Có hơn 4 tỷ tiết kiệm, gia đình 4 người vẫn sống trong căn hộ 49m2 và chi tiêu không quá 12 triệu/tháng

AMT |

Vì một mục tiêu trong tương lai xa, cặp vợ chồng này quyết tâm chi tiêu "tối giản hết mức" có thể.

Mới đây, trang Toutiao đã chia sẻ lại câu chuyện của Xiaojie và Xiaoai - cặp vợ chồng 36 tuổi, hiện đang sinh sống tại Thượng Hải (Trung Quốc). Được biết, Xiaojie và Xiaoai đã kết hôn được gần 7 năm và đã có 2 cô con gái xinh xắn.

Điều đặc biệt trong cuộc sống của gia đình này chính là kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm "tuyệt vời" vì mục tiêu nghỉ hưu sớm.

Gửi tiết kiệm hơn 4 tỷ, quyết không tiêu "1 hào" vì mục tiêu nghỉ hưu sớm

Chia sẻ với Toutiao, bà mẹ 2 con Xiaojie cho biết: "Chúng tôi hiện tại đang sống trong căn hộ 49m2 và số tiền chi tiêu mỗi tháng chỉ rơi vào khoảng 3500 Nhân dân tệ (khoảng 11,7 triệu đồng) gồm tiền phí dịch vụ, tiền ăn, tiền đi lại và cả tiền học phí của 2 con" .

 Có hơn 4 tỷ tiết kiệm, gia đình 4 người vẫn sống trong căn hộ 49m2 và chi tiêu không quá 12 triệu/tháng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Xiaojie và Xiaoai hiện đang điều hành một cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng. Trước khi dịch bệnh Covid bùng phát, việc kinh doanh của cặp vợ chồng vô cùng thuận lợi. Tuy nhiên, khoảng gần 2 năm trở lại đây, khi các sàn thương mại điện tử trở nên thịnh hành, việc buôn bán của ông bố bà mẹ 2 con gặp nhiều trắc trở.

"Chúng tôi quyết định gửi 1,3 triệu Nhân dân tệ (khoảng 4,3 tỷ đồng) vào ngân hàng thay vì tái đầu tư hoặc mua nhà, mua xe. Mỗi tháng, chúng tôi nhận được một khoản lãi là 4000 Nhân dân tệ (khoảng 13,4 triệu đồng). Số tiền lãi này sẽ được cộng dồn vào khoản tiền tiết kiệm gốc mỗi tháng. Chúng tôi đã thống nhất không động vào khoản tiền này để có thể nhanh chóng có được 1,3 triệu USD (khoảng 31,9 tỷ đồng) trước năm 50 tuổi để có thể thoải mái, tự tin nghỉ hưu sớm" - cặp vợ chồng chia sẻ.

Xiaojie còn cho biết thêm rằng vợ chồng cô còn đang sở hữu 1 căn hộ 60m2 ở Quảng Châu. Việc cho thuê căn hộ này giúp cặp vợ chồng có thêm 10.000 Nhân dân tệ mỗi tháng (khoảng 33,5 triệu đồng). Khoản tiền này cũng được Xiaojie và Xiaoai gửi tiết kiệm và nhất quyết không tiêu vào.

Suýt trầm cảm sau 2 tuần "thắt chặt chi tiêu" vì mục tiêu nghỉ hưu sớm

Xiaojie cho biết trong khoảng 2 tuần đầu tiên khi thay đổi chi tiêu vì mục tiêu nghỉ hưu sớm, vợ chồng cô cảm thấy khá căng thẳng đến mức áp lực và "suýt trầm cảm". Tuy nhiên, cặp vợ chồng vẫn nhất quyết không nới lỏng chi tiêu.

"Chúng tôi nhận thức được rằng việc muốn nghỉ hưu sớm khi sinh sống ở một thành phố với mức sống khá cao như Thượng Hải là không đơn giản. Nhưng cả hai vẫn cố gắng vì tin rằng hiện tại nỗ lực một chút, sau này cuộc sống về già sẽ thoải mái hơn" .

Xiaojie và chồng đã bỏ hoàn toàn thói quen ăn uống ở ngoài, cắt giảm tiền phí thuê người đưa đón 2 con đi học. Vượt qua được 2 tuần đầu tiên, hiện tại, cặp vợ chồng đã dần thích nghi và cảm thấy thoải mái với việc thắt chặt chi tiêu mỗi tháng.

 Có hơn 4 tỷ tiết kiệm, gia đình 4 người vẫn sống trong căn hộ 49m2 và chi tiêu không quá 12 triệu/tháng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

"Hàng ngày, sau khi chuẩn bị bữa sáng và đưa các con đi học xong, vợ chồng tôi hoặc sẽ ghé qua cửa hàng, hoặc sẽ nằm dài trên giường và tắm nắng. Cuối tuần, chúng tôi sẽ cùng các con đi dạo ở công viên hoặc về quê thăm ông bà. Cuộc sống tiết kiệm thực ra cũng không hề quá khó chịu. Chúng tôi cảm thấy được tiếp thêm động lực để duy trì cuộc sống hiện tại khi nghĩ về tương lai có thể nghỉ hưu sớm và có một khoản tiền dành cho 2 cô con gái" - cặp vợ chồng 36 tuổi khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại