Nói đến những loại thực vật "thần thánh" có thể sử dụng gần như cả cây để làm thực phẩm thì chẳng thể nào bỏ qua chuối. Không chỉ có quả ngọt, hoa chuối cũng thường được sử dụng để làm món nộm thơm ngon. Bên cạnh đó, hiếm người biết thân của loại cây này cũng có thể ăn được.
Mới đây, một đoạn clip giới thiệu về món gỏi thân chuối đang được lan truyền chóng mặt trên TikTok, thu hút sự chú ý lớn của các tín đồ ẩm thực. Trong video, cô gái cho biết mình được dẫn đi ăn đám giỗ ở miền Tây, vô tình phát hiện ra món thân chuối trộn gỏi độc lạ này.
Được biết, người ta chỉ sử dụng phần lõi non của thân cây chuối, sau đó chà sơ với chanh tươi để nó bớt dính mủ (nhựa). Đặc biệt, theo cô gái tiết lộ thì không nên rửa thân chuối với nước vì có thể làm giảm độ giòn, ngon của nó.
Thân chuối sau khi làm sạch sẽ được cắt nhỏ cho vừa ăn, sau đó trộn cùng tí nước mắm chua ngọt, rau răm, cà rốt và thịt gà xé. Tuy đơn giản, mộc mạc nhưng đây được xem là món ngon không thể thiếu trên các bàn tiệc giỗ, cưới ở miền Tây Nam Bộ.
Nhắc tới thân cây chuối, nhiều gia đình ở miền nông thôn Việt Nam chắc hẳn sẽ thấy rất quen thuộc, bởi đây vốn là loại thức ăn chuyên dành do các loại gia súc, đặc biệt là lợn (heo). Tuy nhiên trái với tư tưởng đó, thân chuối thực sự rất thơm ngon, khi ăn có vị giòn giòn đặc trưng, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như chất xơ, kali, vitamin B6...
Từ một loại thực vật những tưởng chỉ để… cho lợn ăn, thân cây chuối giờ đã dần trở thành thứ nguyên liệu trứ danh của người Việt, xuất hiện trong biết bao món đặc sản. Bên cạnh nộm (gỏi), thân cây chuối còn có thể dùng ăn kèm với các món canh chua, bún nước, xào với lươn, với hến… dùng trong các bữa cơm dân dã thường ngày.