Công chúa đen đủi nhất lịch sử Trung Quốc: 3 lần bị gả đi, trắng tay tại con cái

P.V |

Nhắc tới hoàng tộc là chắc chắn chúng ta sẽ gật gù với nhau: "Toàn ông vua bà chúa, sống sướng hơn tiên". Nhưng có một điều mà không phải ai cũng hiểu về số phận của các nàng công chúa thời kỳ phong kiến: Khi đến tuổi, họ sẽ bị gả làm vợ cho các vua chúa láng giềng.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây chính là điều mà các nàng công chúa đều rất sợ. Họ sợ lấy phải một kẻ bạo chúa, sống ở những đất nước xa xôi và thậm chí là không bao giờ có thể trở về quê hương nữa...

Vào thời kỳ nhà Thanh, trách nhiệm này càng nặng nề hơn hết. Về cơ bản, đây chính là hành động nhằm xoa dịu mối quan hệ giữa các nước thời đó,liên quan đến sự bình yên của đất nước nên dù muốn hay không, các nàng công chúa đều phải làm tròn bổn phận của mình với hoàng tộc và quốc gia của họ.

Công chúa đen đủi nhất lịch sử Trung Quốc: 3 lần bị gả đi, trắng tay tại con cái - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nổi bật trong số đó có một vị công chúa có số phận rất đáng thương: Nàng là Mục Khố Thập Công chúa, con gái của Nỗ Nhĩ Cáp Xích.

Trong lịch sử Trung Quốc, Nỗ Nhĩ Cáp Xích là người xây dựng nền móng vững chắc để con trai là Hoàng Thái Cực lập nên triều đại nhà Thanh. Nhưng với ông, các nàng công chúa chỉ đơn giản là quân cờ chính trị.

Bằng chứng là vào năm 14 tuổi, Mục Khố Thập Công chúa đã bị cha mình gả cho Bố Chiếm Thái, Quốc chủ Ô Lạp quốc. Nghe qua thì tưởng là môn đăng hộ đối, nhưng thực chất Bố Chiếm Thái chỉ là một kẻ thích "chui chạn", muốn dựa hơi bố vợ để bành trướng thế lực.

Tưởng rằng thế là xong chuyện, nhưng dã tâm của Bố Chiếm Thái không hề nhỏ. Hắn muốn kết hôn với công chúa Đông Ca của bộ tộc Diệp Hách để biến quốc gia của mình thành cường quốc. Vì vậy, hắn không từ thủ đoạn nào để "diệt" người vợ hiện tại sau 4 năm chung sống...

Theo sử sách, Bố Chiếm Thái lạnh lùng cầm cung bắn thẳng vào người Mục Khố Thập trong khi nàng đang mang thai, với mục đích cho việc rước Đông Ca về nhà dễ dàng hơn.Nỗ Nhĩ Cáp Xích khi biết chuyện đã đưa con gái về nước để đảm bảo an toàn tính mạng. Sự việc đã khiến công chúa Mục Khố Thập sang chấn tâm lý vì không nghĩ chồng mình quá tàn ác như vậy.

Công chúa đen đủi nhất lịch sử Trung Quốc: 3 lần bị gả đi, trắng tay tại con cái - Ảnh 2.

Không lâu sau đó, Mục Khố Thập Công chúa tái giá với Công thần khai quốc nhà Hậu Kim Ngạc Diệc Đô. Lúc đó Ngạc Diệc Đô đã gần 50 tuổi trong khi nàng mới 19 tuổi và đang mang thai.

Năm 1621, Ngạc Diệc Đô qua đời. Theo như phong tục ngày đó, Mục Khố Thập Công chúa phải cưới đứa con thứ 8 của Ngạc Diệc Đô là Đồ Nhĩ Cách. Vậy là hai người này đang từ mẹ - con đã phải làm vợ - chồng chỉ trong nháy mắt!

Năm 1637, vì bị liên lụy bởi tội lỗi của con gái, Mục Khố Thập Công chúa bị tước bỏ tước hiệu Hòa Thạc Công chúa và bị ép ly hôn với vua Đồ Nhĩ Cách. Sử sách không hề ghi lại địa vị củaMục Khố Thậpsau khi bị tước bỏ tước hiệu, nhưng chắc chắn cuộc sống của bà đã trở nên khổ sở hơn rất nhiều.

Năm 1659, Mục Khố Thập Công chúa qua đời, hưởng thọ 65 tuổi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại