Trung Quốc tung bài viết 30 trang, dùng chính lời TT Lincoln để bác chỉ trích của Mỹ

Minh Khôi |

Trung Quốc đã đưa ra một phản bác dài về 24 cáo buộc phi lý của một số chính trị gia hàng đầu của Mỹ về việc Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã dành hầu hết các cuộc họp báo trong tuần qua để bác bỏ các cáo buộc của các chính trị gia MỸ, đặc biệt là Ngoại trưởng Mike Pompeo, cho rằng Trung Quốc đã che giấu thông tin về virus Corona chủng mới và virus này có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán.

Một bài viết dài 30 trang, 11.000 từ được đăng trên trang website của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào tối thứ Bảy đã lặp lại và mở rộng các bác bỏ mà Bắc Kinh đưa ra trong các cuộc họp báo, và bắt đầu bằng cách trích lời cựu Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln.

Như ông Lincoln đã nói, bạn có thể đánh lừa tất cả mọi người vào một số số thời điểm và đánh lừa một số người suốt đời. Tuy nhiên, bạn không thể lừa dối tất cả mọi người suốt đời, bài viết mở đầu.

Nhằm mục đích loại bỏ những cáo buộc của Mỹ rằng virus Corona chủng mới được tạo ra một cách có chủ ý hoặc vô tình bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán, bài báo dẫn rằng, tất cả các bằng chứng cho thấy virus này không phải do con người tạo ra và viện Virus học Vũ Hán không có khả năng tổng hợp một loại virus Corona chủng mới.

Bài báo cũng đưa ra các mốc thời gian liên quan đến việc Trung Quốc cung cấp thông tin cho cộng đồng quốc tế theo cách thức "kịp thời, cởi mở và minh bạch" để phản bác các chỉ trích của Mỹ rằng Trung Quốc đã cảnh báo chậm trễ.

Bài báo cũng bác bỏ những chỉ trích của phương Tây về cách Bắc Kinh xử lý trường hợp của bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã cố gắng gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự bùng phát của virus Corona chủng mới ở Vũ Hán.

Bài báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết bác sĩ Lý không phải là người cảnh báo về virus và không bao giờ bị bắt, trái với nhiều thông tin của phương Tây.

Tuy nhiên, dù Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng, nhưng các lo ngại về tính kịp thời của thông tin vẫn tồn tại.

Một báo cáo của tạp chí Der Spiegel hôm thứ Sáu tuần trước đã trích dẫn cơ quan tình báo Đức cho rằng, ban đầu, Trung Quốc đã cố gắng che giấu thông tin, điều này dẫn đến việc chống dịch của toàn cầu chậm trễ khoảng 4 đến 6 tuần.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại