Con gái đưa mẹ U90 ‘đi khắp thế gian’ để thoát khỏi trầm cảm và bệnh tật

CERSEI |

Những chuyến đi đã giúp người mẹ trở nên vui vẻ hơn hẳn và thoát khỏi khoảng thời gian u buồn vì bệnh tật.

Những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc một người phụ nữ 42 tuổi đi du lịch cùng mẹ 87 tuổi ngồi xe lăn từng chạm đến trái tim của nhiều người khi được chia sẻ vào năm 2015.

Người phụ nữ có tên An Vinh, người Trung Quốc và mẹ bắt đầu chuyến khám phá vòng quanh thế giới vào năm 2009, cùng với chị gái và cháu gái của mình.

Con gái đưa mẹ U90 ‘đi khắp thế gian’ để thoát khỏi trầm cảm và bệnh tật - Ảnh 1.

Câu chuyện về người phụ nữ "đưa mẹ đi khắp thế gian" từng gây xôn xao một thời.


Quyết định này được đưa ra sau khi người mẹ gặp một tai nạn khiến bà cụ gặp khó khăn trong việc đi lại, chủ yếu phải di chuyển bằng xe lăn. Cụ bà 87 tuổi bị trầm cảm, suốt ngày nằm trên giường, chẳng thiết tha ăn uống gì.

Cô An Vinh là con út trong gia đình, đã bắt đầu lo lắng khi nhận thấy mẹ mình trở nên đãng trí một cách bất thường. Cô và chị gái phải để lại những mảnh giấy ghi chú xung quanh nhà, nhắc nhở mẹ làm những việc hàng ngày như ăn tối và mang theo chìa khóa khi ra ngoài.

Con gái đưa mẹ U90 ‘đi khắp thế gian’ để thoát khỏi trầm cảm và bệnh tật - Ảnh 2.

Cụ bà 87 tuổi từng gặp vấn đề tâm lý sau tai nạn.


Một lần đi khám và chụp CT cho thấy não của bà đang dần bị teo lại. Cộng với chứng trầm cảm của người phụ nữ lớn tuổi và sức khỏe thể chất ngày càng suy yếu đã thôi thúc An Vinh quyết định đưa mẹ đi du lịch lần đầu tiên. Mọi nỗ lực của cô nhằm giúp bà vui vẻ trở lại và sống tiếp những ngày tháng cuối đời.

Theo An Vinh, trước đây họ đã từng đến Hải Nam vào năm 2006. Đây là lần đầu tiên mẹ cô đi máy bay, "Bà ấy có vẻ hơi lo lắng", cô chia sẻ, "và bà nghĩ rằng đi du lịch là một sự lãng phí tiền bạc".

Mặc dù ban đầu người phụ nữ lớn tuổi cảm thấy lo lắng về chuyến bay cũng như không thích việc lãng phí tiền bạc, nhưng chuyến đi trong nước lần ấy đã mở ra cho bà niềm vui khi đi du lịch.

Con gái đưa mẹ U90 ‘đi khắp thế gian’ để thoát khỏi trầm cảm và bệnh tật - Ảnh 3.

Người con gái út đã quyết định đưa mẹ đi du lịch để bà thoát khỏi tình trạng u buồn.


Gia đình quyết định tiếp tục lên lịch cho những chuyến đi quốc tế và vào năm 2009, họ đã vượt ra khỏi biên giới Trung Quốc để khám phá thêm những vùng đất mới. Cho đến năm 2015, An Vinh và mẹ đã cùng gia đình đã ghé thăm hơn 10 quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Maldives, Thái Lan…

Họ cũng đã đặt chân lên đất Mỹ, nơi cô đưa mẹ ngồi trực thăng băng qua Grand Canyon - điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất nước này. Người phụ nữ tiết lộ "Chín năm kể từ lần đầu tiên mà mẹ tôi bay. Lần này, bà ấy chỉ mỉm cười và không còn cảm thấy sợ hãi".

Con gái đưa mẹ U90 ‘đi khắp thế gian’ để thoát khỏi trầm cảm và bệnh tật - Ảnh 4.

Tuổi tác không ngăn bà thực hiện những trải nghiệm thú vị trên hành trình du lịch.


Sau khi đi du lịch rất nhiều nơi trên thế giới, sức khỏe của bà cụ đã được cải thiện rất nhiều. Tổng cộng có 5 chiếc xe lăn đã mòn bánh sau những chuyến hành trình của cụ bà trong những năm qua. Bên cạnh đó, tinh thần của người mẹ cũng được cải thiện rõ rệt, bà có thể tiếp tục sống những năm tháng thú vị nhất của cuộc đời mình với những chuyến đi cùng con cái.

Con gái đưa mẹ U90 ‘đi khắp thế gian’ để thoát khỏi trầm cảm và bệnh tật - Ảnh 5.

Cụ bà rạng rỡ hẳn lên khi được đi đây đó cùng con cháu.


Câu chuyện của gia đình An Vinh đến nay mỗi khi được nhắc lại vẫn khiến không ít người xúc động. Đôi khi guồng quay cuộc sống, những căng thẳng của cơm áo gạo tiền khiến nhiều người vô tình lãng quên những muộn phiền riêng của bậc cha mẹ đã có tuổi.

Chẳng cần những chuyến du lịch xa xôi hay những món quà đắt tiền, chỉ cần vài lời hỏi han, sự quan tâm đến từ chính tấm lòng của những người con cũng đủ khiến các cụ có thêm niềm vui để sống tiếp những ngày tháng còn lại của cuộc đời.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại