Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cá giàu dinh dưỡng như khoáng chất, vitamin, protein, DHA. Tuy nhiên, cá sống dưới nước, ăn tạp nên cũng dễ nhiễm độc tố, vi khuẩn. Lớp màng đen trong bụng cá là lớp bùn lầy, chất bẩn tích tụ lại trong quá trình cá sinh trưởng, ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe, nên cạo bỏ sạch.
Lớp màng này bảo vệ nội tạng cá, nếu không làm sạch sẽ có mùi tanh khó chịu. Lớp màng này cũng không có dinh dưỡng. Ăn lớp này không gây ngộ độc nhưng mất vệ sinh, giảm ngon miệng.
Ngoài ra, cá dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước, hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Do đó, bạn không nên ăn ruột cá, mật cá. Nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu do ngộ độc mật cá.
Một số loại cá như cá nóc có chứa độc tố rất mạnh. Người ăn phải cá nóc có độc thường có biểu hiện khó chịu, mệt mỏi, chóng mặt thậm chí tử vong nếu cấp cứu chậm.
Theo chuyên gia, không chỉ bên trong cá có lớp màng đen cần loại bỏ, phần bên ngoài da cá cũng có một lớp màng nhầy bao phủ - nơi chứa lượng lớn vi khuẩn và các chất bẩn. Lớp nhầy này không có dinh dưỡng, chỉ giúp cá bơi nhanh hơn, chẳng hạn cá da trơn. Lớp nhầy này thường tiếp xúc với cặn bẩn, vi khuẩn trong môi trường. Khi sơ chế, bạn có thể dùng dao cạo sạch lớp dịch nhầy rồi rửa lại với nước sạch, giúp cá sạch sẽ, đồng thời loại bỏ mùi tanh
Ngoài việc biết được thông tin có nên ăn lớp màng đen trong bụng cá hay không, thì việc lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của bạn và gia đình.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm và tránh ngộ độc thực phẩm, hãy tuân thủ các nguyên tắc chọn con cá còn sống hoặc cá tươi, mình cá ít nhớt, có mùi tanh đặc trưng, mang khép kín màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, mắt cá nên sáng và hơi lồi, thịt cá nên chắc, đàn hồi cao, dính chặt với xương, tránh chọn loại cá có biểu hiện không bình thường như da không tươi, thịt không đàn hồi, tróc vẩy hoặc có mùi tanh không bình thường.