Cơ sở do Mỹ xây ở quân cảng chiến lược Ream bị phá dỡ, Mỹ nghi có liên quan đến Trung Quốc: Campuchia nói gì?

Hồng Anh |

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin, hôm 4/10 vừa qua, chính phủ Campuchia đã xác nhận và công bố lý do phá dỡ tòa nhà do Mỹ tài trợ xây dựng ở căn cứ hải quân lớn nhất nước này.

Cụ thể, theo Reuters, chính phủ Campuchia đã bác bỏ các cáo buộc rằng động thái này có liên quan đến Trung Quốc, và cho biết việc phá dỡ tòa nhà phục vụ mục đích di dời và mở rộng cơ sở này.

Trước đó, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã công bố những hình ảnh cho thấy giới chức Campuchia vào tháng trước đã phá dỡ một tòa nhà do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream.

Trước những hình ảnh này, Lầu Năm Góc ngày 2/10 đã bày tỏ lo ngại rằng "việc phá dỡ cơ sở quân sự này có thể gắn liền với kế hoạch của chính phủ Campuchia về việc lưu trữ các tài sản và nhân viên quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại căn cứ hải quân Ream"; đồng thời yêu cầu chính phủ Campuchia đưa ra lời giải thích.

Theo Reuters, tòa nhà có chiều dài khoảng 30m này là nơi đặt một số tàu tuần tra nhỏ.

Trong một thông cáo được đăng tải trên Twitter vào cuối tuần trước, văn phòng của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết: "Campuchia đã phá dỡ cơ sở do Mỹ xây dựng ở căn cứ hải quân Ream do tòa nhà này cần được sửa chữa và nâng cấp".

Còn theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia, ông Chhum Socheat, cơ sở này sẽ được di dời đến địa điểm mới ở Koh Preap, gần cảng Sihanoukville để tạo điều kiện cho dự án mở rộng căn cứ Ream, vì "sẽ có rất nhiều tàu, thuyền cập bến tại cảng này" - ông Chhum Socheat nói.

Trước đó, hãng tin Nikkei Asian Review (Nhật Bản) đã dẫn lời một quan chức hải quân cấp cap Campuchia cho biết Trung Quốc có hỗ trợ nước này trong dự án mở rộng cảng Ream, tuy nhiên ông Chhum Socheat khẳng định rằng Campuchia không nhận được sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong dự án này.

Căn cứ Ream nằm ở phía đông nam của thành phố cảng Sihanoukville - trung tâm của cơn sốt các sòng bạc do người Trung Quốc quản lý và là Đặc khu kinh tế do Trung Quốc vận hành.

Campuchia - đối tác thân cận của Trung Quốc tại Đông Nam Á - đã nhận được hàng tỷ USD tiền viện trợ từ Bắc Kinh.

Năm ngoái, Lầu Năm Góc từng yêu cầu Campuchia giải thích lí do nước này từ chối lời đề nghị giúp đỡ sử căn cứ Ream của Washington, và nói rằng quyết định của Campuchia đã dấy lên nhiều hoài nghi về những kế hoạch cho phép quân đội Trung Quốc bố trí lực lượng tại cảng Ream.

Chính phủ Campuchia nhiều lần bác bỏ thông tin cho rằng Trung Quốc đạt được một thỏa thuận bí mật với Phnom Penh, cho phép bố trí lực lượng quân sự của Trung Quốc tại quân cảng Ream. Giới chức Campuchia nói rằng việc cho phép quân đội nước ngoài đóng quân là vi hiến.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi đầu tháng 6 vừa qua khẳng định rằng "tuyên bố nói quân cảng Ream chỉ phục vụ độc quyền Trung Quốc là vô căn cứ", đồng thời nhấn mạnh không cho phép bất kỳ căn cứ quân sự nào của nước ngoài được thiết lập tại Campuchia nhằm chống lại nước khác.

"Campuchia là đất nước độc lập, trung lập và có chủ quyền. Chúng tôi không tham gia với nước nào để chống lại nước khác."

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại