Lắp thêm tấm nhựa vào đuôi xe bị phạt 700.000 đồng?

HD |

(Soha.vn) - Trời mưa, lắp thêm tấm một tấm nhựa vào phần đuôi chiếc xe máy. Nhưng khi đang điều khiển xe chạy trên đường thì tôi bị cảnh sát giao thông dừng xe và xử phạt 700.000 đồng

Bạn đọc Lê Huy Doanh ở địa chỉ mail: huydoanh19..@gmail.com phản ánh, vì trời mưa bị vẩy lên bẩn quá nên tôi có lắp thêm một tấm nhựa vào phần đuôi chiếc xe máy. Nhưng khi đang điều khiển xe chạy trên đường thì tôi bị cảnh sát giao thông dừng xe và xử phạt 700.000 đồng với lỗi đó.

Tôi muốn hỏi việc cảnh sát giao thông xử phạt như vậy là đúng hay sai?

Trả lời:

Liên quan đến vấn đề bạn hỏi, chúng tôi trả lời như sau:

Vì ở đây, bạn Huy Doanh không nói rõ là tấm nhựa đó bạn lắp như thế nào ở phía đuôi chiếc xe và việc lắp đó có làm thay đổi kết cấu ban đầu của xe không nên chúng tôi không thể trả lời rõ hơn câu hỏi của bạn.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ở đây, theo những gì bạn phản ánh, chúng tôi có thể thấy rằng, cảnh sát giao thông xử phạt như vậy là liên quan đến lỗi tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Về lỗi này, tại Luật Giao thông đường bộ Điều 55, cụ thể như sau: “Điều 55: Bảo đảm quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ

Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Theo quy định tại Điều 33 Nghị định số 34/2010/NĐ-CP, hành vi trên sẽ bị xử phạt như sau: “Điều 33: Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy; các loại xe tương tự mô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây: Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước của xe;”

Tuy nhiên, tại Nghị định 71/2012/NĐ - CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 34/2010/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ mức phạt này đã được tăng lên:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với chủ xe mô tô, xe gắn máy; các loại xe tương tự mô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

a) Tự ý đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước của xe;

Như vậy, mức phạt 700.000 đồng mà cảnh sát giao thông xử phạt bạn, nếu theo lỗi này là chưa đúng với quy định của pháp luật.

Cũng cần nói thêm, ở đây, bạn chưa nói rõ là trong biên bản xử phạt được lập (nếu có) có ghi lỗi này không hay chỉ là cảnh sát giao thông nói với bạn như vậy. Bạn nên hỏi rõ lại lỗi này và nếu đúng là lỗi này thì cần giải thích rõ nguyên nhân tại sao lại lắp tấm nhựa đó với cảnh sát giao thông.

Việc nộp phạt chỉ thực hiện khi đã có biên bản xử phạt được lập cũng như quyết định xử phạt rõ ràng.

Bạn đọc có thể gửi các tình huống thắc mắc về tòa soạn theo email: cudanmang@soha.vn hoặc đóng góp ý kiến ở phần Comment cuối bài

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại