông đường bộ hay các văn bản hướng dẫn dưới Luật.

Sau khi biên bản được lập, bạn cần đối chiếu xem nội dung có đúng với lỗi đã vi phạm hay chưa. Nếu chưa đúng thì bạn có thể yêu cầu công an sửa lại và họ sẽ ký tên trước khi đưa cho bạn ký.

Như vậy, ở đây, công an phường phải thông báo rõ cho bạn biết về lỗi vi phạm, bao gồm cả lỗi và mức phạt tiền, bổ sung cụ thể. Tuy nhiên, mức phạt cụ thể chỉ được thể hiện trên quyết định xử phạt, không thể hiện trên biên bản. Còn việc không thông báo rõ ràng là còn quá cứng nhắc, chưa đúng.

Bạn đọc có thể gửi các tình huống thắc mắc về tòa soạn theo email: cudanmang@soha.vn hoặc đóng góp ý kiến ở phần Comment cuối bài.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên